วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 12:34 น.

การเมือง

กกต.เปิดการอบรมหลักสูตรสืบสวนและไต่สวนสาหรับผู้บริหาร ครั้งที่ 2 (รุ่นที่ 5)

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 10.43 น.

วันที่ 17 กรกฎาคม 2568 เวลา 09.00 น. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการ การเลือกตั้ง เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมหลักสูตรสืบสวนและไต่สวนสาหรับผู้บริหาร ครั้งที่ 2 (รุ่นที่ 5) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 31 กรกฎาคม 2568 ณ โรงแรมเบสต์ เวสเทิร์น พลัส แวนดา แกรนด์ อาเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

การฝึกอบรมในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อให้ผู้บริหารมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการสืบสวน สอบสวน ไต่สวนหรือดาเนินคดีในศาล ตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยมีรูปแบบและมาตรฐานเดียวกัน พัฒนาขีดความสามารถ และเพิ่มพูนพัฒนาความรู้ ความเชี่ยวชาญและทักษะที่จาเป็นเกี่ยวกับการปฏิบัติงาน ด้านการสืบสวน สอบสวน ไต่สวนหรือดาเนินคดีในศาล และเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ที่มีคุณค่าของผู้ปฏิบัติงานด้านการสืบสวน สอบสวน ไต่สวนหรือดาเนินคดีในศาล อันจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนางาน ของสานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยมี ผู้บริหารของสานักงาคณะกรรมการการเลือกตั้งทั้งจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาคเข้าร่วมการอบรม จานวนทั้งสิ้น 131 คน

ในการนี้ ผู้เข้าร่วมอบรมจะได้รับฟังการบรรยายจากประธานกรรมการการเลือกตั้ง ในหัวข้อ “บทบาทหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในการควบคุมดูแลการเลือกตั้ง การเลือก และการออกเสียงประชามติให้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย” และจากกรรมการการเลือกตั้งแต่ละท่าน ในการควบคุม กากับดูแลการเลือกตั้งทุกระดับตามอานาจหน้าที่ที่บัญญัติไว้ตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งได้รับฟังการบรรยายในหัวข้อ “การเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม” โดย นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง และหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการและวิธีปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น บทบาทภารกิจของผู้ตรวจการเลือกตั้ง กระบวนการและวิธีปฏิบัติ ของพรรคการเมือง การสืบสวน สอบสวน และไต่สวนคดีเลือกตั้ง และบทบาทหน้าที่ของคณะกรรมการ การเลือกตั้งในการสืบสวนหรือไต่สวน โดย รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง และการบรรยาย ในหัวข้ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ

หน้าแรก » การเมือง