การเมือง
นายกฯสั่งเตรียมอพยพคนไทยตะวันออกกลาง เรียกประชุม สมช.- เอกชน - หอการค้า 2 มี.ค. ประเมินทุกมิติ ลดผลกระทบถึงไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางว่า ได้รับรายงานจากหน่วยงานด้านความมั่นคงและกระทรวงการต่างประเทศตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และได้สั่งการให้เร่งเตรียมแผนช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่สู้รบ
รัฐบาลได้ประสานกองทัพอากาศและผู้บัญชาการทหารอากาศ เตรียมความพร้อมอากาศยานเพื่อรับคนไทยกลับประเทศ โดยเฉพาะในอิหร่าน ทั้งนี้ เครื่องบินทหารอาจต้องแวะเติมเชื้อเพลิงหลายจุด จึงอยู่ระหว่างพิจารณาทางเลือกอื่น เช่น การเช่าเหมาลำ เพื่อให้การอพยพทำได้รวดเร็วที่สุด
นายกรัฐมนตรีระบุว่า ปัจจุบันมีการปิดน่านฟ้าบางพื้นที่ จึงอาจต้องอพยพคนไทยไปยังประเทศที่สามก่อน แล้วจึงจัดเที่ยวบินรับกลับประเทศไทย ขณะเดียวกันรัฐบาลกำลังตรวจสอบเส้นทางการบินและเงื่อนไขด้านความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด
ด้านผลกระทบเศรษฐกิจ ได้มอบหมายให้นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เตรียมมาตรการรองรับทุกรูปแบบ เนื่องจากสถานการณ์อาจกระทบค่าครองชีพ ราคาน้ำมัน และต้นทุนพลังงาน โดยต้องทำให้ผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด
กระทรวงแรงงานรายงานว่า คนไทยในพื้นที่ได้รับผลกระทบรวมกว่า 70,000 คน ในจำนวนนี้อยู่ในอิหร่านประมาณ 7,700 คน
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ความพร้อมด้านอากาศยานของไทยมีเพียงพอ แต่การดำเนินการขึ้นอยู่กับเงื่อนไขประเทศปลายทาง โดยได้หารือกับกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงคมนาคม รวมถึงความเป็นไปได้ในการใช้เที่ยวบินพิเศษของรัฐบาลเพื่อบินตรงหากสามารถดำเนินการได้
รัฐบาลยืนยันจะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อให้คนไทยปลอดภัย หากประสงค์เดินทางกลับประเทศ ไทยพร้อมจัดเที่ยวบินไปรับทันที
สำหรับการประเมินสถานการณ์ นายกรัฐมนตรีระบุว่า เป้าหมายสำคัญคือป้องกันไม่ให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบรุนแรง และต้องเตรียมความพร้อมทุกภาคส่วน
ขณะเดียวกันได้ขอให้คนไทยในพื้นที่ติดตามคำแนะนำของสถานเอกอัครราชทูตอย่างเคร่งครัด ซึ่งได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการและสายด่วนช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง
ทั้งนี้ วันที่ 2 มี.ค. เวลา 10.00 น. จะเรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ก่อนประชุมร่วมทุกภาคส่วน ทั้งภาคเอกชน ธนาคาร และหอการค้า เพื่อดูแลการค้า การนำเข้า–ส่งออก และพิจารณามาตรการดูแลราคาไม่ให้กระทบผู้บริโภคในประเทศ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- มรรคาแห่งสันติไปไม่ถึงตะวันออกกลาง: สงครามสหรัฐฯ–อิหร่านปะทุ เขย่าสถาปัตยกรรมความมั่นคงโลก 1 มี.ค. 2569
- “สันติภาพที่ไม่ยั่งยืน” บทเรียนจากประวัติศาสตร์โลก เมื่อปลายกระบอกปืนไม่อาจปิดรอยร้าว 1 มี.ค. 2569
- พุทธสันติวิธีเอไอยุติสงคราม(ครั้งที่ 3)แบบไร้ตัวตน ศึกษากรณีสงครามสหรัฐฯ–อิหร่านปะทุ 1 มี.ค. 2569
- โกยเงินเข้าไทย 5,000 ล้าน! “อนุทิน” เปิดการแข่งขัน Buriram MotoGP ดันสร้างงาน บูมเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวระดับประเทศ ถึงชุมชน 1 มี.ค. 2569
- นายกฯสั่งเตรียมอพยพคนไทยตะวันออกกลาง เรียกประชุม สมช.- เอกชน - หอการค้า 2 มี.ค. ประเมินทุกมิติ ลดผลกระทบถึงไทย 1 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
แผ่นดินไหว 3.1 ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย 20:17 น.- "ตรีนุช"ห่วงแรงงานไทยในอิสราเอล สั่งทูตแรงงานติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด เปิดทุกช่องทางติดต่อหากต้องการความช่วยเหลือ 19:28 น.
- เปิดพิมพ์เขียว “เขียนข่าวออนไลน์ยุค AI” ยกระดับภาพลักษณ์องค์กร ผสานเทคโนโลยีกับจริยธรรมสื่อ 15:10 น.
- ‘ภูมิธรรม’ ชี้การเมืองไม่ใช่เรื่องวัย ย้ำ ‘พรรคเพื่อไทย’ พร้อมเดินหน้าแก้กฎหมายเศรษฐกิจปากท้อง 13:51 น.
- กกต.ประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้ง สส. ใหม่ 6 หน่วยเลือกตั้ง ประจวบคีรีขันธ์-เพชรบูรณ์-กำแพงเพชร 20:08 น.



