วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 22:24 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 11.38 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (30 มิ.ย.67)

“พระสมเด็จพระแก้วขาว องค์เสี่ยกุ่ย”

 

 

พระพุทธบุษยรัตนจักรพรรดิพิมลมณีมัย หรือ “พระแก้วขาว” เป็นพระพุทธรูปที่สมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงเห็นว่างามยิ่งนักหนา หาที่เปรียบมิได้ เป็นพระพุทธรูปที่มีความสำคัญเป็นเอกลักษณ์จนเป็นที่หมายปองของหลายดินแดน  พุทธลักษณะของพระพุทธบุษยรัตนจักรพรรดิพิมลมณีมัย  หน้าตักกว้าง 7.5 นิ้ว สูง 15.2 นิ้ว ฐานรองด้วยดอกบัวทองคำเป็นกลีบ 3 ชั้น เกสรประดับด้วยเนาวรัตน์ฐานแข้งสิงห์ทำด้วยทองคำจำหลักลายประดับพลอยสี เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปศิลปะล้านนา ร.5 โปรดอัญเชิญพระแก้วขาวไปประดิษฐาน ณ พระราชวังดุสิตต่อมาจึงอัญเชิญมาประดิษฐาน ณ พระวิหารศิลาในพระบรมมหาราชวัง  พระสมเด็จพระแก้วขาวพิมพ์ใหญ่องค์แชมป์โลก องค์เสี่ยกุ่ย รัชดา สามารถเปิดชมพระหลากหลายของศูนย์พระรัชดาได้ที่ เวบไซต์ www.soonpraratchada.com เป็นเว็บไซต์ที่ทันสมัยใหญ่ที่สุดเวลานี้ มีผู้คนสนใจเข้าชม ถึงวันนี้ 961,594 คน นับได้ว่าเป็นเว็บไซต์คุณภาพในวงการพระเครื่อง สนใจอยากไปตรวจสอบพระของท่านแท้มีส่วนผสมอะไรอยู่บ้างด้วยเครื่องวิทยาศาสตร์มีบริการทุกวัน
    

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เป็นพิมพ์ที่มีความงดงามเป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมจากนักสะสมพระเครื่องทั่วเมืองไทย ราคาค่านิยมสูงกว่าพิมพ์ทรงอื่นๆด้านหลังองค์พระมีรอยยุบย่นเกิดจากการหดตัวจากการตัดด้วยตอกจากด้านบนลงด้านล่างจะเห็นรอยปริแยกของเนื้อและลู่ไปในทิศทางเดียวกัน งานฝีมือช่างสิบหมู่หรือช่างหลวงผู้แกะพิมพ์ เชื่อกันว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) ผู้สร้างใส่ผงวิเศษ 5 ชนิดเป็นสิ่งมงคลผสมลงไป ได้แก่ ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ ผงตรีนิสิงเห พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้งดงามสมบูรณ์ อยู่ในความครอบครองของ คุณวิทยา ปิ่นแก้ว โทร.063-4591987
    

“พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่หาง ๕ เส้น”

 

 

พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พิมพ์ไก่หาง ๕ เส้น เป็นพิมพ์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมาก ตัวไก่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพิมพ์ไก่ทุกพิมพ์ หางไก่งอนยาวแยกออกเป็น 5 เส้น มีหงอนไก่และถุงใต้คอชัดเจน  ด้วยเหตุที่ไก่ตัวใหญ่ทำให้ช่างออกแบบฐานบัวที่ประทับขององค์พระให้มีขนาดเล็กจนดูคล้ายไม่มีฐาน แต่ที่จริงเป็นฐานสั้นๆ อยู่ใต้หน้าตักเหมือนเป็นส่วนหนึ่งขององค์พระ พระหลวงพ่อปานพิมพ์ไก่หาง 5 เส้นองค์นี้สวยคมชัดยันต์ติดครบสวยระดับแชมป์อยู่ในความครอบครองของ ป้อม สามัคคีธรรม โทร.065-5929594
    

“หมากทุย หลวงปู่เอี่ยม”

 

 

