วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2565 04:35 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 10.07 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (10 ก.ค.65)

พระขุนแผนเคลือบวัดใหญ่ชัยมงคล องค์ดาราหนึ่ง สมุย

 

 

รองประธานประสานงานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ภาคใต้ 14 จังหวัด ฝากขอบคุณ อ.ต้อย เมืองนนท์ ที่แบ่งปันพระขุนแผนเคลือบวัดใหญ่ชัยมงคลองค์ดาราพิมพ์ห้าเหลี่ยมอกใหญ่ให้มาครอบครอง และขอบคุณคุณนพพร วาทิน หรือ มด ไทยไฟท์ ที่ร่วมเป็นสักขีพยานในการแบ่งปัน พระขุนแผนเคลือบกรุวัดใหญ่ชัยมงคล พิมพ์ห้าเหลี่ยมเป็นองค์ดาราในหนังสือหลายเล่มมาพร้อมตลับเพชรพร้อมใช้ สภาพเดิมกระเบื้องเคลือบสังคโลก นำยาเคลือบแตกลายงาตัวจริงหายากเป็นพระระดับตำนานมีใบรับรองพระแท้จากสมาคมฯ  พระขุนแผนเคลือบวัดใหญ่ชัยมงคลสร้างมาแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราชชนะศึกพม่ากลับมาสร้างพระเจดีย์ใหญ่เป็นพุทธบูชาที่วัดป่าแก้ว(วัดใหญ่ชัยมงคล)  สร้างพระขุนแผนเคลือบบรรจุไว้ สมเด็จพระพนรัตน์วัดป่าแก้วพระอาจารย์ของสมเด็จพระนเรศวรปลุกเสก ต่อมามีการลักลอบขุดออกมาแต่สมัยรัชกาลที่ 5  ปี 2500 กรมศิลปากรทำการบูรณะพระเจดีย์พบพระขุนแผนเคลือบจำนวนหนึ่ง


        

พระวัดปากน้ำรุ่นแรก พิมพ์ 3 พระเกศเบี่ยง

 

 

พระวัดปากน้ำรุ่นแรก พิมพ์ที่ 3 พระเกศเบี่ยง เป็นพระผงของขวัญหลวงพ่อสด จนฺทสโร หรือเจ้าคุณพระมงคลเทพมุนี วัดปากน้ำภาษีเจริญ สร้างเป็นพระของขวัญมอบให้ผู้ร่วมบูรณปฏิสังขรณ์วัดปากน้ำเมื่อปี 2493 จำนวน 10 พิมพ์ และบอกด้วยว่าท่านทั้งหลายได้รับไปแล้วจงเก็บรักษาไว้ให้ดี เมื่อมีอุปสรรคอันใดจงตั้งจิตอธิษฐานเอาเถิด  พระวัดปากน้ำรุนแรกทั้ง 10 พิมพ์ หลวงภูวนาถสนิท ให้ช่างแกะพิมพ์มาถวาย จุดเด่นของพิมพ์ที่ 3 อยู่ที่องค์พระสมบูรณ์ เส้นม่าน 14 เส้นต้องชัด มีร่องในมุมซอกแขน องค์นี้จัดว่าเป็นองค์สวยแชมป์ทุกมิติมีคนตามหาเยอะอยู่ในรังของคุณสมาน คลองสามอุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ชมได้ที่ร้านพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


        

เขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส (บางเหี้ย)”

 

 

เขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส ชาวบ้านหรือคนพื้นที่เรียกวัดบางเหี้ยกันมาแต่โบราณลักษณะการแกะจะถือเอาเป็นมาตรฐานไม่ได้ เป็นการแกะทีละตัว ย่อมเพี้ยนไปเป็นธรรมดา ผู้รู้คนเล่นหาเขาดูกันที่ความเก่า ฝีมือการแกะ มีเค้าเหมือนกับตัวครูที่ตกทอดกันมาแต่โบราณ มียันต์ รึ รือ (ฤ ฤา)ตรงตะโพกซ้ายขวากลางหลังก็มี ไม่ใช่ข้อยุติ  ส่วนที่สำคัญการลงเหล็กจารอักขระต้องลงที่ใต้ฐานเป็นยันต์แบบหลวงหลวงพ่อปานเรียกยันต์กอหญ้า หรือ นะขมวด (อุณาโลม) ยันต์ที่ลงเบาอาจเลือนหายไปก็มี เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานตัวนี้ครบสูตรจัดเป็นตัวครูอยู่กับ คุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจชื่อดังบางบัวทอง


