การเมือง
"กมธ.ป.ป.ช." ลุยสอบปมฮั้วเลือก สว. "ฉลาด" เรียก "ผู้ร้อง-กกต." ให้ข้อมูล 15 พ.ค.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2568 นายฉลาด ขามช่วง สส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทยและประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกระแสข่าวการตรวจสอบการอั้วเลือก ส.ว. ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำลังตรวจสอบอยู่ว่า กระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการฮั้วเลือก ส.ว. เป็นเรื่องที่กระทบโดยตรงต่อฝ่ายนิติบัญญัติ หากเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง มีความพยายามที่จะยึดวุฒิสภา ด้วยการจัดตั้งให้พรรคพวกตัวเองเข้ามาเป็น ส.ว. จำนวนมาก เพื่อหวังผลประโยชน์ในทางการเมืองนั้นไม่เพียงไม่เคารพกฎหมายเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความเสียหายต่อฝ่ายนิติบัญญัติและประชาธิปไตย
นายฉลาด กล่าวว่า ตนในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ เห็นว่าการทุจริตการเลือก ส.ว.เป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นจึงเชิญผู้ร้องในพื้นที่จังหวัดต่างๆ อาทิ จังหวัดอำนาจเจริญ รวมไปถึง กกต. มาให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการฯ ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง โดยเฉพาะกระบวนการและขั้นตอนที่นำไปสู่การทุจริต รวมไปถึงช่องว่างช่องโหว่ทางกฎหมายที่ถูกนำไปใช้ประโยชน์ของบุคคลบางกลุ่ม ซึ่งจะเป็นบทสรุปสำคัญในการที่เราจะนำไปสู่การปรับแก้ไขปิดช่องว่างเหล่านั้น เพื่อทำให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นได้
นายฉลาด กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าในการตรวจสอบการทุจริตการก่อสร้างอาคารที่ทำการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ ได้เชิญผู้ว่า สตง. และผู้บริหาร สตง. มาให้ข้อมูลมาแล้วนั้น ในสัปดาห์นี้คณะกรรมาธิการฯ จะดำเนินการต่อเนื่องด้วยการเชิญกรมบัญชีกลางมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างและการเบิกจ่ายงบประมาณเพิ่มเติม ในวันที่ 14 พฤษภาคม อีกครั้ง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- พระราชพิธีแรกนาขวัญปี 68 พระโคกินน้ำ-หญ้า-เหล้า น้ำพอดี คมนาคมสะดวก เศรษฐกิจรุ่งเรือง 9 พ.ค. 2568
- มท. สั่งการผู้ว่าฯทั่วประเทศ ยึดป.วิอาญา - พรบ. อุ้มหาย คุ้มครองสิทธิปชช. หลังกรมสอบสวนคดีพิเศษ ลงพื้นที่สอบฮั้วคดีสว. 9 พ.ค. 2568
- DSI-กกต.ลุยแปะหมายเรียก "สว.ฮั้วเลือก" ลอตแรก 53 ราย "ทวี" แย้มสำนวนอาจใหญ่กว่ากกต. 9 พ.ค. 2568
- "สุรพงษ์" รมช.คมนาคม เปิดโครงการขนส่งสัญจรสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์พิษณุโลก 9 พ.ค. 2568
- นครศรีธรรมราชจัดกิจกรรม AI พัฒนาชีวิตให้ก้าวหน้า ไตรสิกขาพัฒนาชีวิตให้มั่นคง เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา 2568 9 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬา "เทพกระษัตรีสัมพันธ์ ครั้งที่ 4" จังหวัดภูเก็ต 19:26 น.
- "ประเสริฐ" สั่งเดินหน้า "โคราชโมเดล" ขับเคลื่อน Learn to Earn ช่วย "เยาวชน" ทุกกลุ่มให้มีโอกาสศึกษา เสมอภาค 18:56 น.
- เสวนาเสรีภาพสื่อ "เสรีภาพสื่อ VS AI Surveillance : ผลกระทบ โอกาส และความท้าทาย" 18:46 น.
- "สมาคมนักข่าวฯ" จัดงานวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ชี้สื่อไทยเสรี-สังคมอ่วมข่าวลวง 18:33 น.
- กสม.ออกแถลงการณ์ประณามผู้ไม่หวังดีกราดยิงกลุ่มเปราะบางตากใบเสียชีวิตและบาดเจ็บ ชี้ขัดกับทุกหลักศาสนา 17:56 น.