วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2565 05:42 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 07.06 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (24 ก.ค. 65)

พระนางพญาวัดนางพญาพิษณุโลก พิมพ์สังฆาฏิ

 

 

พระนางพญาวัดราชบูรณะหรือวัดนางพญา จ.พิษณุโลกถูกจัดให้เป็นพระชั้นนำหนึ่งในห้าของประเทศไทยในชุดเบญจภาคี  พระวิสุทธิกษัตรี มเหสีพระหาธรรมราชาสร้างพระนางพญาในราวปี พ.ศ. 2090-2100 หรือประมาณ 400 ปี พระนางพญาพิมพ์สังฆาฏิถือเป็นพิมพ์กลางในจำนวนวนพระนางพญาทั้ง 6 พิมพ์ ประกอบด้วย พิมพ์เข่าโค้ง พิมพ์เข่าตรง อกนูนใหญ่ สังฆาฏิ พิมพ์เทวดา อกนูนเล็ก เป็นพระเนื้อดินเผาพุทธคุณยอดเยี่ยมทางด้านเมตตามหานิยมและแคล้วคลาด  พระนางพญาพิษณุโลกพิมพ์สังฆาฎิองค์นี้ของ พล...สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2


      

พระนางพญาเสน่ห์จันทน์

 

 

พระนางพญาเสน่ห์จันทน์ กรุวัดตาเถรขึงหนัง จ.สุโขทัย เป็นพระเนื้อดินพุทธศิลป์สุโขทัยบริสุทธิ์ (คลาสสิค) ปางมารวิชัย พบครั้งแรกที่กรุงวัดตาเถรขึงหนังหรือวัดศรีพิจิตร กิรติกัลยาราม จ.สุโขทัย ต่อมาจึงขุดพบที่วัดต้นจันทน์ และวัดพญาดำแต่ความนิยมน้อยกว่ากรุวัดตาเถรขึงหนัง กรมศิลปากรเปิดกรุพระนางพญาเสน่ห์จันทน์เมื่อปี พ.ศ.2502 นำมาจำหน่ายให้ประชาชนองค์ละไม่กี่สิบบาท ปัจจุบันเป็นพระที่หายากและมีราคาแพง องค์นี้สภาพเดิมสวยแชมป์ควรแก่การสะสมเป็นพระคู่บารมี สนใจสอบถามได้ที่ .สมาน คลองสาม โทร.081-8377056


      

หลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์นิยม

 

 

พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร พิมพ์นิยม เป็นพระเนื้อโลหะทองเหลือง เทหล่อลอยองค์หรือเต็มองค์โดยช่างบ้านช่างหล่อ บางกอกน้อย จ.ธนบุรี เทหล่อเป็นก้านช่อแล้วตัดแบ่งออกเป็นองค์ๆใต้ก้นทุกองค์จึงมีรอยก้านชนวนถูกแต่งด้วยตะไบ ปัจจุบันเป็นพิมพ์ที่นิยมเช่าหาราคาสูงสุด สวยๆ อย่างองค์นี้ต้องมี 3-4 ล้าน ครองอันดับ 1 ของพระรูปหล่อในวงการพระเครื่อง พระหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ แห่งวัดบางคลาน รูปหล่อพิมพ์นิยมองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ ป้อม สามัคคีธรรม โทร. 065-5929594 ร้านอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชั้น 2


      

ขุนแผนพลายเดี่ยว พิมพ์หน้าเทวดา

 

 

พระขุนแผนพลายเดี่ยว พิมพ์หน้าเทวดา กรุวัดบ้านกร่าง จ.สุพรรณบุรี เป็นพระเนื้อดินเผาองค์ที่มีความสมบูรณ์จะติดหน้าตาชัดเจนมีความสวยงามมากเป็นพระยอดนิยมของเมืองสุพรรณ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชเดินทัพมาถึงเมืองสุพรรณ  เพื่อนำทัพรบกับพม่าได้สร้างพระไว้ที่วัดบ้านกร่าง ให้ทหารเป็นกำลังใจในการรบ พระกรุบ้านกร่างมีหลายพิมพ์เนื้อพระทุกพิมพ์จะเหมือนกัน เป็นเนื้อดินหยาบเต็มไปด้วยกรวดทราย มีโพรงอากาศ พุทธคุณของพระกรุวัดบ้านกร่างยอดเยี่ยมในทางแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี องค์นี้ของ ดั้ม สุพรรณ หรือ นรภัทร สุทธิศิลป์ ติดตามผลงานการไลฟ์สดทางเฟสบุ๊ค “ดั้ม สุพรรณ” วันอาทิตย์ และวันอังคารเวลา 18.00 น. ร้านชมรมพระเครื่องเมืองสุพรรณ ต.ท่าระหัด อ.เมือง สุพรรณบุรี โทร. 085-7007436 บริหารงานโดย ผู้ใหญ่จอด สุพรรณ ประธานบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดสุพรรณบุรี


      

เหรียญนาคปรก รุ่นไตรมาส หลวงปู่ทิม อิสริโก

 

 

เหรียญนาคปรก  รุ่นไตรมาส หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จ.ระยอง เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างเมื่อปี 2518 พร้อมกับเหรียญเจริญพร 2  มีทั้งหมด 3 เนื้อ เนื้อเงิน สร้าง 97 เหรียญตอกโค้ดอิ ที่ด้านหลัง เนื้อนวโลหะสร้าง 400 เหรียญ ตอกโค้ดอิ ทีด้านขวาองค์พระ และเนื้อทองแดงสร้าง 20,000 เหรียญ ตอกโค้ดอิ ที่ข้างซ้ายองค์พระ เป็นเหรียญที่หลวงปู่ทิมถูกใจมากเพราะมีการวางอักขระเลขยันต์ได้เต็มตามที่ท่านกำหนดไว้ เหรียญนาคปรกไตรมาสเนื้อนวโลหะ องค์นี้สภาพเดิมสวยแชมป์ ของดิว วัดหนัง โทร.081-6487155


      

เหรียญพระพุทธชินราช 2460 วัดใหญ่ พิษณุโลก

 

 

เหรียญพระพุทธชินราช วัดใหญ่ ปี 2460 จ.พิษณุโลก ได้รับการยกย่องว่ามีพุทธลักษณะงดงามที่สุดในโลก  เหรียญพระพุทธชินราช ปี 2460 จัดสร้างเป็นครั้งแรกในคราวที่รัชกาลที่ 5 เสด็จมานมัสการพระพุทธชินราชเมื่อปี พ.ศ.2458 หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าร่วมปลุกเสก พุทธลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม ขอบกระบอก หูเชื่อมด้านหน้ารูปจำลององค์พระพุทธชินราชมีอักษรไทยจารึก ข้างองค์พระ ว่า พระพุทธชินราช และใต้จารึกว่า  น ภ จ ก เป็นชื่อร้านที่จัดสร้าง นภาจารุปกรณ์ ด้านหลังมี 3 พิมพ์คือ พิมพ์ อกเลาวิหาร (พิมพ์นิยม) พิมพ์หนังสือ 5 แถว และพิมพ์หนังสือ 3 แถว  เท่าที่พบมีสร้าง 3 เนื้อคือ เนื้อทองคำ เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง เหรียญพระพุทธชินราช ปี 60 เนื้อทองแดง พิมพ์นิยมเหรียญนี้ของ หนึ่ง ท่าพระโทร. 094-6356966 ร้านอยู่พระประแดงอาเขต


      

พระกริ่งพุทธไชยศรี พิมพ์เล็ก ทองคำ หลวงปู่เพิ่ม