วันอังคาร ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2568 22:27 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 08.42 น.

“มาร์ค บารมี” หนุ่มโรงงานสู่วงการพระเครื่อง

 

 

♦♦♦ “ปฏิภาน แก้วศรีนวน” หรือ มาร์ค บารมี เป็นคนจังหวัดสมุทรปราการ เมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม พระเจดีย์กลางน้ำ และเป็นเมืองที่มีพระเกจิคณาจารย์ดังหลายรูป อาทิ หลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย หลวงพ่อเที่ยงวัดบางหัวเสือ หลวงพ่อนกวัดสังกะสี หลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้ว หลวงพ่อลีวัดอโศการาม  เรียนจบ ปวส. เทคโนโลยีกรุงธนมีความชื่นชอบพระเครื่องมาตั้งแต่เรียนชั้นมัธยม ด้วยคุณพ่อและคุณแม่ไปทำบุญ จึงได้พระเครื่องและเครื่องรางมาเก็บสะสมไว้ที่ห้องพระ และมักจะได้ยินได้ฟังผู้ใหญ่ใจดีมาคุยกับคุณพ่อแลกเปลี่ยนความรู้ด้านพระเครื่องบ่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องประสบการณ์หลวงพ่อทวดวัดช้างไห้ ว่าใครห้อยพระหลวงพ่อทวดรอดปลอดภัยทุกคน ทำให้มาร์คอยากมีพระหลวงพ่อทวดไว้ใช้สักองค์

 

 

♦♦♦  มาร์ค บารมีด้วยความอยากได้พระหลวงพ่อทวด วัดช้างไห้ จึงไปค้นหาพระเครื่องบนหิ้งพระของคุณพ่อว่าจะมีพระหลวงพ่อทวดบ้างไหม ความหวังได้ดังตั้งใจครับ ได้เห็นเหรียญหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ร.ศ. 200 สร้างในโอกาสฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ  200 ปี พ.ศ. 2525 ซึ่งอาจารย์นองวัดทรายขาว เป็นเจ้าพิธี พระนั่งปรกปลุกเสกมีชื่อเสียงทั้งนั้น จากการดูประวัติพบว่าเหรียญนี้มีเกจิที่โด่งดังภาคใต้ เช่น หลวงพ่อดำ วัดตุยง ท่านเจ้าคุณวัดนาประดู่ พ่อท่านแดง วัดศรีมหาโพธิ์ หลวงพ่อหมุน วัดเขาแดงตะวันออก ประธานปลุกเสก จึงนำมาเลี่ยมพลาสติกกันน้ำใช้ติดตัวตลอดมา

 

 

♦♦♦ “ละครเรื่องตี๋ใหญ่ระหว่างที่เรียนอยู่ ปวช. มาร์ค บารมี ได้ดูละครโทรทัศน์ ตี๋ใหญ่ แนวแอคชั่น - ดราม่า ทำให้อยากรู้ว่าตี๋ใหญ่ใช้หลวงพ่ออะไรทำไมจึงรอดปลอดภัยได้ตลอด จึงไปค้นหาข้อมูลจึงรู้ว่าชีวิตจริง ตี๋ใหญ่ เป็นศิษย์หลวงพ่อสุด วัดกาหลง ใช้วิชายันต์ตระกร้อ คงกระพันชาตรี ได้รับฉายาว่า จอมโจรขมังเวทย์ จึงได้ไปขอซื้อเหรียญหลวงพ่อสุด เป็นเหรียญเสือเผ่น เสาร์ ๕ ปี 2523 เนื้อทองแดง ในกลุ่มเฟสบุ๊คราคา 2,700 บาท ใช้ห้อยคอติดตัวสองอาทิตย์ ระหว่างกลับบ้านจากโรงเรียนเทคโนโลยีกรุงธนถูกวัยรุ่นกลุ่มใหญ่ลุมทำร้ายใช้มีดฟันกลางหลังโดนเต็มๆ ถึงขนาดเสื้อขาดแต่ไม่เป็นอะไร มีแต่รอยฟกช้ำเท่านั้น ทำให้มีความเชื่อและศรัทธาในพุทธคุณเหรียญหลวงพ่อสุดว่ามีพุทธคุณจริง และได้เล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนๆฟัง ต่างมีความศรัทธาแสวงหาไว้บูชาติดตัวกันแทบทุกคน

 

 

♦♦♦ “มาร์ค บารมีเรียนจบ ปวช. เป็นช่างอยู่บริษัทหนึ่ง และได้เรียนต่อ ปวส. ไปด้วย แต่ไม่ทอดทิ้งเรื่องพุทธคุณพระเครื่องหลวงพ่อสุด วัดกาหลง ยังคงฝังลึกอยู่ในจิตใจด้วยความศรัทธา ได้ไปหาซื้อตำรา หนังสือพระเครื่องหลวงพ่อสุดมาค้นคว้า และศึกษาจากเฟสบุ๊ค จากโซเชียลหลากหลายที่มีเรื่องราวของหลวงพ่อสุด จนสามารถพอดูเป็น รู้ตำหนิเหรียญหลวงพ่อสุดบางรุ่นได้บ้างแล้ว จึงออกไปสนามพระพระประแดงอาร์เขต ได้เช่าเหรียญหลวงพ่อสุดพิมพ์หันข้างปี 2525 ปรากฏว่าไม่แท้ ทำให้มาร์คถอดใจไม่สนใจพระเครื่องอยู่ระยะหนึ่งกระทั่งเรียนจบ ปวส.

 

 

♦♦♦ หลังจากเรียนจบ ปวส. แล้วได้งานทำที่บริษัทแห่งใหม่เป็นบริษัทค้าเหล็กเส้น ทำงานอยู่ได้เพียงปีเดียว มีเพื่อนคนงานนำเหรียญหลวงพ่อสุดปี  23 มาให้ดู เหมือนของที่เราใช้อยู่เลย เขาขายให้ 500 บาท นำมาถ่ายรูปลงเฟสบุ๊คมีผู้คนสนใจซื้อไป 3,000 บาท ทำให้คิดได้ว่า ซื้อขายพระมีกำไรได้เงินเร็ว ใช้เวลา 1 ปีศึกษาวัตถุมงคลหลวงพ่อสุดอย่างจริงจัง ปัจจุบันมาร์คสามารถซื้อขายได้เอง เรียกได้ว่าเป็นเซียนพระผู้ชำนาญการพระสายหลวงพ่อสุด วัดกาหลง นอกจากนี้ยังมีความชำนาญ วัตถุมงคลหลวงปู่โต๊ะและพระเกจิยอดนิยมอีกหลายองค์ มาร์คมีพี่ชายเป็นเซียนพระ คือ แม็ก บารมี ได้ชักชวนมาร่วมงานและให้ลาออกจากงานไปเปิดร้านพระเครื่องอยู่ด้วยกันที่ ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่า สายใต้ใหม่ ชื่อร้าน บ้านพระเครื่องบารมีเปิดมา 2 ปีกว่าแล้ว เชิญแวะเยี่ยมเยียนกันได้ รับซื้อและขายวัตถุมงคลทุกประเภท โทร. 097-1064079   Facebook : มาร์ค บารมี , Line : gohmark2499 , Tiktok : แม๊กซ์ บารมี , ไลฟ์สด : บ้านพระเครื่องบารมี