วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569 06:50 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 15.34 น.

“ใหม่ พระประแดง” พระกริ่งรูปหล่อ&เหรียญยอดนิยม

 

 

♦♦♦ “ใหม่ สีสุด” หรือ “ใหม่ พระประแดง”  ใฝ่ฝันอยากมีพระเครื่องแขวนมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ไปโรงเรียนก็ได้ยินเพื่อนๆพูดถึง อยู่ในวงสนทนาของผู้ใหญ่เขาก็พูดถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่องอยู่บ่อยๆ พอโตขึ้นมาหน่อยก็ต้องย้ายจากบ้านเกิดที่นครสวรรค์ตามครอบครัวคุณพ่อคุณแม่มาอยู่กรุงเทพฯทำให้มีโอกาสได้เรียนหนังสือในโรงเรียนดีมีชื่อเสียง
    

 

♦♦♦ “ใหม่ พระประแดง” บอก มาอยู่กรุงเทพเหมือนฟ้าลิขิตสิ่งที่คิดอยากได้และใฝ่ฝันใกล้เป็นจริงระหว่างเรียนหนังสือเพื่อนๆจะเอาพระที่ห้อยคอมาอวดกันและคุยกันถึงประสบการณ์ของพระเครื่อง ทำให้ซึมซับกระชับแน่นในความทรงจำที่มีมาตั้งแต่เด็ก “ชื่นชอบพระเครื่องมาก” และเกิดความอยากได้อยากมีทวีคูณ กลับจากโรงเรียนไปดูที่บ้านว่าจะมีพระอะไรอยู่บ้าง สุดแสนจะดีใจ ได้เจอเหรียญหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ปี 2482 จึงเอามาร้อยเชือกห้อยคอกระทั่งเรียนจบ

 

 

♦♦♦ ระหว่างเรียนใกล้จบชั้นมัธยมปลาย “ใหม่ พระประแดง”  วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ไปรับจ้างทำงานที่ร้านเชียงกงย่านปทุมวัน กรุงเทพฯ ใหม่บอกว่า ผมเป็นคนที่ทำอะไรชอบทำด้วยความเต็มใจและเต็มที่กับงานทุกอย่างที่เถ้าแก่มอบหมายจึงเป็นที่รักใคร่ของเจ้าของร้าน กระทั่งผมเรียนจบมัธยมปลายอายุได้ 18 ปีจึงได้บรรจุไปทำงานเต็มตัวให้ร้านเชียงกง อยู่มาวันหนึ่งเจ้าของร้านเรียกไปพบบอกว่า จะส่งไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อไปหาประสบการณ์ จึงได้ไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นในเมืองนาริตะหรือ เป็นนครในจังหวัดซิบะของญี่ปุ่น เป็นบริษัทนำเข้าอะไหล่เก่าของญี่ปุ่น

 

 

♦♦♦ “ใหม่ พระประแดง” ทำงานอยู่ในบริษัทนำเข้าอะไหล่เก่าประเทศญี่ปุ่น นานถึง 7 ปี จึงได้กลับประเทศไทย สามารถเก็บเงินปลูกบ้านให้พ่อแม่ได้ และยังมีเงินเหลือเก็บ ด้วยใจรักและชื่นชอบพระเครื่องยังคงนึกถึงพระเครื่องและซื้อหนังสือพระเครื่องหลายเล่มมาศึกษาหาความรู้อยู่ตลอด(ยังไม่มีsocial) กลับมาทำงานที่ร้านเชียงกง มีเวลาวันหยุดได้เข้าสนามพระเครื่องที่พระประแดงอาเขต สนามพระท่าพระจันทร์ ที่นั่นเป็นแหล่งรวมเซียนพระดังและเป็นที่ยอมรับของนักสะสมพระทั่วประเทศว่าเป็นตักศิลาด้านพระเครื่องของเมืองไทย ได้เห็นนักสะสมพระเครื่อง เซียนพระน้อยใหญ่ซื้อขายพระเครื่องอย่างมีความสุขทำให้ ใหม่ คิดว่า “การซื้อขายพระเครื่องเป็นอาชีพได้”

