อื่นๆ » คอลัมน์
บ้านเมืองพระเครื่อง
อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 06 เมษายน พ.ศ. 2568, 12.06 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สงกรานต์ไทยจัดใหญ่ “วัดตะเคียน” ๖๘ ก่อพระเจดีย์ทราย สรงน้ำหลวงปู่แย้มอดีตเกจิดัง
♦♦♦ “พระครูธรรมธร สงบ กิตติญาโณ ดร.” เจ้าคณะตำบลบางขุนกอง เจ้าอาวาสวัดตะเคียน จ.นนทบุรี ผู้สืบสานเจตนารมณ์ของหลวงปู่แย้ม ปิยวัณโณ หรือพระครูกิตตินนทคุณ พระเกจิดังยุคสงครามอินโดจีน โด่งดังตะกรุดคอหมา และเสือปืนแตก ท่านละสังขารไปเมื่อ 10 ปี ที่ผ่านมา 4 มิถุนายน 2557 หลวงปู่แย้ม เปิดตลาดน้ำวัดตะเคียนให้ชาวบ้านมีที่ทำกิน และช่วยผู้เดือดร้อนผีเข้าดวงตกถูกคุณไสย ขจัดมนต์ดำ พิธีสะเดาะเคราะห์ต่อชะตานอนโลง เป็นมรดกของวัดตะเคียนสืบถึงปัจจุบันนี้ ได้รับความนิยมผู้คนไปกราบขอพรไหว้พระสะเดาะเคราะห์ต่อชะตากันมากทุกวัน
♦♦♦ งานสงกรานต์ไทย ปี ๒๕๖๘ วัดตะเคียน พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ ดร.เจ้าอาวาสวัดตะเคียนกล่าวว่า ปีนี้ “วัดตะเคียน” จัดงานสงกรานต์ประเพณีไทยให้พี่น้องชาวไทยก่อนกลับภูมิลำเนาสู่อ้อมอกพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย และญาติสนิทมิตรสหาย ได้พบหน้าต่างยินดีมีรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ในเทศกาลขึ้นปีใหม่ไทย ๑๓ เมษายน ๒๕๖๘ ปีนี้วัดตะเคียน เริ่มงานแล้ว จัดงานสงกรานต์ วันที่ ๖ –๑๖ เมษายน ๒๕๖๘ ให้ประชานสรงน้ำพระประจำวัน สรงน้ำ รูปหล่อหลวงปู่แย้ม ปราณี ปิดทองรูปหล่อหลวงปู่แย้มพระเกจิศักดิ์สิทธิ์แม้จะละสังขารไปนานถึง ๑๐ ปีแล้ว แต่ผู้คนยังคงศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ขอได้ไหว้รับมีแก้บนเกือบทุกวัน
♦♦♦ พระครูธรรมธร สงบ กิตติญาโณ ดร.กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดน้ำวัดตะเคียนกระทรวงพาณิชย์ได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็น “ตลาดต้องชม” แห่งที่ 13 ของประเทศไว้เมื่อหลายปีก่อน วัดจัดให้ชาวบ้านนำของสวนในพื้นที่มาค้าขายทางเรือและทางบกเดินเท้าเอาจากสวนในท้องถิ่นมาขาย เช่น ทุเรียนนนท์ หมาก พลู ใบตอง พริกขี้หนูสวน ชมพู่ มะพร้าว ใบขี้เหล็ก ใบเตย ฝักมะรุมและมะขามเปียก เป็นต้น วัดตะเคียนจึงเป็นที่นิยมเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนนทบุรีไปแล้ว & ปัจจุบันพระครูธรรมธรสงบ ดร. ได้พัฒนาต่อยอดทั้งตลาดน้ำยกพื้นสูงมีบันไดเทียบเรือซื้อขายได้สะดวกขึ้น ได้ถมที่ปรับพื้นเทคอนกรีต ลานจอดรถแบ่งสีตีเส้นตามหลักวิชาการด้านจราจร หล่อรูปเหมือนหลวงปู่แย้มองค์ใหญ่ 3.2 เมตร สร้างวิหารลอยฟ้าติด Lift สำหรับผู้สูงอายุขึ้นลง เทคอนกรีตยกระดับปูกระเบื้องพื้นที่วัดทั้งหมดให้พ้นน้ำท่วม จัดทำพิธีสะเดาะเคราะห์เสริมดวงชะตานอนโลงตำรับหลวงปู่แย้มเพิ่งทำพิธีเปลี่ยนโลงใหม่ 26 โลง ไหว้ขอพรหลวงพ่อทันใจศักดิ์สิทธิ์องค์ใหญ่ 3.9 เมตร ขอพรเจ้าแม่ตะเคียนทอง ลอยเทียนลอยเคราะห์ ลอดโบสถ์ปัดเป่าภัยร้าย เสนียดจัญไรออกไปให้ไกลตัว สุดอร่อยกับก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำน้ำข้นมะนาวสดรสชาติถูกปาก วัดจัดเองชามเดียวอิ่มท้องราคาวัด 20-25 บาท
♦♦♦ “ก่อพระเจดีย์ทรายเป็นพุทธบูชา” วัดตะเคียนเชิญก่อพระเจดีย์ทราย ขนทรายเข้าวัดถวายเป็นพุทธบูชา ปัจจุบันหาวัดที่มีการจัดก่อพระเจดีย์ทรายในกรุงเทพฯและปริมณฑลค่อนข้างยากแล้ว วัดตะเคียน ยังคงประเพณีก่อพระเจดีย์ทรายตามคติความเชื่อเรื่องเวรกรรมในพระพุทธศาสนา เชื่อว่าการก่อพระเจดีย์ทราย เป็นการนำเศษดินทรายที่ติดเท้าออกจากวัดมาคืนวัดในรูปแบบของการก่อพระเจดีย์ทรายที่ทางวัดจัดไว้ให้ด้วยความสะดวกทั้งปวง ถวายเป็นพุทธบูชาเชื่อกันว่าจะได้อานิสงส์ไม่ตกนรกหมกไหม้ ถ้าเกิดเป็นมนุษย์จะเพียบพร้อมด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ และบริวาร คนโบราณถือว่าวันสงกรานต์เป็นวันขนทรายเข้าวัดและสืบต่อมาภายใต้เอกลักษณ์ไทยๆคนโบราณนิยมก่อพระเจดีย์ทราย ในทางบาปก็เชื่อกันว่าชาวพุทธทุกคนเดินเข้าวัดจะนำเม็ดดินเม็ดทรายภายในวัดติดเท้าออกมาก็ต้องขนทรายไปใช้แทนในเทศกาลสงกรานต์
♦♦♦ ขอเชิญร่วมงานประเพณีสงกรานต์ไทย วัดตะเคียน ก่อพระเจดีย์ทราย สรงน้ำพระประจำวัน สรงน้ำรูปเหมือนหลวงปู่แย้ม 6-16 เมษายน 68 ตั้งแต่เวลา 9.00 น.เป็นต้นไป สรงน้ำพระสงฆ์วันที่ 16 เมษายน 2568 เวลา 16.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่วัด โทร.02-9591851 คุณโส วัดตะเคียน โทร.062-7929856
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » คอลัมน์
คอลัมน์ล่าสุด ![]()
“บ้านเมืองพระเครื่อง” โดย อ.เจษ เมืองนนท์
บ้านเมืองพระเครื่อง- “ISPAH 2016 Congress” สร้างเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อทุกคน 09:53 น.
- บ้านเมืองพระเครื่อง วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2559 09:42 น.
- จัดแสดง วันเดอร์ฟรุ๊ต ไลฟ์สไตล์ ดนตรี และศิลปะ 07:12 น.
- แวะชิม...ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนครพนม-ไข่กระทะ-ขนมปังเวียดนาม 08:12 น.