วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2568 08:57 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

เจษ เมืองนนท์ : วันพฤหัสบดี ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 09.03 น.

 พระสมเด็จวัดระฆัง องค์เทวาพิทักษ์

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจารย์ ธนพล ซึ่งเป็นปิยมิตรสนิทสนมกันได้ติดต่อมาพูดคุยความเป็นไปของวงการด้วยความห่วงใย ซึ่งด้วยสถานะเป็นครูบาอาจารย์ในมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง การพูดคุยจึงเปี่ยมล้นด้วยหลักวิชาการบนความปรารถนาดีที่มีต่อวงการ โดยเฉพาะประเด็นคนที่มีประวัติปลอมพระได้ก้าวเข้ามาเป็นผู้จัดประกวดพระเสียเอง นับเป็นบาดแผลที่หนักหน่วงทั้งในวงการประกวดเอง เสียหายถึงเกียรติภูมิของกรรมการ และบั่นทอนในวงการพระเครื่องโดยรวม
      
นอกเหนือจากความห่วงใยที่มีต่อวงการแล้ว อาจารย์ธนพลยังได้แนะนำให้รู้จักกับคุณ พงษ์ศักดิ์ สรงเนย  ซึ่งทำงานอยู่ที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในตำแหน่ง นักวิชาการประมง  โดยคุณทรงศักดิ์นั้น เป็นนักสะสมมาอย่างยาวนาน และเป็นที่ยอมรับในแวดวงพระเครื่องภายใต้ชื่อ “อาจารย์ศักดิ์ ลูกเทวาพิทักษ์”


      
อาจารย์ศักดิ์เล่าว่า สะสมพระมากว่า 30 ปี ในหลายๆสาขา แต่ที่เน้นเป็นพิเศษคือสายพระสมเด็จ เพราะเชื่อมั่นว่าเป็นพระเปี่ยมพุทธคุณ เพราะรวมเอาผงพระจากสายเบญจภาคีทั้งหมดมาไว้ในองค์เดียว โดยมีทั้งผงจากพระรอด พระซุ้มกอ นางพญา และผงสุพรรณ ผสมรวมกับมวลสารวิเศษในสมเด็จพระพุฒาจารย์ พรหมรังสี ทั้งผงปัถมัง อิทธิเจ ตรีนิสิงเห มหาราช พุทธคุณ หลอมรวมอยู่ภายในพระสมเด็จเพียงหนึ่งเดียว
     
สำหรับพระสมเด็จองค์ประจำกายของอาจารย์ศักดิ์นั้น เป็นพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ อกกระบอก เกศจรดซุ้ม เส้นซุ้มผ่าหวายผ่าซีกค่อนข้างใหญ่และคมชัด มีการรัดม้วนตัวสวยงาม  รับกับเส้นกรอบบังคับแม่พิมพ์หรือเส้นวาสนาที่ทอดตัวลงมาเกือบถึงข้อศอก บ่งบอกว่าเป็นพระยุคปลาย 2411 เป็นอย่างน้อย


     
ในส่วนขององค์พระนั้น จะมีใบหน้ากลมคล้ายผลมะตูม เกศสะบัดเอียงซ้ายเล็กน้อย เห็นร่องรอยใบหูซ้ายรำไร ซอกรักแร้แขนซ้ายองค์พระเฉียงขึ้นลึกงดงาม รับกับท่อนแขนที่ทิ้งตัวลงมาถึงข้อศอกก่อนจะโค้งเข้ามาถึงกลางลำตัว รักแร้ขวาจะโค้งมนทิ้งตัวลงถึงข้อศอกแล้วหักโค้งท่อนแขนเข้าประสานกับมือขวาได้อย่างลงตัวสวยงาม หัวเข่าซ้ายองค์พระนูนสูงกว่าเข่าขวา เนื้อพระสร้างจากปูนเปลือกหอยเป็นหลัก มีความแห้งเป็นธรรมชาติ สีพระออกโทนสีขาวอมน้ำตาล ด้านหน้าพระจะมีริ้วรอย การยุบ การย่น การแยก และการย่อยสลายผุพังของมวลสาร มีก้อนผงพุทธคุณ เศษพระกำแพงซุ้มกอ ก้านธูป ฯลฯ ด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ มีการยุบตัว รอยปูไต่ รอยหนอนด้น และการหลุดของมวลสาร เป็นหลุมเห็นได้ชัดเจน เรียกว่าบ่อน้ำตา หรือ หลุมโลกพระจันทร์ 
     
จุดที่น่าสนใจก็คือ ก้อนมวลสารใหญ่ระหว่างเส้นซุ้มและพระพักตร์ด้านซ้ายขององค์พระ สีของมวลสารออกน้ำตาล เป็นเศษพระซุ้มกอเนื้อดินเก่า ซึ่งเป็นไปตามสูตรการสร้างของสมเด็จโต ซึ่งเศษพระซุ้มกอนี้ นับเป็น “มวลสารแข็ง” ไม่มีการหดตัวแล้ว เมื่อผสมเข้ากับปูนเปลือกหอยเพื่อกดลงในแม่พิมพ์พระ ซึ่งด้วยปูนที่ยังหมาดนี้เอง จึงมีการหดตัวจนเกิดร่องรอยรอบๆมวลสารเศษซุ้มกอ ทิ้งช่องว่างเอาไว้ให้เห็น ซึ่งเป็นหลักการหนึ่งในการดูพระสมเด็จแท้ๆ
     
และนี่คือพระสมเด็จองค์เทวาพิทักษ์ ในครอบครองของอาจารย์ ศักดิ์ ลูกเทวาพิทักษ์ ที่นับว่าเป็นพระสมเด็จแท้อีกองค์หนึ่งที่ครบถ้วนทั้งเนื้อหาที่หนึกนุ่มนวลตา การยุบย่นแตกรานอย่างเป็นธรรมชาติ และเป็นพระที่สมบูรณ์สวยงามที่โดดเด่นอย่างยิ่งของวงการ ซึ่งหากใครต้องการเปลี่ยนมือครอบครอง ก็ลองติดต่อกันได้ที่อาจารย์ศักดิ์ (064-236-6963) ครับ