วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565 03:44 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 16.30 น.

“Hong วัดเล่ง” นักออกแบบพระจีนมือหนึ่งเมืองไทย ผู้สืบทอดพิธีกรรมจากพระอุปัชฌาย์ “เย็นเชี้ยว”

 

♦♦♦ ธีรวีร์ พิจารณ์ หรือ “Hong วัดเล่ง บ้านเกิดอยู่ยโสธร เข้ามากรุงเทพมหานครตั้งแต่อายุสิบกว่าขวบไปเรียนหนังสือที่วัดเล่งเน่ยยี่หรือที่วัดมังกรกมลาวาส ถนนเจริญกรุง เขตป้อมปราบศรัตรูพ่าย กรุงเทพฯ อายุ 13 ปีบรรพชาเป็นสามเณรคณะสงฆ์จีนนิกาย  อยู่วัดเล่งเน่ยยี่ 7 ปี อายุครบบวชได้อุปสมบทเป็นพระสงฆ์ในคณะสงฆ์จีนนิกายที่วัดเล่งเน่ยยี่ โดยมี พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์(ท่านเจ้าคุณเย็นเชี้ยว) อดีตรองเจ้าคณะใหญ่จีนนิกายและอดีตเจ้าอาวาสวัดเล่งเน่ยยี่เป็นพระอุปัชฌาย์บวชให้ และได้อยู่รับใช้พระอุปัชฌายาจารย์เจ้าคุณเย็นเชี้ยวตลอดมาโดยเฉพาะได้ช่วยงานด้านพิธีกรรมท่านเจ้าคุณเย็นเชี้ยวทุกครั้งทุกรุ่น จึงเป็นโอกาสทำให้ได้ศึกษาและได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคม อักขระยันต์โดยเฉพาะ พิธีกรรมด้านสมาธิ และน้ำมนต์ทั้งมหายาน และเถรวาท จึงมีความเชี่ยวชาญเป็นครูบาอาจารย์ด้านพิธีกรรมและการออกแบบวัตถุมงคลที่มีความสวยงามให้วัดเล่งเน่ยยี่ที่เยาวราชและวัดเล่งเน่ยยี่ 2 บางบัวทอง

 

 

 

♦♦♦ .ฮง วัดเล่ง เป็นศิษย์สายตรงเจ้าคุณเย็นเชี้ยว หรือพระคณาจารย์จีน ธรรมปัญญาจริยาภรณ์ อดีตเจ้าคณะใหญ่จีนนิกาย และอดีตเจ้าอาวาสวัดเล่งเน่ยยี่  ท่านเป็นผู้ก่อตั้งวัดเล่นเน่ยยี่ 2 หรือวัดบรมราชากาญจนาภิเษก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ตั้งแต่เป็นโรงเจขนาดเล็ก พัฒนาจนเป็นวัดที่สมบูรณ์ขนาดใหญ่ และยังคงพัฒนาบูรณะวัดให้คงศิลปะแบบเดิมไว้ทั้งหมด หลวงพ่อส่งเสริมให้พระเณรได้รับการศึกษาสูง อ.ฮง วัดเล่ง   มีความชื่นชอบและมีความรู้ในศิลปะแบบจีนโบราณ อักขระยันต์ พิธีกรรมทั้งมหายานและเถราวาทได้ช่วยคิดออกแบบจัดพิธีกรรมสร้างวัตถุมงคลของวัดวัดเล่งเน่ยยี่ และวัดเล่งเน่ยยี่ 2 บางบัวทอง ให้ท่านเจ้าคุณเย็นเชี้ยวตลอดมา เป็นกำลังหลักในการออกแบบจัดสร้างวัตถุมงคลและจัดพิธีกรรม หลายรุ่นในยุคของท่านเจ้าคุณเย็นเชี้ยว นอกจากออกแบบได้สวยงามตามแบบศิลปะจีนนิกายแล้ว ยังคิดค้นความหมายของเหรียญด้วยการนำอักขระยันต์มหายานและเถรวาทมาใช้ให้เหมาะสมกับวัตถุมงคลแต่ละรุ่น และได้ช่วยท่านเจ้าคุณเย็นเชี้ยวจัดพิธีกรรมปลุกเสกแบบมหายานในพระอุโบสถมีพระเกจิคณาจารย์ทั้งฝ่ายมหายานคือฝ่ายพระสงฆ์จีและพระเกจิคณาจารย์ฝ่ายเถรวาทพระสงฆ์ไทย ทุกขั้นตอนเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์เป็นวัตถุมงคลที่เปี่ยมด้วยพุทธคุณเป็นสิริมงคลแก่ผู้นำไปบูชาหลายต่อหลายรุ่นมาแล้ว

