วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2565 04:45 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 09.46 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (17 ก.ค.65)

พระกริ่งจีนใหญ่กะไหล่ทอง

 

 

พระกริ่งจีนใหญ่กะไหล่ทองสมัยราชวงศ์หมิง ตรงกับสมัยอยุธยาของประเทศไทย  อายุราว 400-500 ปี  อาจารย์เล็ก รูปหล่อ เจ้าของพระจีนใหญ่กะไหล่ทององค์นี้ บอกกับผู้เขียนว่า พระกริ่งจีนกะไหล่ทองเป็นพระเนื้อทองเหลืองที่เรียกว่าทองผสม พบในประเทศจีน มีคนนำเข้ามาสนามพระท่าพระจันทร์ยุคนั้นถึงปัจจุบันก็คงกว่า 40-50 ปีมาแล้วผมซื้อเก็บเพราะความชอบเป็นส่วนตัว แรกๆมีเข้ามาไม่กี่องค์ไม่มีใครสนใจ อ.เล็กได้ซื้อไว้หมดและยังบอกให้คนที่นำเข้ามาขายไปหามาให้อีก ทิ้งช่วงหายไปพักใหญ่กลับมาก็นำพระกริ่งจีนกะไหล่ทองที่ตนเองชื่นชอบมาเสนอขายอีก อ.เล็กบอกผมก็ซื้อไว้หมดนับได้รวมๆกันกว่าร้อยองค์ อ.เล็ก รูปหล่อ เคยเห็น อ.เซีย, เสี่ยหน่ำ, ครูค่อมนักเล่นพระรุ่นเก่า ซื้อพระกริ่งจีนใหญ่กะไหล่ทองตั้งแต่อยู่ในสนามพระวัดมหาธาตุก่อนหน้านี้มาแล้ว เป็นพระกริ่งจีนที่มีกะไหล่ทองงดงามเชื่อว่าผู้สร้างต้องเป็นผู้มียศศักดิ์ของจีนในยุคนั้นไม่ใช่สามัญชนคนทั่วไปจะสร้างหรือทำ โทร. 089-7928899


        

พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ เนื้อว่าน พิมพ์ต้อกลาง

 

 

พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี 2497 พิมพ์ต้อกลาง สภาพเดิมจัดว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์น่าสะสม คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เจ้าของพระกล่าวว่า พระเนื้อว่านพิมพ์ต้อปี 2497 แบ่งเป็นพิมพ์ต้อ บัวตรง บัวเฉียง พิมพ์ต้อกลาง  พิมพ์ต้อเล็ก  หลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี 2497 หลวงปู่ทิม  ธัมมธโรหรือพระครูวิสัยโสภณได้สร้างพระเครื่องหลวงพ่อทวดเนื้อว่านเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2497 โดยมีนายอนันต์ คณานุรักษ์ร่วมกันจัดสร้างหาทุนสร้างโบสถ์วัดช้างให้  พระอาจารย์นอง วัดทรายขาวและพระเณรในวัดช่วยกันหามวลสารว่านแร่กากยายักษ์มาให้หลวงปู่ทิมผสมแล้วช่วยกันกดพิมพ์ หลวงปู่ทิมเป็นผู้ปลุกเสกเพียงองค์เดียว


        

เหรียญเสมาหลวงปู่โต๊ะ เนื้อนาก ปี 17”

 

 

เหรียญเสมาหลังยันต์ตรีนิสิงเห หลวงปู่โต๊ะ เนื้อนาก วัดประดู่ฉิมพลี ปี 2517 หลวงปู่โต๊ะ หรือเจ้าคุณพระราชสังวราภิมณฑ์   เหรียญนี้จัดสร้างในวาระงานบุญฉลองอายุ 88 ปีหลวงปู่โต๊ะ ปี 2517  เป็นเหรียญรูปทรงเสมาด้านหน้าหลวงปู่นั่งเต็มองค์ ด้านหลังเป็นยันต์ตรีนิสิงเห จำนวนการสร้าง เนื้อทองคำ 199 เหรียญ ,เนื้อนาก 50 เหรียญ , เนื้อเงิน 500 เหรียญ , เนื้อนวโลหะ 1,500 เหรียญ , เนื้อทองแดง 20,000 เหรียญ  เหรียญนี้เนื้อนากเป็นเหรียญสวยแชมป์องค์ดารา ของ น้องเอก มรดกไทย ร้าน Eg มรดกไทย ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน เด็กหนุ่มคุยง่ายร้านนี้พระสวยให้ราคาดี


