การศึกษา
"พระมหาไพรวัลย์-พระมหาสมปอง" แท็กทีมติง "หลวงปู่เดือนชัย" กรณีคดี "น้องชมพู่" ส่ออวดอุตริ - ไร้สาระ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 19 มิ.ย.2563 พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ แห่งวัดสร้อยทอง ได้เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ฝากถึงสื่อให้ทบทวนบทบาทหน้าที่ ตลอดจนถึงจริยธรรมของตนเอง โดยได้ยกตัวอย่างประเด็นภาพวาดของศิตางค์ บัวทอง เจ้าของวลี "ส้มหยุด" รวมไปถึงล่าสุดข่าวเกี่ยวกับคดีน้องชมพู่ที่จู่ๆ กลับกลายมาเป็นเรื่องไสยศาสตร์
อันนี้ถ้าพูดแบบซีเรียสนะ คือบางทีเราก็ควรจะต้องตั้งคำถามกับสื่อให้มากขึ้นเหมือนกัน หรือแม้แต่สื่อเอง ก็ควรทบทวนบทบาทหน้าที่ตลอดจนถึงจริยธรรมของตนเองด้วย
ก่อนหน้านี้ อาตมางงมากกับกรณีภาพวาดของโยมศิตางค์ คือสื่อเล่นประเด็นจนมันและแทะ จนมันออกนอกสาระในเรื่องของภาพวาดที่สื่อควรจะนำเสนอ สัมภาษณ์แล้วสัมภาษณ์อีก สัมภาษณ์โยมสิตางค์ จนกลายเป็นเรื่องที่โยมสิตางค์จะขอท้าต่อยกับ ผอ.สำงานพุทธ ไปได้ อันนี้เป็นอะไรที่เลอะเทอะมาก แต่สื่อก็เอามาเป็นประเด็นทำข่าว
เรื่องกรณีการตายของน้องชมพู่ล่าสุด ก็ไม่ต่างกันเลยนะ ตอนแรกจากเรื่องของการแสวงหาพยานหลักฐานในการตาย หลังๆ มากลายเป็นเรื่องของพระเดือนชัย เรื่องไสยศาสตร์ล้วนๆ บางครั้งภาพที่ไม่ควรนำเสนอก็นำเสนอ CG ในบางฉากที่ไม่ควรมีก็มี
อาตมามองว่า สื่อเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลมากเลยนะในการชักนำความคิดของคน ดังนั้นการมีจรรยาบรรณของสื่อ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เป็นสามัญสำนึกในการรับผิดชอบต่อสังคมที่สื่อควรจะต้องมี เราอยากให้สังคมไทย เป็นสังคมที่อุดมปัญญา แต่อาตมาก็เห็นอยู่ตลอดเลย ทุกวันก่อนหวยออก เดี๋ยวเจ้าพ่อนั้นเจ้าแม่นี่ เลขเด็ดเลขดัง สื่อนำเสนอตลอด ชี้นำตลอด รู้ว่าพระบางรูปอวดอุตริ ก็ยังอุตส่าห์ให้พื้นที่ข่าว (ที่มากเกิน) ยังอุตส่าห์ตามไปถ่าย ตามไปสัมภาษณ์
โยมลองมองดูสิ รายการทีวีที่คนชอบกันมาก เดี๋ยวนี้มีแต่เรื่องส่องผีหาผี รายการก็สนใจแต่เรตติ้ง แต่ไม่สนใจเลยว่า คอนเทนต์ที่ตนเองทำจะมอมเมาคนดูยังไง จะบิดเบือนประวัติศาสตร์หรือแม้แต่เรื่องทางศาสนายังไง
บางรายการบางช่อง ผู้สื่อข่าวก็ไม่ทำตัวให้เป็นกลางในฐานะของสื่อมวลชน บลูลี่แขกรับเชิญอย่างหน้าชื่นตาบาน หรือที่แสดงความอคติและความน่ารังเกียจทางคำพูดคำจาอย่างโจ่งแจ้งเลยก็มี
เรื่องเหล่านี้ เราควรจะตั้งคำถามกันให้มากๆ นะ และอาตมาก็อยากจะฝากไปถึงใครหลายคนที่ทำหน้าที่ในฐานะของสื่อมวลชนด้วย
ขณะที่รายการโหนกระแสวันที่ 19 มิ.ย. "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์พระมหาสมปอง ตาลปุตุโต กรณีคดีน้องชมพู่ที่ผ่านมาเดือนกว่าแล้วแต่ยังปิดคดีไม่ลง ถึงตอนนี้ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน อีกทั้งยังมีกรณีหลวงปู่เดือนชัยที่เข้ามาพัวพัน จนทำให้คณะสงฆ์มุกดาหาร ต้องเชิญออกนอกพื้นที่
"หนุ่ม กรรชัย" : สิ่งที่หลวงปู่เดือนชัยทำ เอาเรื่องคนตายมาชี้นำ ในมุมพระได้มั้ย?
พระมหาสมปอง : "เอาความเห็นก่อนเลย ที่เห็นครั้งแรก ภาษาอีสานโผล่มาเลย โดนแล่วๆ โอกาสสุ่มเสี่ยงอวดอุตริสูงมาก พระพุทธเจ้าห้ามมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ความเห็นอาจารย์อะไรต่างๆ สุ่มเสี่ยงถูกลงโทษ ถ้าแรงถึงประหารชีวิตนะ อันตรายมาก"
ท่านเคยทำมั้ย หมุนๆ?
