การเมือง
“รัดเกล้า” จับมือภาคประชาชน ชี้รัฐบาลย้อนแย้ง คว่ำร่างกฎหมาย PRTR บังคับชาวบ้านนับหนึ่งใหม่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“รัดเกล้า” จับมือภาคประชาชน ชี้รัฐบาลย้อนแย้ง คว่ำร่างกฎหมาย PRTR บังคับชาวบ้านนับหนึ่งใหม่ แฉปมกล่าวหาเจตจำนงไม่ชัดเจน ทั้งที่ยื่นตรงถึงมือ “นายกฯ” ถามแรงมีประชาชนในสมการบ้างไหม หรือหัวใจคิดถึงแต่นายทุน ชูคำอภิปราย “อภิสิทธิ์” เตือนสติฝ่ายบริหารเก้าอี้รัฐมนตรีมาจากมือประชาชน
เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2569 ที่ห้องแถลงข่าวรัฐสภา นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน ร่วมกันแถลงข่าวแสดงท่าทีคัดค้านกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติตัดตกและไม่ยืนยันร่างกฎหมายรายงานและการเคลื่อนย้ายมลพิษ (PRTR) พร้อมตอกกลับคำชี้แจงของตัวแทนรัฐบาลในสภาผู้แทนราษฎรอย่างรุนแรง
นางรัดเกล้า แถลงว่า ประเทศไทยภายใต้การบริหารของรัฐบาลชุดนี้ ประกาศเป้าหมายอย่างชัดเจนว่าต้องการเข้าเป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD ให้ได้ภายใน 2 ปีข้างหน้า แต่ในทางปฏิบัติกลับเกิดความย้อนแย้งอย่างสิ้นเชิง เมื่อรัฐบาลตัดสินใจปัดตกกฎหมาย PRTR ซึ่งเป็นหนึ่งในกฎหมายที่มีความจำเป็นและเป็นเกณฑ์มาตรฐานสากลในการเข้าสู่ภาคีดังกล่าว
“ภาพการรวมตัวกันของภาคประชาชนและพรรคการเมืองในวันนี้ คือการส่งสัญญาณและตั้งคำถามกลับไปยังรัฐบาล หลังจากตัวแทนรัฐมนตรีได้ก้าวเข้ามาในสภาแห่งนี้ แล้วอภิปรายตั้งข้อสงสัยในทำนองว่า เจตจำนงของประชาชนในการผลักดันกฎหมาย PRTR ขาดความชัดเจน ซึ่งถือเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างรุนแรง”
สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้กางข้อเท็จจริงและไทม์ไลน์การเคลื่อนไหวของภาคประชาชนเพื่อตอบโต้คำชี้แจงของฝ่ายบริหาร โดยระบุว่า กฎหมายฉบับนี้ภาคประชาชนร่วมกันต่อสู้และรวบรวมรายชื่อหมื่นกว่าคนมานานกว่า 20 ปี จนกระทั่งเนื้อหาผ่านกระบวนการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการของสภาชุดที่แล้ว
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา ตัวแทนภาคประชาชนได้เดินทางเข้ายื่นร่างกฎหมายดังกล่าวให้ถึงมือตัวนายกรัฐมนตรีด้วยตนเอง และยังมีการแถลงข่าวติดตามทวงถามความคืบหน้าอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 28 เมษายน
“ถ้ารัฐมนตรีที่เป็นตัวแทนของ ครม. มาพูดในสภาแห่งนี้ด้วยน้ำเสียงที่มั่นใจว่าเจตจำนงของประชาชนไม่ชัดเจน ขอให้ประชาชนคนไทยทุกคนมองภาพความจริงนี้ไว้ แล้วตั้งคำถามกลับไปสู่รัฐบาลว่า เจตจำนงที่แท้จริงของรัฐบาลคืออะไร วันนี้เราเห็นแล้วว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับตัวเลข GDP และเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและจำเป็น แต่คำถามคือรัฐบาลทำงานเป็นหรือเปล่า? ท่านสามารถบริหารประเทศให้เศรษฐกิจเติบโต ควบคู่ไปกับการตอบสนองและดูแลคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนได้หรือไม่” นางรัดเกล้ากล่าว
นางรัดเกล้า กล่าวต่อว่า หากรัฐบาลยังกังขาในเจตนารมณ์ของประชาชน ฝ่ายค้านและสังคมก็มีความจำเป็นต้องตั้งคำถามกลับสู่เจตจำนงของรัฐบาลเช่นกัน เนื่องจากกฎหมาย PRTR มีหลักการสำคัญในการปกป้องสิ่งแวดล้อมเพื่ออนาคตของเยาวชนไทย