 

 

♦♦♦ ผู้สื่อข่าวได้รู้มาว่า .ฮง วัดเล่ง มีความสนใจและศรัทธาวัตถุมงคลแบบเถรวาทหรือวัตถุมงคลที่ปลุกเสกโดยพระเกจิคณาจารย์ไทยอยู่ด้วยไม่น้อยเลย เป็นจริงแค่ไหนครับ อ.ฮง วัดเล่ง ตอบทันทีว่า จริงครับผมมีความศรัทธาและเชื่อในเรื่องพุทธคุณของวัตถุมงคลไทยเป็นสิ่งที่ผมต้องศึกษาควบคู่กันไปทั้งที่มีความรู้มีความชำนาญพิธีกรรมทางฝ่ายมหายานฝ่ายพิธีกรรมแบบจีน มีความรู้เรื่องการตั้งศาลจีน ศาลพระภูมิเจ้าที่ของไทย ยกเสาเอกบ้านหลังใหม่ จัดสร้างจัดพิธีกรรมปลุกเสกเทพแบบจีนและพระจีน โดยเฉพาะ การออกแบบวัตถุมงคล คิดอักขระเลขยันต์บรรจุในเหรียญหรือวัตถุมงคลที่จัดสร้างให้มีความหมายและมีความศักดิ์สิทธิ์ให้ผู้บูชามีโชคมีลาภค้าขายดีมีกำไร

 

 

♦♦♦ .ฮง วัดเล่ง บอกด้วยว่า ตนเองมีความศรัทธา ท้าวเวสสุวรรณมานานแล้ว ทางจีนเทียบได้กับเทพเจ้าแห่งโชคลาภไฉ่ซิงเอี๊ย ตนเองได้รู้จักคุ้นเคยกับคุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจบางบัวทองที่มาช่วยงานวัดเล่งเน่ยยี่ 2 จึงพาไปกราบไหว้ท้าวเวสสุวรรณที่วัดจุฬามณีและได้มีโอกาสเข้านมัสการหลวงพ่ออิฏฐ์ เจ้าอาวาสวัดจุฬามณีผู้จัดสร้างปลุกเสกท้าวเวสสุวรรณอันโด่งดังทำให้เกิดศรัทธามากยิ่งขึ้น ได้บูชาพระนาคปรกใบมะขามรุ่นแรก และเหรียญจำปีท้าวเวสสุวรรณมาบูชาด้วย ซึ่งตนเองมี สมเด็จสัพพัญญู ปี 2502 วัดโพธิ์แมน ซึ่ง พระมหาคณาจารย์จีนโพธิ์แจ้ง มหาเถระท่านจัดสร้างมีส่วนผสมพระสมเด็จบางขุนพรหม เป็นที่นิยมบูชาในหมู่คนจีนมาก

 

 

♦♦♦ ปัจจุบัน .ฮง วัดเล่ง เป็นฆราวาสผู้เปี่ยมด้วยความรู้ทางพิธีกรรมแบบมหายานและเถรวาท หรือพิธีกรรมการจัดสร้างวัตถุมงคล ตั้งแต่การออกแบบ จัดสร้าง จัดทำพิธีกรรมต่างๆ เปิดสำนักงานอยู่ที่ โครงการทรีโอ พุทธมณฑลสาย 4 เลขที่ 88 /109 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร  โทร.085-1565191