วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 22:06 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 10.39 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (23 มิ.ย.67)

“พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่”

 

 

พระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี เป็นพระเครื่องที่มีชื่อเสียง ถูกบรรจุในชุด “เบญจภาคี” พบจารึกลานทองกล่าวถึง “พระผงสุพรรณสร้างด้วยผงว่านเกสรดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์” จึงได้รับการเรียกขานว่า “พระผงสุพรรณ” พระผงสุพรรณองค์นี้พิมพ์หน้าแก่ เรียกตามพุทธลักษณะพระพักตร์เหี่ยวย่นเหมือนคนแก่และตามศิลปะสกุลช่างอู่ทอง องค์นี้พิมพ์หน้าแก่อยู่ในความครอบครองของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา อดีต ส.ส. กทม. เปิดร้านพระเครื่องสาขาที่เดอะมอลล์บางแคชั้น 3
    

“พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่

 

 

พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี เป็นพระพิมพ์เนื้อดินเผา ศิลปะอู่ทอง สุดยอดพระเครื่องของจังหวัดสุพรรณ ประทับนั่งปางมารวิชัยบนฐานเขียง พระพักตร์มีเค้าความเหี่ยวย่นคล้ายคนชราภาพ  เป็นที่มาของชื่อพิมพ์หน้าแก่ เป็นพระมีแม่พิมพ์เดียว สีสัน วรรณะ การหดตัวไม่เท่ากัน จุดสังเกตพระเนตรด้านซ้ายขององค์พระยาวรีลึก ปลายพระเนตรตวัดขึ้นสูงกว่าพระเนตรด้านขวาขององค์พระ พระนาสิกหน้าใหญ่ พระเนตร์เขร่งขรึม  พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ องค์สวยสมบูรณ์องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ อาร์ต คลองสาม
    

“พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย”

 

 

วัดบางขุนพรหม หรือวัดใหม่อมตรสเป็นวัดเก่าโบราณ เสมียนตราด้วง ได้ปฏิสังขรณ์วัดสร้างพระเจดีย์ใหญ่จึงอาราธนาสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)สร้างพระสมเด็จบรรจุไว้ในพระเจดีย์แห่งนี้ ต่อมาเรียกกันว่าพระสมเด็จบางขุนพรหม องค์นี้เป็นพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย รักทองเก่าในกรุ ติดรางวัลที่ 1-3 งานโรงเรียนนายร้อยสามพรานอยู่ในความครอบครองของ หยก สวนกวางตุ้ง ผู้บริหารศูนย์พระเครื่องมาตรฐานสากล เดอะมอลล์บางแค
    

“เหรียญหลวงปู่เพิ่ม รุ่น ๕ พิมพ์หน้าตรง”

 

 

เหรียญหลวงปู่เพิ่ม รุ่น ๕ พิมพ์หน้าตรง  พ.ศ.2518 เป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้า รูปหลวงปู่เพิ่มครึ่งองค์ บ่าพาดสังฆาฏิ  ด้านหลัง ตรงกลางเป็นยันต์ นะโมพุทธายะ มีอักษรไทยโดยรอบว่า พระพุทธวิถีนายก เพิ่ม ปุญญวสโน อายุ 90ปีวัดกลางบางแก้ว มีไข่ปลาโดยรอบ ด้านบนมีเลข ๑ และด้านล่างมีเลข ๘  เหรียญรุ่น ๕ หน้าตรง หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้วเนื้อเงิน สร้างน้อยไมเกิน 100 เหรียญ มีหมายเลขทุกเหรียญอยู่ในความครอบครองของ โบ้ท พระประแดง เจ้ากรมพระหลวงปู่เพิ่มสะสมไว้นับพันเหรียญ
    

“เขี้ยวเสือศิลป์วัดกลาง หลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย”

 

 

เขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย หรือวัดคลองด่าน จ.สมุทรปราการ ท่านสร้างออกให้บูชามาตั้งแต่อยู่ที่วัดกลาง ช่วงนั้นท่านยังแข็งแรงและนิยมเดินธุดงค์จึงได้รวบรวมเขี้ยวเสือที่พบเจอมาเก็บไว้ และนำมาแกะเป็นรูปเสือให้ลูกศิษย์มีทั้งจารและไม่จาร ต่อมาท่านย้ายมาอยู่วัดบางเหี้ยแกะเป็นเสือพิมพ์ศิลป์นิยมสวยงามขึ้น เก่าได้อายุ พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ หรือหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย เกิดปี พ.ศ. 2368 ตำบลคลองด่าน ในรัชกาลที่ 3 บรรพชาเมื่ออายุ 15 ปี ที่วัดอรุณราชวรารามและอุปสมบทโดยมีพระศรีศากยมุนี เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านศึกษาด้านวิปัสสนากรรมฐานรวมถึงไสยศาสตร์ เขี้ยวเสือศิลป์วัดกลางหลวงพ่อปาน วัดคลองด่านองค์นี้ของ บิ๊ก เมืองชล โทร.061-9783954
    

 “พระสมเด็จหลวงปู่ลำภู ปี 2502”

 

 

พระสมเด็จหลวงปู่ลำภู ปี 2502 วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย(ไหล่ยก)นิยมลงกรุดิน พระสมเด็จหลวงปู่ลำภู ปี 2502 นั้น ผสมมวลสารสมเด็จบางขุนพรหมเก่าที่แตกหัก เมื่อครั้งเปิดกรุปี 2500 มากกว่าครึ่ง เรียกได้ว่า แขวนพระสมเด็จหลวงปู่ลำภู ปี 2502 เปรียบเหมือนมีพระสมเด็จบางขุนพรหมกรุใหม่ที่สมเด็จโตฯสร้าง กันเลยทีเดียว  องค์นี้ของ ทอม 02 สายตรงพระหลวงปู่ลำภู วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม โทร.086-9969292
  

 “เหรียญเจริญพรบนและเจริญพรล่าง กรรมการ กะไหล่ทอง”

 

 

เหรียญเจริญพรสร้างเป็นที่ระลึกในงานสร้างศาลาการเปรียญ วัดละหารไร่  ปี 2517 ปัจจุบันได้รับความนิยมสูง ถือเป็นเหรียญหลักในชุดหลวงปู่ทิมที่มีกระแสเล่นหาปรับราคายืนราคาเล่นหาในวงการยั่งยืน  มีทั้งเหรียญเจริญพรบนและเหรียญเจริญพรล่าง คำว่า “เจริญพร” ผู้บูชาบอกว่าได้รับพระจากหลวงปู่แล้วมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง เป็นเหรียญรูปไข่ทั้งเจริญพรบนและเจริญพรล่าง โต๊ด นาฬิกามือสอง เจ้าของเหรียญเจริญพรบนและเจริญพรล่างบอกว่า เป็นเหรียญพิเศษเนื้อกะไหล่ทองเดิมจากวัด สร้าง 400 เหรียญ ตอก 9 กรรมการ โทร.088-8628888
    

“พระนาคปรกใบมะขามเจ้าคุณนรฯเนื้อเงิน”

 

 

พระนาคปรกใบมะขาม หลังโค้ดยันต์ “นะ” (นิยม) อธิษฐานจิตโดย ท่านเจ้าคุณนรรัตนราชมานิต วัดเทพศิรินทราวาส เนื้อเงิน ท่านเจ้าคุณนรรัตนราชมานิตฯ อธิษฐานจิตเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2513 จำนวนการสร้าง เนื้อทองคำ 160 องค์ เนื้อเงิน 160 องค์  เนื้อนวโลหะ 80 องค์ เนื้อทองแดง 1,500 องค์  โค้ดตัวนะเป็นโค้ดตัวเดียวกันที่ใช้ตอกในพระรูปเหมือน-พระนาคปรกใบโพธิ์ เนื้อ นวะโลหะ ซึ่งสร้างในปี 2513 ด้วยเช่นกัน พระนาคปรกเจ้าคุณนรฯเนื้อเงิน ปี พ.ศ.2513 องค์นี้ ของ ต้น เบญจบารมี สนใจโทร.หาได้เลย 081-9029442 Facebook :ต้น เบญจบารมี
    

“พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ บางขุนพรหม”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม บรรจุลงกรุพระเจดีย์ ที่ภายในแข็งแรงฉาบปูนทาสีทำช่องระบายอากาศเล็กไว้  พระเจดีย์ตากแดดทั้งวันร้อนระอุทำให้เกิดปฏิกิริยาเกิดขึ้นกับพระที่บรรจุไว้ ต่อมาน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพ ก็มีส่วนทำให้พระมีคราบกรุสีน้ำตาล ฟองเต้าหู้ คราบเม็ดทรายจับแน่นพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่องค์ นุ พระแท้เมืองสยาม องค์นี้ท่านบอกว่าเป็นพระกรุเก่าที่ถูกลักลอบนำออกมาก่อนจึงไม่มีคราบกรุที่จับแน่นสีน้ำตาล อ.นุ พระแท้เมืองสยาม นายกสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม ท่านได้จากผู้ติดตามงานของสมาคมส่องพระแท้เมืองสยามนำมาขายให้ เป็นพระบางขุนพรหม กรุเก่าพิมพ์ใหญ่ครับ ท่านใดสนใจสอบถามได้ โทร.084-5165885
    

“พระสมเด็จวัดบึงพระยาสุเรนทร์”

 

 

พระสมเด็จวัดบึงพระยาสุเรนทร์ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า  “สมเด็จเขียว” องค์นี้กรุเก่า พิมพ์พระเจ้าห้าพระองค์ เป็นพิมพ์นิยมสุด อายุการจัดสร้างเป็นร้อยปี ปัจจุบันพบเห็นน้อยลงจึงเป็นที่แสวงหาของนักสะสมพระเครื่อง นอกจากจะเป็นของดีแล้วราคายังจับต้องได้ องค์พระก็น่าสนใจไม่ใหญ่เกินไป มีเอกลักษณ์เฉพาะของวัดบึงพระยาสุเรนทร์ เนื้อพระออกสีเขียวด้วยมวลสารที่นำมาจัดสร้างพระเป็นตำรับเฉพาะของตระกูล “สิงหเสนี” มีพิธีปลุกเสกถูกต้องตามโบราณโดยมีหลวงปู่ทอง วัดราชโยธาเป็นประธานพิธี พระสมเด็จเขียว วัดบึงพระยาสุเรนทร์องค์นี้ ของสมศักดิ์ รุ่งเรือง ร้าน โทร.061-3295974
    

“พระท่ากระดานกรุศรีสวัสดิ์พิมพ์ใหญ่”

 

 

พระท่ากระดาน พระยอดขุนพลยอดนิยมของไทยมาแต่มัยโบราณ พบหลายกรุเมืองกาญจนบุรี แถบเมืองเก่าริมน้ำแควใหญ่ ซึ่งสมัยก่อนมีความสำคัญเป็นเมืองหน้าด่านเปิดการรบกับพม่า พระเจดีย์สามองค์เป็นจุดหมายสำคัญเมืองไทรโยค ปัจจุบันเป็นตำบลหนึ่ง มีตำนานเล่าขานถึง 3 วัดสำคัญที่พบพระท่ากระดานวัดเหนือ  วัดกลางและวัดล่าง ปัจจุบันเป็นวัดร้างจมอยู่ในเขื่อนศรีนครินทร์ พระท่ากระดานพิมพ์ใหญ่กรุศรีสวัสดิ์องค์นี้สวยสมบูรณ์ สามารถชมได้ที่ร้าน อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์ ห้างพระเครื่อง sc สายใต้ใหม่ ชั้น 2 โทร.090-9862595
    

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง สร้างโดยเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) เป็นพระเนื้อผง องค์พระประธานจำลองพิมพ์จากพระประธานในพระอุโบสถ จึงมีพุทธลักษณะงดงามทุกพิมพ์ทรง ช่างสิบหมู่แกะแม่พิมพ์ถวายประหนึ่งพระประธานประดิษฐานอยู่กลางซุ้มครอบแก้วสง่างาม มีฐานสามชั้น แบ่งเป็นพิมพ์ต่างๆตามพุทธลักษณะเช่น พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์ฐานแซม และพิมพ์ปรกโพธิ์ เป็นต้น พระสมเด็จองค์นี้เจ้าของ คุณเชษฐ์ นครปฐม บอกเป็นพระสมเด็จพิมพ์ทรงเจดีย์