วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565 03:49 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 19.43 น.

มิ้งค์ Spirit of Times นาฬิกาวินเทจญี่ปุ่น และพระเครื่องไทย

 

 

♦♦♦ “มิ้งค์นิรันดร์ มัตยะสุวรรณ ได้เริ่มต้น ชีวิตการทำงานเป็น นิติกร ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (2ปี) จากนั้นได้ลาออก ไปเป็นที่ปรึกษากฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ ที่ DS&B (Law Firm) 3 ปี จากนั้นได้ย้ายมาอยู่ ที่ บริษัท I.C.C international จำกัด (มหาชน) ในเครือสหพัฒน์ 2 ปี  ได้มองเห็น ระบบงาน รูปแบบการทำงานของผู้บริหาร หัวหน้า ในองค์กรใหญ่ๆมาหลายที่ ทำให้ฉุกคิด เหมือนเห็นตัวเอง ในอนาคต 5-20 ปี ข้างหน้า เราก็จะต้อง มีชีวิตการทำงานเป็นแบบนี้ เลื่อนตามลำดับขั้นตำแหน่ง ปรับเงินเดือน ขึ้นไปเรื่อยๆ แบบผู้บริหารในองค์กรเราแบบนี้ ซึ่งเป็นชีวิตที่ดี มีเกียรติ มีรายได้ที่ดี แต่มีความรู้สึกว่า ขัดกับ ไลฟ์สไตล์ ความเป็นตัวเอง ไม่เหมาะกับเรา ในแง่ ความอิสระทางความคิด , อิสระทางการกระทำ และ อิสระทางเวลา อยากมีอิสระในทุกๆอย่างมากกว่านี้ จึงตัดสินใจออกจากงานประจำ แล้ว ไปร่วมเปิดร้านอาหาร หลายร้าน โดยการชักชวนจากเพื่อนสนิท ชื่อ จิ๊บ ,พี่นพ ,พี่โบ๊ท ที่ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เป็น ศูนย์การค้าเปิดโล่ง ขนาดใหญ่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อยู่ 6 ปี ถือเป็นการทำธุรกิจ ใช้ชีวิต รูปแบบใหม่ ที่ไม่เคยทำมาก่อน ได้เรียนรู้ สั่งสมประสบการณ์ ในการทำธุรกิจ มีคอนเน็คชั่นที่ดี มากมาย และ มีเวลาว่างมากขึ้น มีรายได้ที่ดี มีชีวิตที่มีอิสระ ทั้งทางความคิด และ การกระทำมากขึ้น สมใจหวัง

        

 

♦♦♦ ในระหว่างเปิดร้านอาหารอยู่นั่น มิ้งค์บอกด้วยว่า มีเวลาเป็นของตัวเอง เริ่มว่างมากขึ้น จึงเริ่มนึกถึงสิ่งที่รัก และ ชอบมาตั้งแต่เป็นเด็ก คือ นาฬิกา จึงอยากที่จะทำธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งที่รักชอบจริงๆ และ หวังว่าจะเป็น ธุรกิจที่ทำแล้วอยู่ได้ทั้งวันทั้งคืน เหมือนไม่ได้ทำงาน  เพราะมีความสุข กับนาฬิกามาก แถมยังมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย จึงเริ่มจาก ได้นำนาฬิกาเก่า ที่ตัวเองเคยใช้งาน และสะสมมานาน ออกขาย โดยการชักชวน แนะนำ จาก พี่ชา และ พี่โตโต้ เซียนนาฬิกามี่มีชื่อเสียงมายาวนาน ให้มาลองเปิดร้านวางขาย ตั้งชื่อร้านว่า  Spirit of Times ตั้งอยู่ ชั้น 1 (ฝั่ง Cafe Amazon) ตึกแดง , จตุจักร (DD mall , Bangsue Junction ชื่อในปัจจุบัน) บริการรับ ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน นาฬิกา แนววินเทจ คลาสสิค สไตล์ญี่ปุ่น ยุค 60-90 โดยได้ศึกษาหาความรู้จากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น จากเซียนนาฬิกา, นักสะสม ค้นคว้าจากอินเตอร์เน็ต