พระภาวนาโกศลหรือหลวงปู่เอี่ยม เจ้าอาวาสวัดหนัง เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ พระเกจิชื่อดัง ท่านสร้างวัตถุมงคลหลายรุ่น เช่น เหรียญรุ่นยันต์สี่ยันต์ห้า  พระปิดตายันต์ยุ่งและพระชัยวัฒน์  และยังมีเครื่องรางของขลัง เช่น ผ้าประเจียด ลูกอม และลูกสะกด ที่ได้รับความนิยมสูงคือ “หมากทุย” มีคำกล่าวว่า หมากทุยวัดหนังเบี้ยขลังวัดนายโรง หลวงปู่ใช้ลูกหมากทุยจากต้นที่ตายพราย เอาเนื้อหมากออกเขียนยันต์ลงพระนามของพระพุทธเจ้าด้วยภาษาบาลีบนกระดาษสาบริกรรมพระคาถาแล้วจึงบรรจุลงในลูกหมากทุย ปิดทับด้วยชันโรงใต้ดิน หมากทุยลูกนี้เจ้าของ หนึ่ง ท่าพระ นำไปเอ็กซ์เรย์มีพระปิดตาบรรจุอยู่ข้างใน พร้อมใบเซอร์สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สนใจ โทร.094-6359668 ร้านใหญ่อาณาจักรพระเครื่องเซียร์รังสิต และที่สนามพระพระประแดงอาร์เขต
    

 “เหรียญทรงผนวช พลังแผ่นดิน”

 

 

เหรียญทรงผนวช หลังแผ่นดิน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพะเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ พระชนมายุ ๘๔ พรรษา เป็นเหรียญที่พระองค์ทรงมีพระบรมราชวินิจฉัยต้นแบบและทรงมีพระบรมราชานุญาติให้จัดสร้างขึ้นเป็นพิเศษ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม พ.ศ.2554 และในโอกาส 55 ปี ทรงผนวช จัดสร้างโดยสถาบันการแพทย์ สยามมินทราธิราช โรงพยาบาลศิริราช เหรียญทองคำและเหรียญเงินของ คุณสมบูรณ์ คงสุภาพศิริ คหบดีชาวจังหวัดสมุทรสาคร
    

“สมเด็จอินโดจีนพิมพ์ใหญ่ วัดสุทัศน์”

 

 

สมเด็จอินโดจีนพิมพ์ใหญ่ ฐานผ้าทิพย์  หลวงพ่อสุพจน์ วัดสุทัศน์ ขณะนั้นมีสมณศักดิ์เป็นพระครูพุทธมนต์วราจารย์ มีสมเด็จพระสังฆราชแพเป็นเจ้าอาวาส ท่านเห็นถึงคุณค่าของพระสมเด็จแตกหักที่ชาวบ้านนำมาไว้ที่วัดและได้พระสมเด็จวัดระฆังที่แตกหักจากหลวงปู่นาค หลวงปู่หิน วัดระฆัง จึงรวบรวมนำมาบดกดพิมพ์ใหม่หลายพิมพ์ตามตำราวัดสุทัศน์ นำเข้าพิธีปลุกเสกหลายพิธีโดยเฉพาะพิธีพุทธาภิเษก อินโดจีน ของวัดสุทัศน์ ปี 2484-85 มีเกจิดังแห่งยุคมาร่วมปลุกเสกมากมาย สมเด็จอินโดจีนพิมพ์ใหญ่ องค์นี้เป็นพระที่มีเนื้อหาจัดใกล้เคียงสมเด็จวัดระฆังจึงเป็นพระเครื่องที่น่าบูชาใช้ติดตัวอีกรุ่นหนึ่ง สอบถามได้ ฤทธิ์ หล่มสัก โทร.064-5369953
  

“พระขุนแผนใบพุทราหลวงพ่อหร่ำ วัดกร่าง ปทุมธานี”

 

 

หลวงพ่อหร่ำ เกสโร เป็นคน อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ท่านศึกษาวิชาบาลีและภาษาไทยกับหลวงพ่อนอมวัดกร่าง พออายุ 17 ปีก็บวชเณร อายุ 20 ปี บวชเป็นพระสงฆ์ที่วัดกร่างนั่นแหละจึงได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมจากหลวงพ่อนอมวัดกร่าง ท่านจึงเป็นพระที่มีอาคมสูงโด่งดังสายเหนียวตั้งแต่อายุยังน้อยได้เข้าร่วมปลุกเสกหลายพิธีกับพระเกจิดัง เช่น หลวงปู่กลิ่นวัดสะพานสูง หลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้ว วัตถุมงคลของท่านไม่ว่าจะเป็นเหรียญ รูปถ่าย พระเนื้อดิน เป็นเรื่องสุดยอดเมตตาและคงกระพัน ขึ้นชื่อเกจิสายเหนียว พระขุนแผนใบพุทราเนื้อดินองค์นี้สร้างและปลุกเสกปี 2460 พิเศษด้านหลังมีรอยจารมือของหลวงพ่อหร่ำ มีอายุการสร้าง กว่า 100 ปี อยู่ในความครอบครองของ คุณประเทือง เมืองปทุม กรรมการรับตัดสินพระโต๊ะจังหวัดปทุมธานี วันที่ 30 มิถุนายน 67 มีประกวดพระที่อาณาจักรพระเครื่องเซียร์รังสิตพบกันโต๊ะพระจังหวัดปทุมธานี โทร.081-7339760
    

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้ เจ้าของพระ คุณธีรวัฒน์ ทองรักษ์  นายก อบต.จักรสีห์  บอกว่าส่งประกวด ติดรางวัลที่ 3 งานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมาแล้ว  บอกด้วยว่าเป็นพระที่ได้รับตกทอดมา ก็อยากรู้ดีไม่ดีจึงไปส่งเข้าตรวจเช็คงานประกวดของสมาคมที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ไม่เคยออกมาให้เห็นนับว่าเป็นองค์ช้างเผือกของวงการก็ได้นะ แวดวงพระเครื่องตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันยังคงให้ความนิยมชมชอบไม่เกี่ยงในเรื่องราคาพระชุดเบญจภาคีไม่มีคำว่าราคาตกมีแต่แรงและแพงขึ้น เช่น องค์นี้จัดว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม หนึ่งในชุดเบญจภาคียอดนิยม องค์ของนายก อบต.จักรสีห์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี
    

“เหรียญหล่อสำริด อ.อดิเรก วัดหนองทราย”

 

 

พระครูธรรมธรอดิเรก อนุตฺตโร เจ้าคณะตำบลหนองราชวัตร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหนองทราย จ.สุพรรณบุรี ท่านเกิด 19 สิงหาคม 2533 เป็นคนสุพรรณ อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี บวชเณรอายุ 18 ปี บวชพระอายุ 20 ปี จำพรรษาวัดหนองราชวัตร 3 เดือน จึงย้ายมาจำพรรษาที่วัดหนองทรายจนถึงปัจจุบัน สอบได้นักธรรมเอกในปี 2555 สอบได้ปริญญาตรีพุทธศาสตร์บัณฑิต คณะสังคมศาสตร์ในปี 2558 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลหนองราชวัตรในปี 2560 ได้รับสมณศักดิ์เป็นพระครูธรรมธรอดิเรก อนุตฺตโร  เหรียญหล่อสำริด หลังจารหัวเสือเป็นเหรียญที่มีศิลปะงดงามปัจจุบันเป็นที่ต้องการของนักสะสมรุ่นใหม่ เหรียญนี้ของ เบน ท่าพระจันทร์ ร้าน อ.นันต์ท่าพระจันทร์ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางแค
    

“พระวัดระฆังหลังฆ้อน”

 

 

สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ม.ร.ว.เจริญ อิศรางกูร)เจ้าอาวาสวัดระฆังเชี่ยวชาญวิปัสสนาธุระดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดระฆังต่อจากสมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ เป็นรูปที่ 3 สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์(เจริญ)สร้างพระไม่ซ้ำแบบใคร สร้างเป็นเนื้อโลหะทองผสมหล่อโบราณ “วัดระฆังหลังฆ้อน” โดยมีพระอาจารย์ภา วัดระฆังเป็นผู้ดำเนินงาน สร้าง 2 วาระ วาระแรกราวปี พ.ศ.2462 สมนาคุณผู้บริจาคทรัพย์ซ่อมแซมพระอุโบสถวัดระฆังหลังเก่า เป็นพระวัดระฆังหลังฆ้อนตัดหัวตัดท้าย องค์พระจะดูหนา ส่วนสร้างวาระที่สองขณะเกิดสงครามโลกในราวปี พ.ศ.2482-2483 สร้างเททองเป็นช่อแล้วตัดก้านชนวนมีรอยตัดแต่งขอบรอบองค์พระ พระจะดูไม่หนา พุทธคุณเด่นด้านแคล้วคลาดปลอดภัย และคงกระพันชาตรี  พระวัดระฆังหลังฆ้อน องค์นี้ มีสภาพผิวเดิมโพธิ์ตุ่มสภาพผิวเก่าทุกเม็ด อยู่ในความครอบครองของ อ.โทน ทองพระเครื่อง หรือคุณชัยวัฒน์ เขียวศรี ร้านพระ ชั้น 3 ห้างเดอะมอลล์บางแคศูนย์พระมาตรฐานสากล
    

“ตะกรุดไม้ไผ่ตันอุตโม วัดเจ้าอาม”

 

 

หลวงพ่อทองล่ำ เก็บไว้หลายสิบปี เพิ่งจะได้นำออกมานับได้ 500 ดอก  หลวงปู่ได้ให้นำเข้าพิธีปลุกเสก เสาร์ 5 พิฆาตไพรีมหาราชาโชค ให้ประชาชนร่วมทำบุญสร้างอาคารปฏิบัติธรรมวัดเจ้าอาม ตะกรุดไม้ไผ่ตัน หลวงปู่ทองล่ำ วัดเจ้าอามเป็นของอาถรรพ์จากธรรมชาติ เป็นไม้ไผ่ตัดมหาอุตม์ทั้งลำตั้งแต่หัวจรดราก  เชื่อกันว่าดีทางเมตตามหานิยม  แคล้วคลาด ป้องกันไฟ  เป็นของทนสิทธิ์มาแต่โบราณ หลวงปู่ทองล่ำบอกด้วยว่าเป็นของวิเศษที่ฉันรวบรวมเก็บกว่าจะได้หลายปีมักจะเจอโดยบังเอิญที่จะได้สักต้น และให้คาถาปลุกไม้ไผ่ตันมาด้วยว่า “นะโม 3 จบ นะอุดทัง นะอัดโท อุดทังอัดโท โทอุดทังอัด นะโมพุทธายะ” เชิญกราบขอพรหลวงปู่ทองล่ำ กราบขอพรหลวงพ่อโต และบูชาตะกรุดไม้ไผ่ตัน วัดเจ้าอาม เขตบางกอกน้อย กรุงเทพ ฯโทร.087-0019454 (มหาบอย)
    

“พระท่ากระดาน สุดยอดพระเครื่องเมืองกาญจน์”

 

 

อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์ เจ้ากรมพระท่ากระดานฉายานี้ FC . ตั้งให้ เป็นหนึ่งเดียวที่มีความรู้พระท่ากระดานจริงๆ ต้นกำเนิดได้พระจากท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์จริงๆ องค์ที่ลงให้ชมนี้ครบวงจรที่สมบูรณ์เป็นพระกรุเก่าศรีสวัสดิ์ มีรัก มีทอง มีสนิม มีไข อายุขั้นต่ำ 600-700 ปี การสร้างพระท่ากระดานสมัยโบราณสร้างด้วยตะกั่วนม ด้วยอายุหลายร้อยปีจึงเกิดสนิม อย่างน้อยต้อง 300 ปีจึงเกิดสนิมได้ ปลอมยากที่ปลอมกันดูได้ไม่ยากถ้าเป็นจริง  การเกิดสนิมแดงบนสนิมแดงมีสนิมไขเคลือบอยู่อีกชั้นหนึ่งเวลานานทำให้สนิมแดงเข้มคล้ายเปลือกมังคุด มีพระท่ากระดานแวะมาให้ตรวจเช็คฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ร้านพระเครื่อง อ.โกร่งศรีสวัสดิ์ ชั้น 2 สถานีรถทัวร์สายใต้ใหม่ ทุกวันจันทร์ วันพุธและวันศุกร์วันเสาร์ โทร.นัดได้เลย 090-9862595