        

หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน พิมพ์พนมมือ

 

 

หนุมานหลวงพ่อสุ่น จันทโชติ วัดศาลากุน จ.นนทบุรี นับว่าเป็นสุดยอดเครื่องรางของขลังที่จัดอยู่ในชุดเบญจภาคีเครื่องรางของขลัง  บรรดานักสะสมต่างชื่นชอบในอิทธิคุณและต้องการมีไว้ครอบครอง ท่านชอบปลูกต้นรักและต้นพุดซ้อนไว้ที่หน้ากุฎีใช้น้ำล้างบาตรลดต้นไม้ทั้งสองทุกวัน เมื่อต้นรักและต้นพุดซ้อนตาย ท่านจึงเอารากมาแกะเป็นรูปหนุมาน หน้าโขน และหน้ากระบี่ ดีด้านมหาอำนาจ เมตตาโดยเฉพาะเรื่องคงกระพันและมหาอุดกระบี่ หนุมานหลวงพ่อสุ่นพิมพ์พนมมือตนนี้ของ คุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจชื่อดังบงบัวทอง


        

 “หลวงปู่ทวด เนื้อว่านรุ่นแรก พิมพ์กลางหน้ากลม

 

 

พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี 2497 พิมพ์กลางหน้ากลม  เป็นพระอีกพิมพ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักสะสมเป็นพระยอดนิยมเนื้อว่านรุ่นแรก วัดช้างให้ ปี 2497 จ.ปัตตานี หลวงปู่ทิมสร้างตามนิมิต โดยมีนายอนันต์ คณานุรักษ์ ร่วมกันสร้างหาทุนสร้างโบสถ์วัดช้างให้ในขณะนั้น รวบรวมมวลสารที่ได้จากว่าน ต่างๆ แร่กากยายักษ์ ผสมกับดินดำ พระเณรในวัดช่วยกันกดพิมพ์ หลวงปู่ทิม หรือพระครูวิสัยโสภณ เป็นผู้ปลุกเสก พระหลวงปู่ทวด  เนื้อว่านรุ่นแรก วัดช้างให้พิมพ์กลางหน้ากลม องค์นี้ของ พลตรี ฐาปนันท์ อรุณโชติ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก 


        

เหรียญหลวงปู่ชูวัดนาคปรก รุ่นแรก  ปี 2471”

 

 

เหรียญหลวงปู่ชูวัดนาคปรก รุ่นแรก เนื้อเงินกะไหล่ทอง สร้างปี พ.ศ.2471 มอบเป็นของที่ระลึกในงานทำบุญอายุครบ 70 ปีหลวงปู่ชู สร้างเพียง 70 เหรียญเป็นเหรียญเงินกะไหล่ทอง  ด้านหน้ารูปหลวงปู่ชูนั่งขัดสมาธิมีข้อความจารึกว่า ที่ระฤกในการทำบุญอายุ ครบ 70 ปี ด้านหลังเหรียญเป็นรอยปั้มบุ๋มไม่มีอักขระหรืออักษรใดๆ เหรียญหลวงปู่ชูเนื้อเงินกะไหล่ทองเหรียญนี้สภาพสมบูรณ์สวยแชมป์ ติดรางวัลที่ 1 งานใหญ่ไบเทคบางนามาแล้ว ของ พล... สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2


        

พระสมเด็จจิตรลดา ปี 10 พระกำลังแผ่นดิน