        

 

♦♦♦ Spirit of Times ร้านนาฬิกาเก่า นาฬิกาหายาก จากทั่วทุกมุมโลก แนววินเทจ คลาสสิค เป็นสิ่งของที่หายาก นักสะสมทั่วโลกตามหา ที่ดูล้ำค่า ควรค่าแก่การสะสม และ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นในทุกๆปี  แต่ละเรือน มีอายุมากกว่า 30-60 ปี ทำให้มิ้งค์ ได้ พบเจอกับ ผู้ใหญ่ นักธุรกิจ มากมายหลากหลายอาชีพ ที่สะสมนาฬิกาแนววินเทจ ได้มา ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน ได้มารู้จักกัน สนิทกัน และ สังเกตุว่า ผู้ใหญ่ เกือบทุกคน จะสะสมพระเครื่อง พูดถึงเรื่องเล่า ประสบการณ์ พุทธคุณ พุทธศิลป์ในพระเครื่อง รุ่นต่างๆมากมาย รวมถึงสามารถ ซื้อขาย เก็บสะสมกันแล้ว มีกำไร ในรุ่นที่ยอดนิยมอีกด้วย จึงเกิดความศรัทธา และ สนใจในพระเครื่อง จึงศึกษา ขวนขวายหาความรู้ เกี่ยวกับพระเครื่อง อย่างเอาจริงเอาจัง ทั้งจาก ผู้รู้ นักสะสม เซียนพระ ตำราพระเครื่อง หนังสือพระเครื่อง มากมายหลายแหล่ง และที่ได้ความรู้มากๆ จากประสบการณ์ตรงอันยาวนาน และ เกิดความเชื่อมั่น ศรัทธาจริงๆ คือ ได้รับคำแนะนำ จาก พี่ภู คุณภูดิศ นนทพิมลชัย และ อาจารย์แอ้ด คุณอุกริต เทวาฤทธิ์ ซึ่งทั้ง 2 ท่าน เป็นทั้งผู้รู้ เป็นทั้งนักสะสมพระเครื่อง ที่มีชื่อเสียง เป็นที่เคารพนับถือ และ อยู่ในวงการพระเครื่องมาอย่างยาวนาน

        

 

♦♦♦ มิ้งค์ บอกอีกว่า ผมได้ขอแบ่งปันบูชา พระหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี (พระเนื้อผงเกสร , รุ่นมหาเสน่ห์ ) ถือเป็นพระเครื่ององค์แรกในชีวิต  จึงได้ตั้งจิตบูชา ระลึกถึงหลวงปู่โต๊ะ กราบไหว้ขอให้ทำธุระกิจประสบความสำเร็จดั่งใจหวัง แล้วก็ประสบความสำเร็จ ตามเป้าหมาย ดั่งใจหวัง ดังที่ขอพรจริงๆ ค้าขายได้มากขึ้น ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เจอแต่สิ่งดีๆ คนดีๆ เข้ามาในชีวิต ยิ่งทำให้ตัวเอง มีความเชื่อ และมีความศรัทธาในพระเครื่องเพิ่มมากขึ้น

        

 

♦♦♦ ต่อมา มีเพื่อนสนิทตั้งแต่สมัยมัธยม ชื่อบู้ คุณเฉลิมเกียรติ ชัยศิรินวกาญจน์ เซียนพระสายตรง หลวงพ่อปาน แนะนำ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จ.อยุธยา ถือเป็นพระสุดยอด ของพ่อค้า นักธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จของหลายๆคน จึงได้ขอแบ่งปันมาบูชา เป็นหลวงพ่อปาน พิมพ์ ขี่ไก่ หาง 5 เส้น และ ได้ขอแบ่งปัน หลวงพ่อปาน พิมพ์ ขี่นก สายบัว และท่านแม่ชีบุญเรือน เนื้อผง พิมพ์ไหล่จุด จาก พี่ติ๊ก พี่ตุ่ย พระราม 5 ในลำดับต่อมาอีกด้วย