วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2565 06:20 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 02 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 20.48 น.

“แป๊ะ บางกรวย” หลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือ พระเกจิดัง “หนังดีมีอาคมขลังตั้งแต่วัยรุ่น”

♦♦♦  “สุรินทร์ ศรีแตงทองหรืออาจารย์แป๊ะ บางกรวย สายตรงหลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือเล่าขานตำนานการสร้างพระหลวงพ่อพรหม ติสฺสเทโว พระเกจิคณาจารย์ดังแห่งเมืองกรุงเก่า จ. พระนครศรีอยุธยา อ.แป๊ะเป็นใครมาจากไหน ท่านเป็นลูกชาวสวนทุเรียน บางศรีทอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี จึงเป็นผู้มีความอดทนสู้ชีวิตที่ติดดินมาก่อน ปัจจุบันเป็นนักปฏิบัติที่อยู่ในศีลในธรรมควบคู่กับเป็นนักสะสมพระเครื่องสายตรงหลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือ อ.แป๊ะเป็นกัลยาณมิตรของคนทุกวงการ มีความศรัทธาเลื่อมใสในวัตรปฏิบัติของหลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือตั้งแต่สมัยหลวงพ่อยังอยู่ไปดูแลช่วยท่านตลอดมา

 

 

♦♦♦ “หลวงพ่อพรหม ติสฺสเทโว” วัดขนอนเหนือ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ชื่อว่า หนังดีและมีอาคมขลังมาตั้งแต่วัยรุ่น” สนใจศึกษาตำราขรัวตาแสง วัดเสาประโคน สหธรรมิกของหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า บิดาของท่านถ่ายทอดให้ไว้ หลวงพ่อพรหมยังเป็นศิษย์หลวงปู่ฟัก วัดทำเลไทย  หลวงปู่อ่ำวัดงิ้วงาม  หลวงพ่อขันวัดนกกระจาบ ได้รับการยกย่องในพุทธาคมจากหลวงพ่อจงวัดหน้าต่างนอก หลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อหน่ายวัดบ้านแจ้ง และหลวงปู่สีวักสะแก หลวงพ่อพรหมสร้างวัตถุมงคลไว้หลายรุ่นที่โดดเด่นจะพูดถึงในคอลัมน์บ้านเมืองวันนี้เป็นวัตถุมงคลเนื้อผงล้วนๆของท่าน เริ่มด้วยวัตถุมงคลปี พ.ศ.2513-2515 รวม 4 รุ่น

        

 

1. “พระพรหมห้าเหลี่ยม” หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปี พ.ศ.2513 เป็นพระยุคต้นแกะแม่พิมพ์ได้สวยงามศิลปะโบราณละเอียดประณีต ด้านหน้าพระพรหม ด้านหลังยันต์ห้าลงอักขระนะโมพุทธายะ มีชื่อหลวงพ่อพรหม พิมพ์ใหญ่ลงรักปิดทองทั้งองค์ และปิดทองตามทรงเครื่อง  พิมพ์เล็กปิดทองแบบธรรมดา จำนวนสร้างไม่มากจึงไม่เป็นที่แพร่หลาย ทุกองค์จะเลี่ยมพลาสติกทั้งที่ทำแจก เจตนาผู้สร้างดี 40 กว่าปีพลาสติกเริ่มลาน

 

        

 

2. “พระนารายณ์เนื้อผงห้าเหลี่ยมรุ่นแรกหลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ จ.พระนครศรีอยุธยา  ปี พ.ศ.2513  จัดสร้างในช่วงอายุ 57 ปี รูปแบบพระนารายณ์หกกรทรงศาสตราวุธกระบอง จักร สังข์ ตรี คันศร พระขรรค์ นั่งบัลลังก์ทรงเมืองชนะศึก ตามตำราพระนารายณ์หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ ว่าด้วยพระนารายณ์แผงศรออกรบ ของขรัวตาแสง  หลวงพ่อเอียวัดบ้านด่านมาร่วมปลุกเสก สร้างในไตรมาส ปี 2513สร้างแจก 1,000 องค์

        

 

3. “พระพิมพ์สมเด็จปี ๒๕๑๕พระพิมพ์สมเด็จปี 15 ด้านหน้าพระพุทธนั่งขัดสมาธิบนฐานกลีบบัวสองชั้นบนแท่นขาสิงห์อยู่ในซุ้มคลอบแก้ว ด้านหลังยันต์น้ำเต้า มีชื่อวัดขนอนเหนือ มีอักขระยันต์และชื่อหลวงพ่อ   พรหม ติสฺสเทโว ๒๕๑๕ มวลสารจากการซ่อมโบสถ์ อายุกว่า 200 ปีสมัยกรุงศรีอยุธยา   พระชุดนี้แก่น้ำมันและปูนเปลือกหอย เนื้อจึงหนึกนุ่มมีทั้งสีขาว สีเทาอ่อนถึงเข้ม

 

        

 

4. “พระผงพิมพ์วัดปากน้ำ หรือ พระผงเรือนเศรษฐี”  ผู้สร้างพระผงพิมพ์วัดปากน้ำ หรือพระผงเรือนเศรษฐี หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือเป็นศิษย์หลวงพ่อพรหม และเป็นศิษย์หลวงพ่อสดวัดปากน้ำได้หารือกันจะทอดผ้าป่าวัดขนอนเหนือ ปี 2526 พากันไปปรึกษาหลวงพ่อพรหม และขอสร้างพระพิมพ์วัดปากน้ำเพื่อมอบให้ผู้ร่วมทอดผ้าป่า หลวงพ่อพรหมอนุญาตและให้ผงพุทธคุณไปผสมจัดสร้าง ทั้งที่อุปนิสัยแล้วหลวงพ่อท่านจะไม่สร้างพระเลียนแบบวัดไหน จะเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวประจำวัดขนอนเหนือ  เมื่อคณะผ้าป่าต้องการท่านก็มิได้ขัดข้อง พระผงพิมพ์วัดปากน้ำ หรือพระผงเรือนเศรษฐี เป็นพระเนื้อปูนผสมแป้งสีขาว ผสมผงพุทธคุณผสมชันโรง มีทั้งชุบแลคเกอร์และไม่ชุบ