“การทำงานของท่าน หัวใจของท่าน มีประชาชนคนไทยอยู่ในนั้นหรือเปล่า หรือว่าท่านคิดถึงใคร? ใจท่านมีแต่นายทุนหรือไม่ดิฉันไม่อาจหยั่งรู้ แต่จากพฤติการณ์ที่ท่านตัดตกกฎหมายฉบับนี้ ขับไสไล่ส่งให้ภาคประชาชนต้องกลับไปเริ่มต้นกระบวนการใหม่จากศูนย์ ทั้งที่กฎหมายฉบับนี้คือการวางรากฐานอนาคตของประเทศ มันสะท้อนว่าเจตจำนงของท่านอยู่ที่ใคร และมีประชาชนอยู่ในสมการตรงนั้นบ้างหรือไม่”นางรัดเกล้ากล่าว
ในช่วงท้ายของการแถลงข่าว นางรัดเกล้าได้หยิบยกเนื้อหาการอภิปรายของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ลุกขึ้นต่อสู้และทวงถามกลางที่ประชุมรัฐสภาก่อนหน้านี้ มาเน้นย้ำเพื่อเตือนสติคณะรัฐมนตรี
“นายอภิสิทธิ์ได้ตั้งคำถามเดียวกันนี้กลับไปสู่รัฐบาลว่า รัฐบาลลืมไปแล้วหรือไม่ว่าตัวเองได้ก้าวขึ้นมานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีเพราะมาจากสภาแห่งนี้ และทุกคนที่อยู่ในสภาก็ล้วนมาจากเสียงของพี่น้องประชาชน แต่วันนี้เสียงของประชาชนที่เพียรเรียกร้องป่าวประกาศมาตลอด 20 ปี ทำทุกอย่างตามขั้นตอนของกฎหมาย รัฐบาลกลับละเลยและไม่ให้ความใยดี ดิฉันจึงขอวิงวอนให้พี่น้องประชาชนร่วมกันตั้งคำถามดังกังวานกลับไปยังรัฐบาลว่า ในใจของพวกเขานั้น จะมีประชาชนอยู่เมื่อไหร่กันแน่” นางรัดเกล้ากล่าวสรุป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ครม." เคาะแล้ว! เปิดเงื่อนไข "ไทยช่วยไทยพลัส-บัตรคนจน" ใครมีสิทธิได้ 4,000 บาท เริ่มใช้ 1 มิ.ย.นี้ 19 พ.ค. 2569
- "อนุทิน" นำทีม ภท. ยื่นร่างแก้ รธน. ต่อประธานสภาพรุ่งนี้ เปิดทางมี สสร. 100 คน ยกร่างฉบับใหม่ มีกรอบเวลา 360 วัน 19 พ.ค. 2569
- คณะองคมนตรี ร่วมสังเกตการณ์การประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พร้อมให้กำลังใจและคำแนะนำในการเตรียมความพร้อมแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ปี 69 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน 19 พ.ค. 2569
- "โสภณ" ประชุม ก.ร. เบรกขึ้นค่าตอบแทนผู้ช่วย สส.-สว. ตั้งกรรมการทบทวนสิทธิประโยชน์ เพื่อสร้างความชัดเจนต่อสังคม ภายในกรอบเวลา 90 วัน 19 พ.ค. 2569
- "วราวุธ" เห็นพ้อง 'เจ้าสัวซีพี' ยกระดับกลุ่มเกษตร - SMEs หลังถกวงบิ๊กธุรกิจ ชี้ ทำสงครามมีเงินซื้ออาวุธ อุตสาหกรรมอาหารสำคัญที่สุด 19 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อนุทิน" เปิดงานประเพณีฮักบั้งไฟพุเตย ครั้งที่ 25 สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น จ.เพชรบูรณ์ ชูท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก 21:14 น.- “รมช.ปิยะรัฐชย์” รุกจัดการน้ำเชียงใหม่ กำชับชลประทานเตรียมวางแผนรับทุกสถานการณ์ พร้อมดันเกษตรกรใช้นวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถสู่เกษตรมูลค่าสูง 20:07 น.
- รมว.เกษตรฯ ลั่น 19 พ.ค.นี้ เตรียมเสนอ ครม. ของบกลาง 6,500 ล้าน หนุนเกษตรกรใช้ปุ๋ยชีวภาพ 19:16 น.
- "อนุทิน" นำคณะเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ "มรดกโลก" ก่อนเปิดงานประเพณีฮักบั้งไฟพุเตย 19:14 น.
- พรรคเพื่อไทยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกรณีอุบัติเหตุร้ายแรงบนถนนบริเวณแยกมักกะสัน 19:10 น.


