วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565 03:30 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 09.09 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (12 มิ.ย.65)

พระสมเด็จเกศไชโยพิมพ์ 6 ชั้นอกตัน

 

 

พระสมเด็จเกศไชโย เป็นพระเครื่องที่สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) สร้างสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อครั้งมีการสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่เรียกว่า พระมหาพุทธพิมพ์  หรือหลวงพ่อโต เพื่อประดิษฐานในวิหารวัดเกศไชโย จ.อ่างทอง และได้สร้างพระสมเด็จเกศไชโยจำนวน 84,000 องค์บรรจุไว้ในองค์พระหลวงพ่อโต ใช้สูตรเดียวกับพระวัดระฆัง คนสมัยก่อนนิยมเล่นหากันแค่พิมพ์ 7 ชั้นและ พิมพ์ 6 ชั้น อกเต็มและ 6 ชั้น อกตลอด แต่ปัจจุบันเล่นหากันกว้างขวางมากขึ้นเพิ่มมาอีกหลายพิมพ์ พระสมเด็จเกศไชโยองค์ที่ชมอยู่นี้เป็นพิมพ์ 6 ชั้น อกตัน ของคุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจชื่อดังบางบัวทอง


        

เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหมวัดช่องแคปี 16

 

 

เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จังหวัดนครสวรรค์ ปี 2516 พ.ต.อ. อภัย วรดิถี ได้สร้างเหรียญเสาร์ห้ามหาลาภ เป็นเหรียญปั้มทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.9 ซ.ม. เนื้อเงิน 300 เหรียญ ทองแดงกะไหล่ทอง 1,000 เหรียญ  ทองแดงผิวไฟ 5,000 เหรียญ และทองแดงชุบเงินอีกเล็กน้อย มีพิธีปลุกเสกโดยหลวงพ่อพรหมอย่างยิ่งใหญ่ในวันเสาร์ห้า  เพื่อหาทุนสร้างศาลาการเปรียญ ปัจจุบันเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมมากและราคาพุ่งแรงเหรียญหนึ่งของวัตถุมงคลหลวงพ่อพรหม เหรียญเสาร์ห้า มหาลาภ หลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแค เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน พิมพ์เม็ดงานิยมแจกกรรมการ ของคุณอมรศักดิ์ พัฒน์ธีระอมร  โทร.085-9264453


        

เหรียญพระพรหมสี่หน้า .เฮงไพรวัล ปี 2472”

 

 

เหรียญพรหมสี่หน้า(รัศมีพรหม)รุ่นแรก สร้างในปีพุทธศักราช 2472  อ.เฮง ไพรวัล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นเหรียญปั้มพิมพ์ทรงข้าวหลามตัด ด้านหน้าเป็นรูปพระพรหมสี่หน้าอยู่สี่มุม มีอักขระยันต์ด้านหลังเหรียญ สร้าง 4 แบบ คือ เหรียญข้าวหลามตัด  แบบรูปอาร์ม แบบรูปไข่ และแบบทรงกลม  เหรียญนี้เป็นเหรียญปั้มตรงกลางเป็นยันต์มีอักขระ สะ หะ ชา ติ และมีอักขระรอบนอก ชะนํ ปะ รํ มีรูปพระพรหม สี่เศียร สี่มุม ระหว่างเศียรบรรจุอักขระขอมว่า      พุท ธะ สัง มิ ด้านหลังมีการลงจารไว้ด้วย เหรียญพระพรหมสี่หน้าเหรียญนี้พิมพ์ข้าวหลามตัด โต๊ด นาฬิกา บูชามาในราคา 1,800,000 บาท พร้อมตลับทองอย่างดีสอบถามได้ 088-8628888


        

เหรียญหลวงปู่ชู วัดนากปรกรุ่นแรก 2471”

 

 

