วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2565 05:53 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 03 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 09.16 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (3ก.ค.65)

พระสมเด็จอรหัง พิมพ์ฐานคู่

 

 

พระสมเด็จอรหัง สมเด็จพระสังฆราชสุก ญาณสังวร (ไก่ เถื่อน) แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงสร้างที่วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์  เป็นปติมากรรมพุทธศิลป์สมัยใหม่ ต้นแบบพระเครื่องรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือชิ้นฟักเป็นพระเนื้อปูนเปลือกหอย เนื้อขาวมีเม็ดทรายทำให้ออกสีเขียวก้านมะลิ  บางองค์ออกสีแดงเรื่อๆสันนิษฐานว่าผสมปูนกินหมาก ด้านหลังจะมีจารคำว่า อรหังเป็นอักษรขอมไว้ พบบางองค์มีตราประทับ พระสมเด็จอรหังสืบสานคำกล่าวถึงพุทธคุณมาแต่โบราณว่าเด่นทางเมตตามหานิยม คงกระพันและแคล้วคลาด พระสมเด็จอรหังองค์นี้เป็นพิมพ์ฐานคู่เนื้อขาว หลังจาร ของท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


        

พระรอดพิมพ์กลางกรุวัดมหาวัน

 

 

พระรอดขุดพบที่วัดมหาวัน จ.ลำพูน เมื่อประมาณ พ.ศ.2435  ที่วัดมหาวันมีพระพุทธรูปศิลาองค์หนึ่งอยู่ในวิหาร เรียกว่าพระรอดหลวง  เมื่อพบพระรอดที่พระเจดีย์วัดมหาวันมีลักษณะคล้ายกันจึงเรียกที่พบว่าพระรอด พระรอดเป็นพระที่พบที่วัดมหาวันเพียงแห่งเดียวสันนิษฐานว่าฤๅษีนารทะสร้างไว้ในสมัยหริภุญไชย ประมาณพุทธศตวรรษที่ 17 กว่า 1,000 ปีมาแล้ว พุทธลักษณะเป็นพระนั่งสมาธิขัดเพชรปางมารวิชัย ภายใต้ซุ้มใบโพธิ์เป็นเนื้อดินเผาละเอียด องค์นี้พิมพ์กลางเนื้ออกสีเขียวมอยสภาพสมบูรณ์สวยแชมป์ พุทธคุณเด่นด้านเมตตา แคล้วคลาด อยู่ในความครอบครองของคุณหมอสมสิทธิ์ นิธิธนนนต์แพทย์ ผ่าตัด ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง จังหวัดอุดรธานี


 

“พระยูไล” พระโพธิสัตว์กวนอิม

 

 

เป็นพระโพธิสัตว์ของพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน เป็นองค์เดียวกับพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ มีต้นกำเนิดจากพระสูตรมหายานของอินเดีย  ผสมผสานกับความเชื่อของจีนท้องถิ่นดั้งเดิม พระอวโลกิเตศวรพระโพธิสัตว์มหายานเข้าสู่ดินแดนทิเบต จีน ญี่ปุ่น  ในประเทศไทยมีการสร้างพระยูไลขนาดใหญ่ที่ศาลเจ้าพ่อนาคราช  อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์  หน้าตัดกว้างถึง 19 เมตร อาจารย์เล็ก รูปหล่อ หรือคุณสมพร ทันตะเวช ผู้ชำนาญการพระกริ่ง รูปหล่อดั้งเดิมอายุหลายร้อยปีหรือกว่าพันปี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้สะสมพระยูไลโพธิสัตว์กวนอิมหลายปางหลายขนาดที่มีศิลปะงดงามถึงยุคทั้งปางยืนและนั่ง  พระยูไลโพธิสัตว์กวนอิมปางนั่งองค์นี้ จัดสร้างในสมัยราชวงหมิง มีอายุกว่า 400-500 ปี ศิลปะงดงามสอบถามอาจารย์เล็ก รูปหล่อ โทร.089-7928899


 

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังหลังยันต์สี่ ปี 2467”

 

 

