วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 23:04 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 09.29 น.

“โสฬส มหามงคล” สายตรงเครื่องรางยอดนิยม

♦♦♦ “ดวง พุ่มศิริ” หรือ “โสฬส มหามงคล” พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯ คุณพ่อเป็นคนชื่นชอบพระเครื่อง และ เป็นนักสะสมพระเครื่อง จึงทำให้ โสฬส มีความสนใจพระเครื่องตั้งแต่อายุ 17 ปี ราวปี พ.ศ.2557 ถึงปัจจุบัน บ้านอยู่ไม่ไกลจากวัดสายไหม ลำลูกกา คลองสาม ปทุมธานี ครอบครัวมีอาชีพมั่นคง เป็นอาชีพดั้งเดิมรักษาวัฒนธรรมพื้นบ้านสืบต่อกันมาทำเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน

 


♦♦♦ “โสฬส” เล่าว่าคุณพ่อนับถือและศรัทธา หลวงพ่ออ๊อด วัดสายไหมมากจะไปกราบไปทำบุญเป็นประจำ ผมอยากจะไปไหว้พระที่ไหนคุณพ่อก็จะพาไป เช่น วัดหลวงพ่อโสธร ซึ่งคุณพ่อชื่นชอบพระหลวงพ่อโสธรอยู่แล้วก็พาไป คุณพ่อได้ให้พระหลวงพ่อโสธรผมมาห้อยคอเป็นองค์แรกในชีวิตผมเลยครับ ช่วงที่ผมเรียนหนังสืออยู่ ไปบ้านเพื่อนๆใครมีพระอะไรก็มาอวดกันผมชอบก็ขอมาใช้ วันไหนว่างผมก็ไปเดินตลาดคลองถม คลองสี่ ชอบพระอะไรก็เช่าบูชามาเก็บในราคา 200-300 บาททั้งที่ไม่รู้แท้ไม่แท้

 


♦♦♦ “ดวง พุ่มศิริ หรือ โสฬส เรียนจบ ปวช.อายุ 17 ปี เริ่มสนใจพระเครื่องอย่างจริงจัง ตั้งใจมุ่งศึกษาหาความรู้เรื่องพระเครื่องจากตำราหนังสือพระ จากอินเตอร์เน็ต เฟสบุ๊ค และพี่ๆที่มีความรู้มีชื่อเสียงในวงการพระเครื่องบางคนที่รู้จัก เริ่มเช่าหาพระเครื่องที่ราคาไม่แพงนำมาเรียนรู้ เรียกว่า ลองผิดลองถูกจนเริ่มจับทางได้ จึงรู้ว่าตัวเองชื่นชอบและหลงใหล ในศิลปะและพุทธคุณของเครื่องราง มีเอกลักษณ์ความงดงามในศิลปะการสร้างเฉพาะตัว โดยเฉพาะเครื่องรางทำชิ้นต่อชิ้น การศึกษาหาความรู้หลากหลายทุกช่องทางโดยเฉพาะโซเชียลและหนังสือพระ ทำให้สามรถแยกแยะแท้เก๊ได้ เข้าสนามพระเครื่องเต็มตัว ไปที่ตลาดพระพีเซ็นเตอร์ ปทุมธานี ห้างพระเครื่อง SC สายใต้ใหม่ พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน และตามงานประกวดพระใหญ่ๆของสมาคมฯ เริ่มทดลองขายพระเครื่องที่เก็บสะสมไว้ด้วยการโพสต์ทางเฟสบุ๊คมีผู้สนใจให้ราคา ขายได้ ทำให้มั่นใจว่า พระเครื่องเป็นอาชีพที่มีรายได้มากกว่าเงินเดือน ปวช.

 


♦♦♦ “โสฬส” บอกอีกว่า ผมชื่นชอบและหลงใหล ศรัทธาหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ยเป็นที่หนึ่ง โดยเฉพาะเขี้ยวเสือแกะของท่าน มีประสบการณ์มากมาย ผมจึงหันเหไปศึกษาเครื่องรางของขลังแบบจริงจัง ต้องเช่าหาให้ถูกหลักจะได้ไม่ผิดหวัง เป็นโอกาสของผมได้รู้จัก “พี่อ๊อก แท้-ทันเครื่องราง” นักสะสมและแบ่งปันเครื่องรางที่มีคุณภาพ ได้ให้คำแนะนำการศึกษาเรื่องเครื่องรางของขลังทำให้ผมประสบความสำเร็จเรียนรู้เรื่องเครื่องรางได้เร็วขึ้นและหลงไหลในพุทธคุณของเครื่องราง นำมาเผยแพร่บารมีพระเกจิสายเครื่องรางโบราณและพุทธคุณของเครื่องรางให้กับคนที่ชื่นชอบแบ่งปันไปใช้ บางคนใช้แล้วชีวิตดีขึ้น มีประสบการณ์ปาฏิหาริย์ในชีวิตตรงนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในความภาคภูมิใจของผม “โสฬส มหามงคล” บอก

 

 

♦♦♦ ปัจจุบัน “โสฬส มหามงคล” สะสมเครื่องรางมากกว่าพระเครื่อง ทั้งตะกรุดพระเกจิยุคเก่า เขี้ยวแกะ งาแกะ เบี้ยแก้ ลูกอม สารพัด จึงจัดว่า โสฬส เป็นเด็กหนุ่มที่มีความรู้เก่งเรื่องเครื่องรางของขลังคนหนึ่งในวงการพระเครื่องปัจจุบัน การซื้อขายเครื่องรางได้รับความสนใจจากกลุ่มที่ชื่นชอบเครื่องรางของขลังจำนวนมากขึ้น ติดตามได้จาก Facebook: โสฬส มหามงคล,  ID Line : 0825857346, www.ท่าพระจันทร์ดอทคอม ชื่อร้าน “โสฬส มหามงคล” โทรศัพท์ 082-5857346