ภูมิภาค
ไฟป่าเทือกเขาบรรทัดฝั่งกัมพูชาลุกโชน ลามเข้าสวนผลไม้-สวนยางฝั่งไทยเสียหายแล้ว
วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 20.11 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณเทือกเขาบรรทัด บริเวณด้านหลังด่านกักสัตว์จ.ตราด ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด เกิดไฟป่าไหม้ลุกลามจากเทือกเขาบรรทัดติดชายแดนด้านจ.โพธิสัต ประเทศกัมพูชา และลุกลามติดป่าไม้ และสวนผลไม้ของประชาชนในพื้นที่ได้รับความเสียหายบางส่วน และยังเกิดเสียงระเบิดในพื้นที่เชิงเขาอย่างต่อเนื่อง
นายวีระ ฤกษ์วณิชย์กุล นายอำเภอเมืองตราด ได้รับรายงานจากนายสุเนตร ทักษ์คิรี กำนันต.แหลมกลัด จึงเดินทางไปยังพื้นที่ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ ซึ่งมีนายฐิตินันท์ อุดมสุข หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจ.ตราดเดินทางไปยังพื้นที่ ซึ่งพบว่า ไฟยังไหม้ที่บริเวณป่าไม้บริเวณเชิงเขาต่อเนื่อง แต่สภาพเป็นหย่อมๆมากกว่า กว่า 10 จุด พร้อมยังมีเสียงระเบิดดังขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งบริเวณพื้นที่ชายแดนยังมีกับระเบิดและลูกปืนตกค้างอยู่จำนวนมาก
นายอำเภอเมืองตราด กล่าวว่า ไฟไหม้เกิดจากการเผาป่าเพื่อรุกพื้นที่ทำการเกษตรกรรม และครอบครองพื้นที่ ซึ่งอยู่ฝั่งของประเทศเพื่อนบ้าน
และลุกลามเข้ามายังฝั่งจ.ตราด ซึ่งทางจ.ตราดไม่สามารถดำเนินการอะไรได้มากนักเพราะไม่สามารถขึ้นไปได้เพราะมีกับระเบิด และลูกปืนใหญ่ที่มีอยู่มาก และเกิดระเบิดขึ้นต่อเนื่อง จึงได้ประสานงานกับพื้นที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ทำให้ต้องระวังในพื้นที่เอง ทั้งนี้ มีลมแรงในช่วงกลางคืนทำให้ควันไฟได้กระจายเข้ามาในจ.ตราดรวมทั้งในเมืองตราดด้วย อย่างไรก็ตาม ทราบว่า มีการเผาป่าตั้งแต่ต.ท่ากุ่ม ที่ติดกับจ.พระตะบอง,ต.ตะกาง,ต.ชำราก และต.แหลมกลัด จ.โพธิสัตเพื่อนำพื้นที่มาทำการเกษตรกรรม โดยผู้ว่าราชการจ.ตราดได้ประสานงานกับทางจ.โพธิสัตแล้ว และจะประสานไปยังจ.พระตะบอง และเกาะกงด้วย
ขณะนายอภิเดช บุญล้อม นายกทต.ตะกาง อ.เมืองใจ.ตราด กล่าวว่า ไฟไหม้มานานกว่า 1 เดือนแล้ว เพราะทางฝั่งกัมพูชามีการเผาป่าเพื่อทำเกษตรกรรม และลุกลามเข้ามายังฝั่งไทย (จ.ตราด) โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนและมีลมแรงจนลุกลามเข้ามายังพื้นที่ต.ตะกาง ซึ่งเป็นเช่นนี้ทุกปี ซึ่งสร้างความเสียหายกับสวนผลไม้และสวนยางพารา โดยไม่สามารถเข้าไปดับได้เพราะทุกวันมีกับระเบิดในพื้นที่และเกิดระเบิดขึ้น ซึ่งทราบว่า ทางจ.ตราดและฝ่ายทหารนาวิกโยธินได้ประสานไปยังทหารกัมพูชาในพื้นที่เพื่อดูแลแล้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- มือมีดรับสารภาพ! ฟันหลานเลือดอาบ หลังทะเลาะเดือดกลางบ้าน 23 พ.ค. 2568
- คณะกรรมการสถานศึกษามหาราช 7 มีมติไม่รับครูคืนโรงเรียน หวั่นกระทบครู-นักเรียน 23 พ.ค. 2568
- “มาดามหน่อย” ลุยหนุนการศึกษา โคราชยกเครื่องสร้างอนาคตด้วยทุน 23 พ.ค. 2568
- ปะทะเดือด! ทหารกะเหรี่ยง-เมียนมา ที่เมืองบอระแค๊ะ หามคนเจ็บส่งโรงพยาบาลขุนยวมโกลาหล 23 พ.ค. 2568
- ดับสยองสองหนุ่ม ประสานงากระบะสยอง 23 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
พะเยา จัดยิ่งใหญ่! เทศกาลงานลิ้นจี่ของดีอำเภอแม่ใจ ปี 68 21:26 น.
- ชาวกาฬสินธุ์เฮ! รมช.คมนาคมลงพื้นที่เล็งพัฒนาเส้นทาง 3 อำเภอ มุ่งสู่เมืองแหล่งท่องเที่ยว 20:59 น.
- หนองคาย ขนส่งเคาะประมูลเลขสวยหมวด กท 20:33 น.
- แฉทำกันเป็นขบวนการใหญ่ นายทุน ผู้มีอิทธิพล จนท.รัฐ เก็บปาล์มน้ำมันในป่าสงวนพื้นที่หมดสัมปทานกว่า 2 หมื่นไร่ 20:26 น.
- อาถรรพ์เชือกแดง! ดช.วัย 11 ปี แกล้งคล้องเล่นสุดท้ายตายจริงคาบ้าน 20:06 น.