วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565 03:37 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 15.26 น.

“อั้ม บางพรม” ตลิ่งชันดงพระดีพระขลัง พระขายได้แท้ ขายไม่ได้ปลอม

 

 

♦♦♦ ชยุต เอมประณีตร์ หรือ อั้ม บางพรม เป็นคนพื้นที่บางพรม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ  มีถิ่นฐานบ้านเรือนอยู่ใกล้วัดเงิน วัดแก้ววัด ซอยจรัญ 35 ที่มีพระดีพระขลังโด่งดังมาแต่ครั้งปูย่าตาทวด  คุณปู่ ชื่อ คุณปู่นัท เอมประณีตร์ ท่านเคยเป็นมัคนายกวัดเงิน หรือวัดรัชฎาธิฐาน รับราชการ กทม. กระทั่งเกษียณอายุ วัดเงินบางพรมหรือวัดรัชฎาธิฐานกับวัดแก้ว เป็นวัดที่อยู่ไม่ห่างกันเป็นวัดที่มีพระเกจิคณาจารย์ดังวัตถุมงคลขลังโด่งดังทั้งสองวัด คุณปู่เคยเล่าถึงประสบการณ์ของพระเครื่องหลวงปู่พลอย วัดเงินบางพรม และหลวงปู่ขำวัดแก้วให้ฟังอยู่บ่อยๆ คุณปู่ได้ให้พระหลวงปู่พลอยเป็นเหรียญหล่อโบราณพิมพ์หยดน้ำและพระปิดตาหลวงปู่ขำใช้ติดตัวตลอดมาถึงทุกวันนี้ และก็มีประสบการณ์กับตัวเองทำให้ชื่นชอบพระเครื่องมาแต่เด็กๆ

 

 

♦♦♦อั้ม บางพรมเรียนสายอาชีวศึกษา ได้อนุปริญญา หรือ ปวช.สาขาออกแบบตกแต่งภายใน  จากมหาวิทยาลัยมีชื่อแห่งหนึ่งในยานฝั่งธนบุรี ได้เล่าถึงประสบการณ์ที่ตนได้รับและปลอดภัยตลอดมาว่าช่วยยังเด็กเคยถูกสุนัขในวัดลุมกัดตนเองตกใจกลัวมากวิ่งร้องไห้กลับบ้านไปหาคุณปู่ท่านช่วยล้างตัวไม่มีแผลที่ถูกสุนักกัดแม้แต่รองเท้ายังขาด มีแค่เจ็บบริเวณที่ถูกกัดเท่านั้น ตนเองเชื่อว่าเป็นเพราะพุทธคุณของพระเครื่องเหรียญหยดน้ำหลวงปู่พลอยวัดเงินและพระปิดตาหลวงปู่ขำวัดแก้วนี่แหละ

 

 

♦♦♦ สมัยที่เรียน ปวช.  อั้ม บางพรม เคยถูกลอบยิง ที่ป้ายรถประจำทางระหว่างนั่งรอรถโดยสาร ถูกที่หัวไหล่ซ้ายแต่กระสุนปืนถากเฉียดไปอย่างน่าอัศจรรย์ตนเองก็เชื่อว่าเป็นเพราะพุทธคุณของพระเครื่องชุดนี้อีกนั่นแหละจึงได้ไปขอดูพระเครื่องที่คุณปู่นัทเก็บสะสมไว้เพื่อมาศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองแต่ก็ดูยังไม่เป็นแยกไม่ได้ว่าแท้หรือไม่ไท้ จึงไปสนามพระท่าพระจันทร์ เห็นเขียนว่ารับเช่าและรับตรวจเช็คพระจึงนำพระออกให้ดูมีทั้งแท้และไม่แท้ หลายองค์ที่เขาขอซื้อและหลายองค์ที่ไม่ซื้อ อั้มได้ถามเซียนพระผู้นั้นเขาไม่บอกแท้หรือไม่แท้ เราจึงต้องเอาพระกลับมาแยกเอง องค์ไหนขายได้คือพระแท้องค์ไหนขายไม่ได้คือพระปลอม” 

 

 

♦♦♦ ปี ..2556 อั้ม บางพรม จบการศึกษา ปวช.ตั้งใจอยากศึกษาหาความรู้เรื่องพระเครื่องอย่างจริงจังจึงเข้าสนามพระที่มีผู้คนนิยม ไปที่สนามพระ SC สายใต้ใหม่ซึ่งอยู่ไม่ห่างไกลจากบ้านวัดเงินบางพรม ได้เห็นพระเครื่องที่ตั้งวางตามร้านค้าวัตถุมงคลมากมาย ได้ความรู้จากการส่องดูเขาไม่หวงห้าม เทียบกับพระที่ตนเองมีว่าต่างกันอย่างไร ได้ศึกษาหาความรู้ ซื้อตำราหนังสือพระเครื่องที่บอกทั้งราคาและชี้จุดสังเกตให้จากหนังสือพระเครื่องหลายๆเล่มและศึกษาจากอินเตอร์เน็ต เว็บไซต์ ไลฟ์สดของเซียนพระน้ำดีหลายๆคน จนกระทั่งพอจะแยกแยะได้ว่าของจริงของเล่นเป็นอย่างไร ทำให้อั้มกล้าที่จะซื้อพระหลวงปู่พลอยวัดเงินและพระปิดตาหลวงปู่ขำวัดแก้วพระบ้านเกิดได้บ้างแล้ว และยังสามารถดูพระอื่นๆที่ตนเองชื่นชอบได้อีก เช่น วัตถุมงคลหลวงพ่อโชติ วัดตะโน หลวงพ่อนวลวัดโพธิสาร วัดย่านบางพรม เขตตลิ่งชัน