การเมือง
"เอกนัฏ" ส่ง "สุดซอย" บุกโกดังใหญ่กลางกรุง ยึด "เซลล์แบตเตอรี่ พาวเวอร์แบงค์ และอะแดปเตอร์" ไม่มี มอก. คาไลน์ผลิตกว่าแสนชิ้น มูลค่ากว่า 13.5 ล้าน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 16 สิงหาคม 2568 นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้นางสาวฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ หัวหน้าคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และหัวหน้าทีมสุดซอย กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วยนายสุตตะนนท์ โสวนิตย์ ผู้อำนวยการกองตรวจการมาตรฐาน 2 สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเข้าตรวจสอบ บริษัทผู้นำเข้าและจำหน่ายแบตเตอรี่ พาวเวอร์แบงค์และเครื่องจ่ายไฟฟ้าสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือแท็บเล็ต (Adapter) ยี่ห้อ energy และ uvolt และบริษัทประกอบกิจการ ผลิตและจำหน่าย ขายส่ง ขายปลีกพาวเวอร์แบงค์ และเครื่องจ่ายไฟฟ้าสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือแท็บเล็ต (Adapter)” ซึ่งทั้งสองบริษัทตั้งอยู่ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่เดียวกัน
นางสาวฐิติภัสร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2568 ทีมสุดซอย พร้อมกับพนักงานเจ้าหน้าที่ สมอ. เข้าตรวจควบคุมบริษัทซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตทำและนำเข้าผลิตภัณฑ์อะแดปเตอร์ และพาวเวอร์แบงค์ รวมถึงคลังสินค้าของบริษัทจำกัด จากการตรวจสอบในสถานที่ดังกล่าว พบผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ. ของ สมอ. ดังนี้ 1) เซลล์แบตเตอรี่ ไม่แสดงเครื่องหมายมาตรฐาน และไม่ระบุชื่อผู้ได้รับใบอนุญาต จำนวน 10,182 ชิ้น มูลค่า 2,036,400 บาท เป็นการไม่ปฏิบัติตามมาตรา 21 มีโทษตามมาตรา 48 จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้าน หรือทั้งจำทั้งปรับ 2) อะแดปเตอร์ แสดงรายละเอียดผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับที่ระบุในใบอนุญาต จำนวน 107,226 อัน มูลค่า 11,473,182 บาท เป็นการไม่ปฏิบัติตามมาตรา 20 มาตรา 21 และมาตรา 36 แห่ง พระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ. 2511 เกี่ยวข้องกับการนำเข้า และจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน มีโทษตามมาตรา 48 จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้าน หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 55 จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมมูลค่ายึดอายัดทั้งสิ้นประมาณ 13,509,582 บาท
“เซลล์แบตเตอรี่ พาวเวอร์แบงค์ และอะแดปเตอร์ ทั้งหมดที่ทีมสุดซอยยึดไว้ในวันนี้ เป็นของบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องจาก สมอ. แต่กลับมีการนำเข้าเซลล์แบตเตอรี่ที่ไม่แสดงเครื่องหมายมาตรฐานและไม่ได้มาตรฐาน เพื่อนำมาผลิตพาวเวอร์แบงค์ และเนื่องจากพาวเวอร์แบงค์และอะแดปเตอร์ เป็นสินค้าที่ใกล้ตัวประชาชนมาก หากซื้อพาวเวอร์แบงค์ และอะแดปเตอร์ไม่มีมาตรฐานไปใช้งาน จะเสี่ยงต่อการระเบิดเป็นอันตรายต่อประชาชน รวมทั้งยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟไหม้ได้ จึงต้องประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน และกระทรวงอุตสาหกรรมต้องเร่งตรวจสอบและเอาผิดผู้ประกอบการประเภทนี้อย่างถึงที่สุด” นางสาวฐิติภัสร์ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "มาริษ–วิสาร" ควงทูต 33 ประเทศลงพื้นที่ภูมิซรอล-ภูมะเขือ จี้กัมพูชาเลิกละเมิดอนุสัญญาออตตาวา–เร่งเก็บกู้ทุ่นระเบิด 16 ส.ค. 2568
- "ดร.มหานิยม" พร้อมพระไทยในอเมริกา สวน ส.ส.พรรคประชาชน ปมจี้ตัดงบสงฆ์ ชี้บิดเบือน–ด้อยค่าศาสนาพุทธ 16 ส.ค. 2568
- ศึกงบศาสนาเดือด! ส.ส.พรรคประชาชนชี้งบ พศ. 5 พันล้านบ่อนทำลายพุทธ ดร.ณพลเดชโต้ขัดรัฐธรรมนูญ – พระผู้ใหญ่ถามกลับ "พระฟรีทุกอย่างจริงหรือ?" 16 ส.ค. 2568
- "เอกนัฏ" ส่ง "สุดซอย" บุกโกดังใหญ่กลางกรุง ยึด "เซลล์แบตเตอรี่ พาวเวอร์แบงค์ และอะแดปเตอร์" ไม่มี มอก. คาไลน์ผลิตกว่าแสนชิ้น มูลค่ากว่า 13.5 ล้าน 16 ส.ค. 2568
- "ภูมิธรรม" มอบหมาย "ทวี-เดชอิศม์" ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แถลงจับกุมยาไอซ์กว่า 900 กิโลกรัม พร้อมยึดทรัพย์อีกหลายรายการ 16 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
พลังประชารัฐจี้รัฐบาลดำเนินคดี “ไมเคิล อัลฟาโร” ชี้บิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายประเทศไทย กระทบความมั่นคงร้ายแรง 20:00 น.
- ศบ.ทก. เตือนประชาชน–สื่อมวลชน ระวังข่าวปลอมจากกัมพูชา ชี้เป็นการละเมิดข้อตกลง GBC 19:44 น.
- กระทรวงยุติธรรมผนึกกำลังทลายเครือข่ายยาเสพติดชายแดนใต้ ยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 19:37 น.
- "วิสาร" ร่วมคณะทูต 33 ประเทศ ลงพื้นที่ศรีสะเกษ ติดตามเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดนไทย–กัมพูชา 19:21 น.
- มหาดไทยปลื้ม OTOP ศิลปาชีพ ประทีปไทย 2025 ครบ 7 วัน เงินสะพัดกลับถึงชุมชนแล้วกว่า 584 ล้าน 19:06 น.