วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 10:56 น.

การเมือง

“อนุทิน” ไม่หวั่นศาล รธน.รับคำร้อง พ.ร.ก.กู้เงิน  ย้ำรัฐบาลเดินหน้า “ไทยช่วยไทยพลัส” ชี้ความเดือดร้อนประชาชนรอไม่ได้ ปลื้ม GDP ไตรมาสแรก โต 2.8%

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 18.57 น.

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2569    ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัยพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 4 แสนล้านบาท และให้คณะรัฐมนตรีชี้แจงภายใน 7 วัน ว่า  รัฐบาลจะดำเนินการทุกอย่างควบคู่กันไป พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลมีความมั่นใจอย่างเต็มที่ว่าการออก พ.ร.ก.กู้เงินดังกล่าว เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญทุกประการ

นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งสำคัญในเวลานี้คือการเร่งสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และช่วยเหลือประชาชนที่กำลังได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพ โดยรัฐบาลถือว่าความเดือดร้อนของประชาชน ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ล้วนเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องเร่งเข้าไปแก้ไขทันที

“เราทำคู่ขนานกันไป เรื่องการชี้แจงต่อศาลก็เป็นอีกกระบวนการหนึ่ง แต่การช่วยเหลือประชาชนหยุดไม่ได้ เพราะความทุกข์ของประชาชนรอไม่ได้” นายอนุทิน กล่าว

นายกรัฐมนตรี ระบุเพิ่มเติมว่า การชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญเป็นหน้าที่ของรองนายกรัฐมนตรีที่รับผิดชอบดูแลเรื่องดังกล่าว โดยรัฐบาลไม่ได้กังวลว่าจะเกิดความสะดุดต่อการดำเนินนโยบาย เนื่องจาก พ.ร.ก.กู้เงินได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาและมีผลบังคับใช้แล้ว จึงยังสามารถเดินหน้าตามขั้นตอนของกฎหมายได้ต่อไป

ทั้งนี้ โครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส” จะยังคงถูกนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในวันที่ 19 พฤษภาคม ตามวาระเดิม เพื่อเร่งออกมาตรการช่วยเหลือและกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

ส่วนกรณีที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ไตรมาสแรกปี 2569 ขยายตัวร้อยละ 2.8 นายอนุทิน กล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังมีความมั่นคงแข็งแกร่ง แม้โลกจะเผชิญความผันผวนหลายด้าน พร้อมขอบคุณคนไทยทุกภาคส่วนที่ร่วมกันประคับประคองเศรษฐกิจของประเทศ 

นายอนุทิน กล่าวว่า หากรัฐบาลสามารถนำเม็ดเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงินเข้าไปเสริมเพิ่มเติม จะยิ่งช่วยเพิ่มความมั่นคงทางเศรษฐกิจ กระจายเม็ดเงินลงสู่ระบบ และลดภาระค่าครองชีพของประชาชนได้มากขึ้น

“สำหรับฝ่ายค้านอาจมองว่าเรื่องนี้ไม่เร่งด่วน แต่สำหรับรัฐบาล ความทุกข์ของประชาชนคือเรื่องเร่งด่วนที่สุด เราอาจมองต่างกัน แต่ขอให้รัฐบาลได้ทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนก่อน” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ให้กู้หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า “ตอนนี้มีแต่แย่งกันให้กู้ ขอโทษที”  
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง