วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 01:22 น.

การเมือง

ศาลยังไม่มีคำวินิจฉัย! ตั้งคณะพิจารณาคำขอ "ทักษิณ" เดินทางไปสหรัฐฯ เจรจาภาษีการค้ากับ "ทรัมป์" 

วันพฤหัสบดี ที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 18.35 น.

เมื่อวันที่ 8  พฤษภาคม 2568 ศาลอาญาได้รับคำร้องจากนายทักษิณ ชินวัตร ขออนุญาตเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่าจะไปเจรจาเรื่องภาษีการค้ากับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างไรก็ตาม ศาลมีคำสั่งตั้ง "องค์คณะพิจารณา" คำขอดังกล่าว โดยมีรองอธิบดีศาลอาญาเป็นประธาน ร่วมกับหัวหน้าคณะผู้พิพากษาในคดีมาตรา 112 ซึ่งนายทักษิณเป็นจำเลยและอยู่ระหว่างปล่อยตัวชั่วคราว กับผู้พิพากษาอาวุโสอีกหนึ่งราย

กระทั่งเวลา 16.30 น. ซึ่งเป็นเวลาราชการ ศาลยังไม่มีคำวินิจฉัยออกมา คาดว่าต้องติดตามผลการพิจารณากันต่อในวันถัดไป  อย่างไรก็ตามนายทักษิณได้ขอเดินทางไปประเทศกาตาร์ตามคำเชิญของเจ้าผู้ครองนครรัฐกาตาร์ด้วย แต่ศาลไม่อนุญาตเพราะเห็นว่าเป็นหมายนัดส่วนตัว

ด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ กล่าวว่า การไปกาตาร์ครั้งนี้นายทักษิณหวังว่าจะได้เจอกับนายโดนัล ทรัมป์ ที่เดินทางมาตะวันออกกลาง ส่วนที่ศาลยกคำร้อง เพราะศาลมองว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่มีกำหนดการชัดเจนในการพบปะนายโดนัล ทรัมป์ เป็นเพียงการคาดหมายเท่านั้น

หน้าแรก » การเมือง