วันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2565 21:55 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 07.42 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือ (31 ก.ค.65)

พระชินราชใบเสมา พิมพ์ใหญ่ฐานสูงองค์แชมป์โลก

 

 

อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ กล่าวว่า พระชินราชใบเสมาเป็นพระเนื้อชินพบที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือวัดใหญ่จังหวัดพิษณุโลก สร้างโดยสมเด็จพระมหาธรรมราชา(ลิไท) แห่งกรุงสุโขทัย สร้างพร้อมกับพระพุทธชินราชองค์พระประธานในพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พระชินราชใบเสมาถูกค้นพบที่บริเวณเศียรของพระอัตถารถ ที่วัดใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2442 มีพระที่ค้นพบหลายชนิดด้วยกัน แต่ที่ได้รับความนิยมสูงคือ พระชินราชใบเสมา พระชินสีห์ และพระยอดอัตถารถ จัดเป็นพระที่มีพุทธานุภาพสูงมาก องค์นี้เป็นพระชินราชใบเสมาพิมพ์ใหญ่ฐานสูงองค์สวยแชมป์อยู่ในปฏิทินมรดกสยาม มรดกพระกรุพระเก่าของเมืองไทย ปี 2559 ของคุณพิศาล เตชะวิภาค อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


        

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยมองค์แชมป์

 

 

หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ แห่งวัดบางคลาน จ.พิจิตร เป็นพระเกจิเถราจารย์ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า เปี่ยมด้วยเมตตากรุณา แม้แต่เสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ยังถวายตัวเป็นศิษย์  รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยม เป็นพระหล่อแบบลอยองค์เต็มองค์ฝีมือเทหล่อของช่างบ้านช่างหล่อในเมืองกรุง เนื้อโลหะเป็นเนื้อทองเหลืองยุคเก่ามีวรรณะเนื้อพระบูชายุครัตนะฯยุคต้น  รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมครองความนิยมอันดับ 1 ของรูปหล่อในวงการพระเครื่อง องค์นี้ สวยติดอันดับ 1 ใน 3 องค์ที่สวยที่สุดในประเทศไทย เป็นองค์ดาราในหนังสือหลวงพ่อเงินวัดบางคลานเกือบทุกเล่ม อยู่ในความครอบครองของ คุณต้น เมืองนนท์ แห่งร้านชาวนนท์ พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


        

พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี 2505 พิมพ์ใหญ่

 

 

พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี 2505 พิมพ์ใหญ่นิยม มีมูลค่าสูงก็คือพิมพ์ใหญ่เอ.  พระพิมพ์ใหญ่เอ.ทุกองค์มีรูปลักษณ์เค้าโครงพิมพ์ที่คล้ายกันทุกองค์แต่ในวงการพระเครื่องในปัจจุบันแบ่งพิมพ์ใหญ่ เอ.ออกไปอีกหลายบล็อก แตกต่างที่ใบหน้า ตา ปาก  จุดตำหนิในพิมพ์ แบ่งแยกออกได้ถึง 4-5 บล็อกหรือ 4-5 แม่พิมพ์ เช่น คอขีด ไหล่จุด บัวขีด และ แบบทั่วไป ส่วนเนื้อพระแบ่งเป็น เนื้อโลหะผสม เนื้อนวะโลหะ  ปัจจุบันราคาเป็นแสนหมดแล้ว ถ้ามีตอก “ฉ” ค่านิยมขึ้นล้าน องค์นี้หลังเตารีดพิมพ์ใหญ่นิยม เอ.ของ คุณสมพร ทันตะเวช โทร.089-7928899


        

พระกริ่งพุทธนิมิต สมเด็จพระสังฆราช(แพ) 2484”

 

 

