วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 03:37 น.

การเมือง

อธิบดีกรมการปกครอง  สั่ง 5 จนท. ปค.ช่วยราชการด่วน  ป้องกันยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน  หลังผู้ประกอบการสถานบันเทิง “ป่าตอง-ภูเก็ต” แสดงจุดยืนต้านส่วย  ร้องรัฐแก้ปัญหาใบอนุญาต-รีดไถ  

วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 15.03 น.

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2569  นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง มีคำสั่งกรมการปกครอง ที่ 1512/2569 เรื่อง ให้ข้าราชการช่วยราชการ โดยระบุว่า ตามที่ปรากฏข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีการร้องเรียนของประชาชนและตัวแทนผู้ประกอบการสถานบันเทิงในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของกระทรวงมหาดไทยและกรมการปกครอง รวมถึงความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อหน่วยงานราชการนั้น

เพื่อประโยชน์ของทางราชการ และเพื่อให้กระบวนการสืบสวนข้อเท็จจริงเป็นไปโดยรวดเร็ว สร้างความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และลดผลกระทบจากสถานการณ์ในพื้นที่ อาศัยอำนาจตามมาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จึงมีคำสั่งให้ข้าราชการช่วยราชการที่กรมการปกครองเป็นการประจำ จำนวน 5 ราย ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม – 24 มิถุนายน 2569 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากอธิบดีกรมการปกครองไม่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 5 ราย เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน หลังผู้ประกอบการและพนักงานสถานบันเทิงในพื้นที่ซอยบางลา หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต รวมตัวแสดงจุดยืนคัดค้านการรีดไถและการเรียกรับผลประโยชน์จากเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาการขอใบอนุญาตประกอบกิจการ และสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่

ทั้งยังสอดรับกับกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลบุกรุกพื้นที่สาธารณะหาดฟรีดอม จ.ภูเก็ต  เมื่อวันที่ 10 พค.ที่ผ่านมา โดยต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเป็นระบบด้วย


 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง