การศึกษา
รามคำแหง ร่วมใจบริจาคโลหิต Give Blood Give Life
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 08.28 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

รามคำแหง ร่วมใจบริจาคโลหิต Give Blood Give Life
มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดโครงการร่วมใจบริจาคโลหิต “Give Blood Give Life” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยมี ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นประธานเปิดโครงการ และมี คณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และประชาชนจิตอาสาร่วมในพิธีและร่วมบริจาคโลหิต ณ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช
รศ.อดุลย์ ตะพัง รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา กล่าวว่า กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลนักศึกษาเพื่อให้เป็นบัณฑิตที่มีความรู้คู่คุณธรรม เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนานักศึกษาให้มีจิตสำนึกของการเป็นผู้รู้จักช่วยเหลือเกื้อกูลต่อผู้อื่น โดยเฉพาะการมีจิตสำนึกสาธารณะในการให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน และเป็นแนวทางการประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นประโยชน์แก่สังคมโดยส่วนรวมเพื่อผู้อื่น ด้วยการจัดกิจกรรมบริจาคโลหิตอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี
.jpg)
“แม้ปัจจุบันมีผู้สนใจบริจาคโลหิตเป็นจำนวนมาก แต่โลหิตที่ได้รับยังไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้โลหิตจากทั่วประเทศ ซึ่งโลหิตที่ได้รับบริจาคจะถูกนำไปใช้ทดแทนโลหิตที่สูญเสียไปในภาวะต่างๆ เช่น อุบัติเหตุ การผ่าตัดใหญ่ การนำไปใช้เฉพาะโรคเลือด ฯลฯ โดยที่ผ่านมากองกิจการนักศึกษา ม.ร. ร่วมกับสภากาชาดไทย รณรงค์ให้นักศึกษาเข้าร่วมบริจาคโลหิตอย่างต่อเนื่องทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้ได้โลหิตสำรองที่เพียงพอต่อผู้ป่วยทั้งภาวะปกติและภาวะวิกฤต”
รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา กล่าวต่อไปว่า การจัดโครงการครั้งนี้ เพื่อนำโลหิตไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่น และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินี รวมทั้งเป็นการเฉลิมพระเกียรติ แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีค่ะปวงพสกนิกรชาวไทย ทั้งยังส่งเสริมให้บุคลากร นักศึกษา และประชาชน เห็นคุณค่าและความสำคัญของการทำความดีโดยการเสียสละเพื่อผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ส่งเสริมและปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรม ก่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตลอดจนปลูกฝังให้เป็นคนดี มีความรู้คู่คุณธรรม และเป็นจิตอาสาทำความด้วยด้วยหัวใจต่อไป
ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า “การบริจาคโลหิต ถือเป็นการทำความดีด้วยจิตใจที่เสียสละโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ซึ่งเป็นไปตามพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ได้ทรงพระราชทานโครงการจิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ ขอชื่นชมกองกิจการนักศึกษาและสภากาชาดไทย ที่ตระหนักถึงความสำคัญของการบริจาคโลหิตและเห็นว่าทุกภาคส่วนของสังคมควรมีบทบาทในการร่วมมือกันจัดกิจกรรมดีๆ เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนรู้จักการแบ่งปัน เสียสละ และประพฤติตนเป็นประโยชน์แก่สังคมส่วนรวมต่อไป”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- สถาบันช่างศิลป์ท้องถิ่น “สืบสานภูมิปัญญาหัตถศิลป์สู่คนรุ่นใหม่” ตามรอยพระบาท “พระพันปีหลวง” 1 ส.ค. 2568
- มฟล.ลงพื้นที่เชียงรายสร้างเครือข่ายแก้ปัญหาโลหะหนักในน้ำ เสริมความยั่งยืนการจัดการลุ่มน้ำ 1 ส.ค. 2568
- “นฤมล”นำ สพฐ.-สอศ.ลงพื้นที่ จ.น่าน ตรวจเยี่ยมสถานศึกษาเสียหายจากอุทกภัย ลุย ให้กำลังใจครู นักเรียน เผย เตรียมของบกลางเร่งฟื้นฟูพื้นที่ 1 ส.ค. 2568
- นศ.ราชมงคลพระนคร ร่วมพัฒนาผู้ช่วยการตลาดอัจฉริยะ ลดต้นทุน ให้ SME ไทย 1 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ม.รามคำแหง จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 19:47 น.
- “เทวัญ” รมช.ศึกษาฯ นำทัพลูกเสือโคราชกว่า 500 ชีวิต บริจาคโลหิตช่วยแนวหน้า – พร้อมเปิดค่ายลูกเสือ 4 จังหวัด รองรับผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชา 15:58 น.
- เสมา 2 ‘ลิณธิภรณ์’ นำ ครู สกร.อุบลฯ เปิดโรงก๋วยเตี๋ยวศูนย์พักพิ เล็งชงแผนเลื่อนสอบช่วย นร.หลังเหตุปะทะ 14:05 น.
- “นฤมล” เยี่ยมศูนย์พักพิง จ.สุรินทร์ ซาบซึ้งครูเสียสละแม้เป็นผู้ประสบภัย แต่ยังดูแลนักเรียนไม่ห่าง 10:56 น.
- สพม.พังงา ภูเก็ต ระนอง เสริมสร้างสมรรถนะครูผู้ช่วยสู่ครูมืออาชีพในศตวรรษที่21 21:34 น.