พระมหาสมปอง : "ลื่นเคยหมุนตัว แต่แบบนี้ไม่ทำ มันเป็นการกระทำสุ่มเสี่ยง ท่านส่ายหัวไปมา ถามว่าทำอะไร ไม่รู้เลยครับ มีช่วงนึงเขาบอกภาษาเทศน์ แต่มันเป็นภาษามั่วๆ ถ้าพูดตรงๆ ถ้าให้ฟันธงเราพูดตั้งแต่แรกๆ ก่อนมีข่าวว่าท่านถูกนิมนต์ออกนอกพื้นที่ แต่ท่านออกตัวตั้งแต่แรกว่าท่านไม่ได้อยากดัง อยากมาช่วย แต่การทำแบบนี้สุ่มเสี่ยงมากๆ พระเราไม่เห็นด้วย อันนี้ออกแนวไสยศาสตร์ ถ้าพูดตรงๆ ดูไร้สาระมาก แต่เป็นแง่ความเชื่อ มันอาจเหมือนเป็นทางออกอีกทางเพื่อความสบายใจ แต่ก็สุ่มเสี่ยง ถ้าชี้ผิดคนไม่ได้ทำเขากลายเป็นแพะ ก็จะใช้ชีวิตลำบาก"
ในมุมพระมีแบบนี้ด้วยเหรอ?
พระมหาสมปอง : "ไม่มี อันนี้ออกแนวไสยศาสตร์ มันเป็นเดรัจฉานวิชา ทำให้คนงมงาย"
การที่คณะสงฆ์มกดาหารเชิญออกก็สมควร?
พระมหาสมปอง : "สมควรแล้ว การให้ออกถือว่าเบามาก ถ้าพิสูจน์ได้ว่าอุตรินี่ต้องสึก กลับมาบวชอีกก็ไม่ได้ จริงๆ พระทำให้คือให้กำลังใจ ให้ธรรมะข้อคิดได้ ชี้แนะแนวทางได้"
พอหลวงปู่เดือนชัยออกจากพื้นที่ มีรูปใหม่ออกมาอีกแล้ว บอกว่าเดี๋ยวจะจับคนร้ายได้ภายในไม่กี่วัน ท่านทำได้แบบนี้หรือเปล่า?
พระมหาสมปอง : "แหม อาตมาทายไม่ได้เลย สารภาพว่าไม่รู้เลย ตร.ยังไม่ทราบชัดเลยว่าเป็นใคร อย่างที่บอกอวดอุตริสุ่มเสี่ยงสูงมาก"
อยากบอกอะไรพระที่อวดอุตริ?
พระมหาสมปอง : "พระเราก็ให้ศีลให้พร ให้กำลังใจญาติโยมดีกว่า นิติวิทยาศาสตร์เขายังไม่ชัดเลย เราก็อย่าไปอวดอุตริว่าเรารู้ในสิ่งที่คนอื่นก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ อย่าไปเลี้ยงชีพด้วยความไม่ถูกต้องจะเสียตัวเอง ฝากพระสงฆ์ช่วยกันดูแลตักเตือนปรับปรุงแก้ไข อย่าทำให้สังคมหลงทาง"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- อว. จับมือสถานทูตฝรั่งเศส จัดงาน Franco-Thai Symposium on Higher Education, Research and Innovation เฉลิมฉลอง 170 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต 14 พ.ค. 2569
- INT มหิดล กางโรดแมปปลดล็อก IP ผ่าทางตัน ‘นวัตกรรมไทย’ 14 พ.ค. 2569
- เผยหลักเกณฑ์และแนวทางการจัดทำหนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 14 พ.ค. 2569
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จับมือ มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา จัดตั้งศูนย์โอลิมปิกวิชาการ สอวน. เสริมศักยภาพเยาวชนสายวิทยาศาสตร์ 14 พ.ค. 2569
- เมื่อความอับอายกลายเป็นความยุติธรรม: กรณี “ราม 53” 14 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ม.รังสิต ชูวิสัยทัศน์กำหนดทิศทางสู่อนาคต “Driving a Sustainable Future” 07:28 น.- วัดพระธรรมกายจัดพิธีถวายสังฆทานแด่คณะสงฆ์ 323 วัด ปีที่ 22 ครั้งที่ 185 20:59 น.
- เยาวชนชาวสยามในมาเลเซียตื่นตัวเรียนภาษาไทย หวัง “มจร” ช่วยสืบสานอัตลักษณ์ผ่านวัดไทยในรัฐเคดะห์ 19:07 น.
- 'อัครนันท์' ปรับแผนงบสร้างโรงอาหาร 'ท่าลี่วิทยา' หลังครู-นักเรียนรอมานานกว่า 30 ปี ย้ำเด็กต้องมีที่กินข้าว-อาคารเรียนไร้ปลวก 18:41 น.
- ไทยจับมือ OpenAI ปั้นนวัตกรรม AI เพื่อสุขภาพ ดันคนรุ่นใหม่สร้างผลงานระดับโลก 16:58 น.