ขอแสดงความยินดีกับหนึ่ง สมุยหรือคุณ หัสดินทร์ สุปรียสุนทร เจ้าของเหรียญหลักล้านหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังรุ่นแรก เนื้อเงิน ยันต์สี่ บล็อกสี่จุด นิยม ปี 2467 ได้รับความไว้วางใจจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์เป็นที่ยอมรับของวงการพระเครื่องทั่วประเทศ ช่วยเหลือวงการพระเครื่องตลอดมา ได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมฯเป็นรองประธานประสานงานภาคใต้ 14 จังหวัด มีประกาศอย่างเป็นทางการมอบตำแหน่งนี้ในงานประกวดพระเครื่องที่โคราชเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2565   หนึ่ง สมุย เป็นนักสะสมพระเครื่องเล่นหาพระดีมีมาตรฐานสมาคมฯเปิดร้านพระเครื่องใหญ่ที่สุดอยู่ที่เกาะสมุย พระเครื่องทุกองค์มีใบรับรองพระแท้จากสมาคมฯ ท่านที่เป็นสมาชิกเช่าหาไปมั่นใจในความแท้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ล่าสุดข่าวหนาหูกำลังเหินฟ้าเข้ากรุงเทพฯบุกพระขุนแผนเคลือบ วัดใหญ่ชัยมงคล จาก .ต้อย เมืองนนท์กลับใต้ครับ ติดตามชมอาทิตย์หน้าว่าเท่าไหร่จึงได้ครอบครอง


 

พระพุทโธน้อย พิมพ์จัมโบ้ เนื้อผงใบลาน

 

 

พระพุทโธน้อย พระเครื่องศักดิ์สิทธิ์จากแรงจิตอธิษฐานของคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม หนึ่งในผู้ปฏิบัติธรรมมีจิตรอันบริสุทธิ์เปี่ยมด้วยเมตตา สำเร็จถึงขั้นจตุตถฌาน หรือฌาน 4 ประกอบการบุญมีอานิสงส์สูงให้สำเร็จในอภิญญา ท่านสามารถแสดงอิทธิฤทธิ์ได้ เช่น อธิษฐานต้นมะม่วงให้ออกดอกได้ในคืนเดียว เดินกลางฝนไม่เปียก แรงอธิษฐานธรรมประจุพระพุทธรูปและพระเครื่อง พระพุทโธน้อย คุณแม่บุญเรือน สร้างพระพุทโธน้อยที่วัดอาวุธ บางพลัด กรุงเทพ 100,000 องค์ เมื่อปี พ.ศ.2494 เป็นพระเครื่องโด่งดังในด้านเมตตามหานิยม ป้องกันภัย พระพุทโธน้อยพิมพ์จัมโบ้ เนื้อผงใบลานรุ่นแรก ปี 2494 องค์นี้ของ ภักดิ์ มรดกไทย ร้านใหญ่ สายตรงคุณแม่บุญเรือน ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน โทร.089-9942332


 

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังรุ่นแรก ปี 2467”

 

 

เหรียญหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง รุ่นแรก ปี 2467 ยันต์สี่ บล็อกสามจุด เนื้อทองแดง บางขุนเทียน เหรียญหลักล้าน หลวงปู่เอี่ยมเกิดปี 2375 มรณภาพปี 2469  อายุ 94 ปี  ท่านเป็นพระเถราจารย์รู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ครั้งที่ รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสยุโรป หลวงปู่ทำนายว่าจะมีผู้เอาสัตว์ร้ายมาให้ได้ประทับแต่พระองค์ปราบได้ หลวงปู่เอี่ยมถวายคาถา อิติปิโสเรือนเตี้ยให้ไปแก้ได้สำเร็จ เหรียญรุ่นแรก บล็อกสามจุด เนื้อทองแดง ..2467 พิมพ์ยันต์สี่  พระครูดำและพระปลัดแจ้งศิษย์หลวงปู่ได้รับอนุญาตให้สร้างแจกผู้ร่วมบุญสมทบสร้างศาลาการเปรียญ เป็นเหรียญปั้มข้างเลื่อยปัจจุบันหายาก เหรียญนี้ของ วิทย์ หล่มสัก โทร.083-0922879


 

พระพุทธชินราชอินโดจีน พิมพ์อกเลานูน เนื้อเมฆสิทธิ์