เหรียญหลวงปู่ชูวัดนาคปรก รุ่นแรก สร้างในปี พ.ศ. 2471 เป็นที่ระลึกในงานทำบุญอายุครบ 70 ปี สร้างเพียง 70 เหรียญเป็นเหรียญเนื้อเงินกะไหล่ทองเท่านั้น  ด้านหน้ารูปหลวงปู่นั่งขัดสมาธิมีข้อความจารึกว่า “ที่ระฤกในการทำบุญอายุครบ ๗0 ปี” ด้านหลังเป็นรอยปั้มบุ๋มไม่มีอักษรใดๆ เหรียญนี้เนื้อเงินกะไหล่ทองของคุณกิตติ เจนกำจรชัย หรือเสี่ยแบงค์หาดใหญ่ มีใบการรันตีชนะเลิศที่ 1 งานประกวดพระเครื่องไบเทคบางนา


        

พระสมเด็จบางขุนพรหม เปิดกรุปี 2500”

 

 

สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)สร้างพระชุดนี้ไว้ที่วัดบางขุนพรหมหรือวัดใหม่อมตรสเมื่อปี พ.ศ. 2411 บรรจุพระสมเด็จที่จัดสร้างไว้ 84,000 องค์ในพระเจดีย์ใหญ่วัดใหม่อมตรส ต่อมาในปี พ.ศ.2500 ทางวัดได้เปิดกรุนำพระออกมาให้บูชาเรียกว่าพระบางขุนพรหมกรุใหม่ ผู้แกะแม่พิมพ์เป็นช่างสิบหมู่สกุลเดียวกับพระวัดระฆังจึงมีศิลปะที่ใกล้เคียงกัน พระสมเด็จบางขุนพรหมแบ่งได้หลายพิมพ์  พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ฐานแซม พิมพ์เส้นด้าย พิมพ์อกครุฑ พิมพ์สังฆาฏิ เกศบัวตูม พิมพ์ทรงเจดีย์  พิมพ์ฐานคู่ พิมพ์ปรกโพธิ์  พระสมเด็จบางขุนพรหมกรุใหม่องค์นี้ของคุณสุพจน์ เมธีภัทรกุล


        

พระหัวไม้ขีดหลวงพ่อทบวัดชนแดนปี 05”

 

 

พระหล่อโบราณหัวไม้ขีดหลวงพ่อทบวัดชนแดน ปี 2505 เป็นพระยอดนิยมประสบการณ์สูงในด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี  ทุกองค์มีลงอักขระ มะ อะ อุ อุเป็นอุ โองการปฎิโลม เพชรกลับ เป็นพระที่จัดสร้างพิธีเททองในวัด หลวงพ่อจารให้ไว้ที่ใต้ฐานองค์พระ เป็นพระที่คนรู้จักเล่นหาง่าย ปัจจุบันหาชมยากแล้วเป็นพระหล่อ ในปี 2505 องค์นี้เป็นพระสวยผ่านงานประกวดกวาดรางวัลมาหลายงานจัดเป็นพระระดับสวยแชมป์ ของ ฤทธิ์ หล่มสัก ประธานสมาคมพระเครื่องหลวงพ่อทบและพระเครื่อง เครื่องรางไทย โทร.095-5753216


        

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้น อกตัน

 

 

พระวัดเกศไชโยพิมพ์ 6 ชั้นอกตัน เป็นพิมพ์นิยมรองจากพิมพ์ 7 ชั้น ยังคงเอกลักษณ์ กรอบกระจก อกร่อง หูบายศรี เพียงลดจำนวนฐานเหลือ 6 ชั้น  เป็นพระเครื่องวัดเกศไชโยพิมพ์มาตรฐานเนื้อหาตรงหน้าอกเต็มตันเป็นที่มาของการแบ่งพิมพ์ ปัจจุบันเช่าหาราคาหลายแสน .นุ พระแท้เมืองสยาม นายกสมาคมสองพระแท้ เจ้าของพระ จะจัดงานประกวดพระเครื่องวันที่ 26 มิถุนายน 2565 เป็นงานมาตรฐานสากลที่ หอประชุมกองทัพอากาศ อาคารทองใหญ่ ถนนพหลโยธิน เขตสายไหม กรุงเทพ เชิญทุกท่านนำพระไปส่งเข้าประกวดโดยพร้อมเพรียงกัน


        

พระนาคปรกโพธิสัตว์พังพะกาฬ เนื้อผงดำ ปี 32”