วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2565 04:59 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 09 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 17.02 น.

“แบงค์ ท่าทับปลา” สายตรงหลวงพ่อคูณ เด็กที่เชื่อมั่นในศรัทธาและพุทธคุณ

 

♦♦♦ “ทินกร ลันสีหรือแบงค์ ท่าทับปลาเป็นคนจังหวัดกาฬสินธุ์  บ้านทับปลา  อำเภอหนองกรุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์  เซียนพระอายุน้อยที่เคยสัมภาษณ์กันมาแค่ 19 ปี มีความรู้ซื้อขายสายหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ไม่ธรรมดาทีเดียวแหละ เปิดร้านพระอยู่พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วานชั้น 3 ซื้อขายสายตรงพระหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ หรือเจ้าคุณพระเทพวิทยาคม ไม่ใช่พระกระแสแต่เป็นพระที่ซื้อขายได้ตลอด เรียนไปซื้อขายพระไป สนใจศรัทธาพระเครื่องมาแต่เป็นเด็กวัด ก้าวเข้าสู่วงการพระเครื่องตั้งแต่เรียนมัธยมปีที่ 4 ปัจจุบัน (พ.ศ.2565) ศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีวิศวกรรมแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ปีที่ 2

 

 

♦♦♦ “แบงค์ ท่าทับปลา ในวัยเด็กมีคุณย่าเป็นคนเลี้ยงดูและส่งเสริมให้การศึกษา พาไปวัดทำบุญจึงมีโอกาสเป็นเด็กวัดตั้งแต่เรียนชั้นประถมปีที่ 4 ติดตามพระไปตามวัดวาอารามต่างๆได้รับพระเครื่องแจกกลับมาก็เก็บรวมไว้ และได้ยินได้ฟังพระที่ไปธุดงค์กลับมาท่านพูดถึงพุทธคุณความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่อง ทำให้ตนเองชื่นชอบเรื่องพุทธคุณและได้เห็นคนถูกของถูกคุณไสยที่เรียกว่าคนถูกกระทำ มาให้หลวงพ่อที่วัดท่านอาบน้ำมนต์ทำพิธีไล่ผี ทำให้เกิดความศรัทธาเชื่อในเรื่องมนต์คาถามาแต่เด็ก

 

 

000 แบงค์ บอกว่า ผมชอบห้อยพระเครื่องติดตัวมาแต่เด็ก ผมห้อยพระนาคปรกองค์หนึ่งจำไม่ได้ว่าเป็นพระวัดไหน ครั้งหนึ่งมีความเดือดร้อนจึงหยิบพระที่ห้อยคอยกขึ้นอธิษฐานขอพรและมีผลสัมฤทธิ์ตามปรารถนาดังที่อธิษฐานขอไป จึงทำให้มีความมั่นใจและมีความเชื่อในพุทธคุณของพระเครื่องมากขึ้น ช่วงเรียนอยู่ชั้นมัธยมที่โรงเรียนบ้านเกิดที่กาฬสินธุ์ก็ได้ใช้เวลาว่างท่องจำพระคาถาของพระเกจิอาจารย์เก่งๆในหนังสือพระเครื่อง ได้ความรู้จากหนังสือพระเครื่องที่มีรูปภาพวัตถุมงคลพระเกจิดังๆให้ดูบางเล่มก็มีชี้ตำหนิให้ศึกษาเป็นความรู้คู่กันไปหากสงสัยก็เปิดทบทวนดูได้

 

 

♦♦♦ แบงค์  ท่าทับปลา เล่าให้ฟังอีกว่า ช่วงเรียนมัธยมปีที่ 4 ความเชื่อมั่นในพุทธคุณและความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่องที่ฝังใจมาแต่เด็ก ไม่ลดละที่จะใฝ่หาพระเครื่องที่ตนเองชื่นชอบมาใช้สักการบูชา เก็บเงินเช่าบูชาเหรียญหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน รุ่น 2 ปี พ.ศ.2515 ก็ได้ตามที่ปรารถนาบูชาจากเฟสบุ๊คมาแค่ 800 บาท เป็นเหรียญเนื้อทองแดง ลองนำไปขายร้านพระในตลาดที่อำเภอ เขาให้ให้แค่ 400 บาท จึงไม่ขาย  หลังจากนั้นได้ศึกษาค้นคว้าหาความรู้จากอินเตอร์เน็ตจากเฟสบุ๊คอย่างจริงจังมากขึ้น เข้ากลุ่มสายตรงซื้อขายหลวงปู่ไข่ทางเฟสบุ๊ค นำเหรียญหลวงปู่ไข่และพระที่เก็บอยู่บ้านมาอีก 10 องค์ขายได้ทั้งหมด 1,400 บาททำให้ แบงค์ ท่าทับปลา รู้ว่าการซื้อขายพระมีกำไรยึดเป็นอาชีพได้

 

 

♦♦♦ “แบงค์คนรุ่นใหม่ ชอบเล่นเฟชบุ๊คอยู่แล้ว ไปโรงเรียนได้บอกกับเพื่อนๆว่า ใครมีพระอะไรเอามาขายตนเองรับซื้อ เพื่อนๆจึงรู้ว่า แบงค์มีความรู้และชอบพระเครื่อง ซื้อขายกันแค่หลักร้อยและนำไปลงขายในเฟชบุ๊คได้กำไรตลอดมา  ในที่สุดแบงค์ตัดสินใจศึกษาหาพระเครื่องที่ตนเองชื่นชอบมากก็คือ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ เข้าร่วมกลุ่มสายตรงพระเครื่องหลวงพ่อคูณ ซื้อเหรียญรับเสด็จปี 36 เหรียญละ 500 ขายเหรียญละ 800 ก็ดีใจมากในช่วงนั้น