พระกริ่งพุทธนิมิต ปี 2484 สมเด็จพระสังฆราช(แพ) วัดสุทัศน์ “อาจารย์ เกี๊ยก ทวีทรัพย์” เจ้าของพระเป็นผู้ชำนาญการพระสายนี้กล่าวว่า รุ่นนี้ใช้แม่พิมพ์เดียวกับพระกริ่งฉลองพระชนมายุ ปี 2483 แต่มีการตอกโค้ด ฉัตร 3 ชั้น ส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งไม่มีการตอก ความแตกต่างอยู่ที่วรรณะหรือเนื้อ มูลเหตุในการสร้างพระกริ่งพุทธนิมิต สมเด็จพระสังฆราช(แพ) ทรงชราภาพมากแล้วทรงเหน็ดเหนื่อยมามาก จึงได้ไปตาม อ.หนู หรือ อาจารย์นิรันต์ แดงวิจิตร มาพบพร้อมกล่าวว่า สงสัยเขาจะไม่ให้เราเลิกสร้างพระกริ่ง  จึงเป็นที่มาของชื่อรุ่น “พระกริ่งพุทธนิมิต จำนวนการสร้าง 30 องค์ องค์ที่มีการตอกโค้ดจะมีค่านิยมสูงกว่าองค์ที่ไม่ตอกโค้ด องค์ในภาพเป็นพระที่อยู่ในสภาพสวยสมบูรณ์เดิมๆ ของคุณสมชัย จงทวีทรัพย์


        

พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิมบล็อกแรกพิมพ์ใหญ่

 

 

พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม บล็อกแรกพิมพ์ใหญ่ เนื้อขาวผงบรอนซ์ฝุ่นนิยม พ.ศ.2517 วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง  องค์ดาราในหนังสือ อาจารย์นิลนารถ หน้า 194 การันตีความแท้ใบเซอร์สมาคมมาพร้อมตลับทองฝังเพชรแท้  ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับว่าเป็นพระที่มีความนิยมต้องการสูง ราคาเช่าหามีค่าสูงตามไปด้วยแซงพระกรุเก่าหลายๆกรุ  แต่เดิมพระผงพรายกุมารฯก็คือผงพรายกุมารมหาภูตินายสาย แก้วสว่าง ไวยาวัจกรมอบให้ผู้มีศรัทธาทำบุญกับวัด หมอกุหลาบ จ้อยเจริญ ผู้นี้มีวิชาอาคมผู้เดียวที่กล้าอาสาไปนำกะโหลกพรายกุมาร วัตถุอาถรรพ์หญิงตายทั้งกลมมาได้ด้วยผลของการสร้างบุญสร้างกุศล  ด้วยบุญญาบารมีหลวงปู่ทิมสร้างเสร็จปลุกเสกเองในปี 2517 พระผงพรายกุมารบล็อกนิยมหรือบล็อกแรกองค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่เนื้อขาวทาทองบรอนซ์สองหน้ามีความคมชัดสวยงาม ของ หนึ่ง สมุย รองประธานประสานงานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยภาคใต้ 14 จังหวัด โทร.084-6583155


        

 ล็อกเกตหลวงพ่อสดวัดปากน้ำรุ่น 1 ปี 2498”

 

 

ล็อกเกต รุ่นแรก หลวงพ่อสดวัดปากน้ำ ปี 2498  สร้างในคราวที่หลวงพ่อได้เลื่อนสมณศักดิ์ที่ “พระมงคลราชมุนีวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2498  เป็นล็อกเกตสั่งทำจากประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนน้อยมาก เป็นล็อกเกตรูปไข่ เคลือบอย่างดี  ด้านหน้ารูปหลวงพ่อสด ระบุสมณศักดิ์ พระมงคลราชมุนีตัวอักษรไทยดำเข้มชัดเจน มองเห็นชัดเจนกระทั่งดวงตาของหลวงพ่อ ด้านหลังมีเข็มกลัด ของแท้ๆหาชมยากเนื่องจากจำนวนสร้างน้อย  ศิษย์หลวงพ่อท่านหนึ่งเล่าว่า หลวงพ่อเคยพูดถึงเรื่องภาพของท่านว่า มีภาพของข้า ก็ไม่อดหรอกว่ะหมายความว่า แค่มีภาพของท่านบูชาก็ประสบโชคดี มั่งมีศรีสุขทุกสถานนั่นเอง ของเล็ก อโศก กรรมการตัดสินพระผงยอดนิยมสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย โทร.081-8590481


        

พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้น นิยม