        

เหรียญข้าวหลามตัดยันต์เล็ก หลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงปี 07”

 

 

เหรียญข้าวหลามตัดหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ยันต์เล็ก เหรียญบาง ปี 2507 เนื้อทองแดง สร้างพร้อมกับเหรียญยันต์เล็กเหรียญหนา ด้านหน้าเป็นแม่พิมพ์บล็อกเดียวกัน รูปหลวงปู่เอี่ยมนั่งเต็มองค์ เหรียญหนาพิมพ์ก่อน เหรียญบางพิมพ์ทีหลัง เกิดจากแม่พิมพ์ชำรุดต้องทำบล็อกแม่พิมพ์ใหม่ เป็นยันต์ พุทธะสังมิ หลวงพ่อทองสุขได้ผสมตะกรุดโสฬสมงคลของหลวงปู่เอี่ยมลงไปด้วย จึงได้พุทธคุณด้านเมตตา แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี รุ่นนี้มีพระเกจิดังนั่งปรกอธิษฐานจิต หลวงพ่อแฉ่งวัดบางพัง  หลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอม และหลวงปู่เทียมวัดกษัตย์ตราธิราช  มีด้วยกัน 3 เนื้อ  เนื้อเงิน อัลปาก้า ทองแดง (กะไหล่ทอง กะไหล่เงิน ทองแดงผิวไฟ) เป็นเหรียญที่มีประสบการณ์มากมาย เหรียญนี้สวยแชมป์ของจีโน่ศุภณัฐ วุฒิธรรมกิตติ  ผู้บริหารอู่ทิวาการาจ พระราม 2 โทร.085-1117323


        

พระสมเด็จแช่น้ำมนต์พิมพ์ซุ้มประตู หลวงปู่โต๊ะปี 68

 

 

พระสมเด็จพิมพ์ซุ้มประตูหลวงปู่โต๊ะแช่น้ำมนต์ ปี 2468 หนึ่งใน 13 พิมพ์พระผงรุ่นแรกแช่น้ำมนต์ หลวงปู่โต๊ะ อินทฺสุวัณโณท่านสร้าง มีทั้งหมด 13 พิมพ์ท่านลงมือสร้างด้วยความตั้งใจและปรารถนาจะให้ขลังเป็นพิเศษ โดยพยายามเสาะหาวัตถุอันเป็นมงคลและอาถรรพณ์เวทต่างๆที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาทำ และกดพิมพ์ด้วยมือขอท่านเองใช้ผงในยุคที่ออกธุดงค์กับหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ ใช้ผงวิเศษ มีทั้ง ผงมหาราช ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงตรีนิสิงเห และผงพุทธคุณ และเจ้าคุณชุ่มวัดพลับได้มอบเศษพระวัดพลับหักแตกผสมได้มวลสารแค่บาตรเดียวจึงสร้างได้น้อย รุ่นนี้นำไปแช่น้ำมนต์ปลุกเสกตลอดพรรษา พระสมเด็จแช่น้ำมนต์พิมพ์ซุ้มประตูองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณอภิชาต ลิ้มเกษตรสกุล(ยุ่ง เคโกลด์) ร้านทอง ชั้น 6 พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์งาม


        

หลวงพ่อทวดวัดช้างให้พิมพ์พระรอด เนื้อว่านปี 97”

 

 

พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ พิมพ์รอดกรรมการ หนึ่งในพิมพ์นิยมเนื้อว่าน ปี 2497 เป็นพิมพ์ที่หายากพิมพ์หนึ่ง เจ้าของพระ คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง ท่านมีตำแหน่งเป็นอุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยติดต่อกันหลายสมัย เป็นประธานตัดสินพระหลวงพ่อทวดของสมาคมได้อธิบายให้รู้ว่า หลวงปู่ทิม พระครูวิสัยโสภณ เป็นคนสร้างพระเนื้อว่านรุ่นแรกปี 97 ทำด้วยว่านชนิดต่างๆที่หาได้ตามภูเขา อ.นองวัดทรายขาวและ อ.แสงวัดวงกตบรรพตหามาให้ได้ครบแล้วผสมดินดำกดพิมพ์ 19 มี.ค.-15 เม.ย.97 ได้พระ 64,000 องค์ เสร็จแล้วทำพิธีปลุกเสกในโบสถ์เก่าวันที่ 18 เม.ย. 97 ปัจจุบันเป็นพระเครื่องที่ดำรงความเป็นอมตะพระยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ


        

พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดพิมพ์กลีบบัวเศียรแหลม