วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2565 19:13 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 09.13 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (19 มิ.ย.65)

พระยูไล พระพุทธเจ้า สมัยราชวงศ์หมิง อายุ 400 ปี

 

 

พระยูไล  หรือหรูไหล คำเรียกพระพุทธเจ้าของชาวจีนเป็นที่รู้จักว่าศักดิ์สิทธิ์ พุทธลักษณะของพระยูไลอยู่ในปางประทับนั่ง พระพักตร์เปี่ยมด้วยพระเมตตา สมัยโบราณชาวพุทธไม่กล้าที่จะวาดรูปตัวแทนของพระพุทธเจ้า เมื่อศาสนาพุทธแพร่หลายจึงมีการวาดรูปองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นรูปเคารพบูชา พระยูไลพระพุทธเจ้าของชาวจีนองค์นี้มีพุทธศิลป์ที่งดงามจัดสร้างมาแต่สมัยราชวงศ์หมิงตรงกับสมัยอยุธยาของไทยอายุประมาณ 400 ปี ของอาจารย์เล็ก รูปหล่อ โทร. 089-7928899


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซมเป็นพิมพ์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมีเส้นแซมอยู่ระหว่างฐานทั้งสามชั้น องค์พระมีศิลปะที่อ่อนช้อยกว่าพิมพ์เกศบัวตูมซึ่งมีเส้นแซมเช่นกัน เอกลักษณ์ที่โดดเด่นอกร่องมีในพระพิมพ์ฐานแซมวัดระฆังและบางขุนพรหม เป็นส่วนสำคัญในการแยกพิมพ์ เนื้อพระสมเด็จวัดระฆังเนื้อค่อนข้างหยาบบางคนเรียกว่าเนื้อกระยาสารท  เนื้อพระจะเป็นจ้ำๆก้อนๆมีวัตถุที่มีสีต่างกันไป มวลสารหนึกแน่น กูรูผู้รู้กล่าวว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)ท่านสร้างพระสมเด็จด้วยปูนเปลือกหอย ผสมผงวิเศษ 5 ชนิด ได้แก่ ผงปถมัง ปงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซมองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจชื่อดังบางบัวทอง


        

นะ ระยอง ทำพระครบวงจร

 

 

คุณมานะ  สุขสุวานนท์ คนวงการพระเครื่องรู้จักมักคุ้น นะ ระยอง อดีตเป็นประธานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดระยองเป็นนักสะสมพระมือหนึ่งภาคตะวันออกที่วงการเรียกขานว่าเซียนพระดังจังหวัดระยอง ช่วยเหลือจรรโลงวงการพระเครื่องหลายสิบปี มีทั้งจัดงานประกวดพระ ทำหนังสือหลวงพ่อแก้ว เกสาโร เผยแพร่เกียรติคุณพระเกจิภาคตะวันออก เปิดร้านพระเครื่องอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน  ล่าสุดตั้งโรงงานปั้มเหรียญยักษ์ใหญ่ 168(.ระยอง) บริการครบวงจร ออกแบบ ให้คำปรึกษาจัดสร้างพระกริ่ง พระผง เหรียญ ล็อกเก็ตงานวัตถุมงคลทุกชนิด งานลงยา ตอกโค้ด ออกแบบสวยทันสมัยโดนใจนักสะสมพระ ที่สำคัญราคากันเองที่สุด สอบถามตามเบอร์นี้ 089-0692939 นะ ระยองเจ้าของผู้บริหาร ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงปั้มเหรียญยักษ์ใหญ่ 168(จ.ระยอง)


        

พระท่ากระดาน พระประจำเมืองกาญจนบุรี

 

 

พระท่ากระดาน “ฉายาขุนศึกแห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลอง” นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าเมืองกาญจนบุรีเป็นเส้นทางผ่านเข้ามาจากอินเดียและจีนตั้งแต่ยุคทวาราวดี  พ.ศ. 600-พ.ศ.1000 ซึ่งยุคนั้นตกอยู่ในอำนาจขอมปกครอง ดินแดนจังหวัดกาญจนบุรีเป็นที่อยู่ของชนหลายยุคหลายสมัยจากสมัยทวารวดี ศรีวิชัย ลพบุรี อู่ทอง ถึงยุคสมัยอยุธยา พระเครื่องพิมพ์หนึ่งที่สร้างในยุคอู่ทองคือพระท่ากระดาน ถือเป็นพระประจำเมืองกาญจนบุรี มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งเมืองไทยได้รับฉายาว่า ขุนศึกแห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลอง มูลเหตุมาจากเจ้าเมืองท่ากระดานได้อาราธนาฤๅษีตาไฟสร้างพระท่ากระดานบรรจุไว้ในอารามสำคัญของเมืองท่ากระดาน เมืองศรีสวัสดิ์ และเมืองกาญจนบุรีเก่าในยุคนั้น พระท่ากระดานองค์นี้กรุศรีสวัสดิ์ดั้งเดิม อยู่ในรังเจ้ากรมพระท่ากระดาน .โกร่ง ศรีสวัสดิ์ ร้านพระเครื่องอยู่ชั้น 2 SC สายใต้ใหม่ โทร.090-9862595


        

พระร่วงยืนหลังลายผ้า ลพบุรี เนื้อตะกั่วสนิมแดง

 

 

พระร่วงยืนหลังลายผ้า กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เนื้อตะกั่วสนิมแดง เป็นพระศิลปะเขมรยุคบายน หรือยุคลพบุรี อายุกว่า 800 ปี แตกกรุออกมาจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ 120 ปีแล้ว สันนิษฐานว่าเป็นพระที่ขอมสร้างตอนที่เมืองลพบุรีหรือละโว้อยู่ภายใต้การปกครองของขอม พระที่พบเป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดงและเนื้อชินเงินแต่ไม่มาก ต่อมาพบอีกที่บริเวณโรงเรียนช่างกลเป็นบริเวณเป็นวัดเก่ามาก่อน  พุทธคุณพระร่วงหลังลายผ้าดีทางคงกระพันเมตตามหานิยมและโชคลาภ  ปัจจุบันวงการพระเครื่องจัดอยู่ในชุดยอดขุนพลที่หายากที่สุด พระร่วงยืนหลังลายผ้า ลพบุรี เนื้อตะกั่วสนิมแดงองค์นี้ของ ..ไพฑูรย์ ทองทา


        

พระผงพิมพ์วัดปากน้ำเรือนเศรษฐี หลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือ

 

 

อาจารย์ แป๊ะ บางกรวย หรือ สุรินทร์ ศรีแตงทอง สายตรงหลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ เล่าขานตำนานการสร้างพระของหลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือ วันนี้ชี้ถึงการสร้างพระผงพิมพ์วัดปากน้ำ หรือพระผงเรือนเศรษฐีว่า ผู้สร้างพระชุดนี้เป็นศิษย์หลวงพ่อพรหมและเป็นศิษย์หลวงพ่อสดวัดปากน้ำหารือกันจะทอดผ้าป่าวัดขนอนเหนือ พากันไปปรึกษาหลวงพ่อพรหมและขอสร้างพระพิมพ์วัดปากน้ำเพื่อมอบให้ผู้ร่วมทอดผ้าป่าครั้งนี้ หลวงพ่อได้มอบผงพุทธคุณไปให้ผสมกับผงวัดปากน้ำ เป็นพระผงปูนผสมแป้งสีขาวมีทั้งชุบแลคเกอร์และไม่ชุบ


        

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่แก้ว เกสาโร วัดละหารไร่ ระยอง