วันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2565 17:55 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 20.43 น.

“ปู แทนคุณ” ช่างภาพมืออาชีพ “ร้านแทนคุณ” พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน

 

♦♦♦ “ปู แทนคุณ” หรือ ภาสกร โลจนานันท์ เป็นคนจังหวัดสงขลา คุณพ่อเป็นคนสงขลา คุณแม่เป็นชาวสุพรรณบุรี ตนเองเกิดที่ จังหวัดสงขลาจึงเป็นคนใต้ตั้งแต่เล็กจนเรียนจบมหาวิทยาลัยที่สงขลาต่อมาไปพักอยู่บ้านคุณแม่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ช่วยคุณแม่ค้าขายพืชไร่ทำสวนเกษตร พอจะมีเวลาว่างให้กับตัวเอง รู้ว่าจังหวัดสุพรรณเป็นเมืองที่มีพระกรุพระเครื่องและพระเกจิคณาจารย์ดังๆหลายองค์ และเป็นถิ่นที่พบพระพิมพ์ต่างๆที่มีชื่อเสียง เป็นพระเครื่องโด่งดังของเมืองสุพรรณ เช่น วัดบ้านกร่าง วัดลาวทอง วัดคูบัว  วักป่าเลไลยก์ พระกำแพงศอก พระผงสุพรรณ พระมเหศวร ขุนแผนกรุบ้านกร่างเป็นต้น ช่วงมีเวลาว่างได้หยิบพระเครื่องของคุณพ่อที่สะสมไว้มาดู ทำให้มีความสนใจและชื่นชอบพระเครื่องตั้งแต่นั้นมา

 

 

♦♦♦ “ยุคอินเตอร์เน็ต เป็นยุคของคนยุคใหม่ที่ใช้ช่องทาง โซเชียลมีเดีย หรือสื่ออีเล็กโทรนิกส์เป็นช่องทางแลกเปลี่ยนความรู้ ทำให้ผู้ที่สนใจพระเครื่องมีทางเลือกที่จะศึกษาหาความรู้ได้อย่างกว้างขวางมากกว่าคนยุคก่อนที่ต้องศึกษาจากการบอกเล่าและจากหนังสือพระเครื่องเท่านั้น ปู แทนคุณ  ได้ใช้ช่องทางการศึกษาพระเครื่องจากอินเตอร์เน็ตจึงได้เห็นได้รู้เรื่องพระเครื่องแม้จะยังไม่ได้เห็นของจริงหรือพระองค์จริงแต่ก็พอจะได้รู้ว่าถ้ามีพระแบบนี้แท้สามารถซื้อขายในตลาดพระทั่วไปได้  จึงได้หยิบเหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นน้ำเต้าเนื้อทองแดง วัดช้างให้ ปี 2505 ขายไป 3,000 บาท มีความรู้สึกดีใจที่ขายพระเครื่องได้ ทำให้มีความสนใจพระเครื่องมากยิ่งขึ้น

 

 

♦♦♦ “ปู แทนคุณ ได้มีโอกาสไปเดินเที่ยวในงานประกวดพระเครื่องหลายครั้ง ได้เห็นผู้คนที่สนใจพระเครื่องเยอะมากขนพระเครื่องมาแลกเปลี่ยนซื้อขาย ทั้งที่เราก็อยากทำบ้างแต่เราก็ยังดูไม่เป็นได้แต่สอบถามคนที่นำพระเครื่องมาขายก็ได้ความรู้ละวิธีการค้าขายพระเครื่องมาบ้าง มีอยู่ช่วงหนึ่งที่พระหลวงพ่อโสธร 80 ปีกรมตำรวจมาแรง คุณตาเป็นตำรวจเก่าจึงขอคุณตาเอาไปขายก็ขายได้ง่ายมีราคา ทำให้เห็นว่าการซื้อขายพระทำเป็นอาชีพมีรายได้ ต่อมาได้เข้ากรุงเทพไปที่สนามพระพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานไปเป็นเด็กเช็ดตู้นั่งหน้าร้านเรียกถามผู้ที่มีพระมาซื้อขาย จึงได้ความรู้จากตรงนี้ทำให้ดูพระเครื่องเป็น