 

 

♦♦♦ “ใหม่ พระประแดง” เริ่มเบื่อกับงานที่ตนเองทำจึงตัดสินใจไปบอกเจ้าของร้านขอลาออกอ้างด้วยสุขภาพ หลังจากออกจากงานแล้วเดินสนามพระอย่างจริงจังศึกษาหาความรู้พระเครื่องตามที่ตนเองชื่นชอบ เอาพระที่เก็บสะสมไว้ไปวางขายที่สนามพระพระประแดงอาเขต  ช่วงนั้นโซเชียลเริ่มมีบทบาททางสังคม เดินสายไปสนามพระที่องค์พระปฐมเจดีย์ สนามพระท่าพระจันทร์ ทำให้รู้จักเซียนพระและคนในวงการมากขึ้น

 

 

♦♦♦ “พระองค์แรกที่เช่าหาบูชา” เป็นเหรียญมหาลาภหลวงปู่สี วัดเขาถ้ำบุญนาคปี 18 ซื้อมา 5,500 บาทนำไปขายในสนามพระพระประแดงอาเขตบอกเหรียญปลอม ต่อมาได้ศึกษาจนคิดว่าตนเองเป็นดูได้จึงซื้อเหรียญรุ่นเดียวกันมาอีกคราวนี้ขายได้กำไรมา 200 บาท แต่สิ่งที่ได้มากกว่าคือความรู้ จากนั้นได้ซื้อขายวัตถุมงคลหลวงปู่สีที่กำลังมาแรงในช่วงนั้นครบทุกรุ่น ได้ซื้อขายทาง facebook ทำให้มีคนรู้จักใหม่มากขึ้น

 

 

♦♦♦ “ใหม่ พระประแดง” เข้าสนามพระพันธุ์ทิพย์บ่อยขึ้นได้รู้จักกับ “พี่นิวส์ วัดสะแก” จึงได้ความรู้หน้าพระกว้างขึ้น ทั้งพระสายหลวงปู่ดู่ วัดสะแกและพระสายหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม ต่อมาได้รู้จักกับ “พี่เอก มรดกไทย” ให้ความรู้และหลักการใช้ชีวิตอยู่ในวงการพระเครื่อง ได้ศึกษาพระเครื่องหลักแสนถึงหลักล้าน พี่เอกได้พาไปแนะนำให้รู้จักกับ ปรมาจารย์ด้านพระกริ่งรูปหล่อ ท่านอาจารย์สมชัย จงทวีทรัพย์ หรือ เฮียเกี๊ยก ทวีทรัพย์ เป็นเสมือนครูบาอาจารย์สอนสิ่งที่เราอยากรู้ให้รู้และซื้อขายเองได้ทั้งพระกริ่งและรูปหล่อยอดนิยม สิ่งที่ผมจดจำได้แม่นยำที่ท่าน อ.เกี๊ยก สอนไว้ก็คือ “เก่งไม่เก่งไม่เป็นไร แค่อย่าโกงก็พอ”  

 

 

♦♦♦ ปัจจุบัน ใหม่ พระประแดง สามารถซื้อขายพระกริ่งรูปหล่อเองได้ด้วยตาเดียวและแลกเปลี่ยนซื้อขายเหรียญยอดนิยมทั่วไป  เป็นกรรมการรับตัดสินพระกริ่งรูปหล่อของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ใหม่เปิดร้านพระเครื่องเป็นตู้อยู่บนพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชั้น 3 โซนมรดกไทย ชื่อร้าน “ใหม่ พระประแดง” โทร.064-4193559  , Facebook : ใหม่ พระประแดง , ID Line : 0644193559 และ www.thaprachan.com/ใหม่-พระประแดง