วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568 13:22 น.

ภูมิภาค

สมัคร อบจ.ขอนแก่นคึก! หน้าเก่า-ใหม่แห่!ลงเพียบ

วันจันทร์ ที่ 02 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 13.43 น.

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 2 พ.ย.2563ที่ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น (อบจ.ขอนแก่น) นายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น (กกต.ขอนแก่น) และนางพัฒนาวดี วิริยปิยะ ปลัด อบจ.ขอนแก่น ในฐานะ ผอ.กกต.อบจ.ขอนแก่น ตลอดจน นายเฉลิมชัย ชลธาร ดรเชิดศักดิ์ ศรีสง่าชัย นายศิริพันธ์ ศรีกงพลี และน.พ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัด เข้าทำการควบคุมการสมัครรับการเลือกตั้ง สมาชิกสภาและผู้บริหาร อบจ.ขอนแก่น ซึ่ง อบจ.ขอนแก่น ได้กำหนดให้มีการสมัครรับการเลือกตั้งวันนี้เป็นวันแรก โดยบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีว่าที่ผู้สมัคร และผู้ให้การสนับสนุน ต่างทยอยกันเดินทางมาลงเวลาก่อนถึงเวลาการรับสมัครจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่าผู้ที่มาลงเวลาก่อนถึงเวลาเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.เวลา 08.30 น. ประกอบด้วย 1. นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์, 2. นายอัษฏางค์ แสวงกา 3. น.ส.ณัฎฐณิชา สารบรรณ 4. น.ส.กรชฎาพิชญ์ ภูมิเขต 5. นายภัทรพันธุ หงส์วัฒนาพิเชษฐ และ 6. นายชัยอนันต์ วูดเลย์จูเนียร์ ซึ่ง กกต.อบจ.ขอนแก่น ได้กำหนดพื้นที่และขั้นตอนของการสมัครรับการเลือกตั้งตามขั้นตอนตามที่ กกต.กลาง ได้กำหนดขึ้นโดยที่ กกต.อบจ.ขอนแก่น ได้จัดลำดับการรับสมัครในส่วนของ นายก อบจ.ขอนแก่นเป็นลำดับแรก โดยมีผู้มาลงทะเวลาก่อนเวลา 08.30 น. ทั้งหมด 6 คน และเมื่อถึงขั้นตอนของการรับสมัครปรากฎว่าทั้งหมดไม่สามารถที่จะตกลงกันได้ กกต.อบจ.ขอนแก่น จึงทำการจับสลากลำดับหมายเลขของการรับสมัครและหมายเลขประจำตัว โดยปรากฎว่า นายภัทรพันธุ หงษ์วัฒนาพิเชฐ ได้หมายเลข 1, น.ส.ณัฎฐณิชา สารบรรณ ได้หมายเลข 2, น.ส.กรชฎาพิชญ์ ภูมิเขต ได้หมายเลข 3, นายอัษฎางค์ แสวงการ ได้หมายเลข 4, นายชัยอนันต์ วูดเลย์จูเนียร์ ได้หมายเลข 5 และนายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ อดีตนายกฯ ได้หมายเลข 6 โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการรับสมัครตามขั้นตอนจนแล้วเสร็จ

 


   

นางพัฒนาวดี  วิริยปิยะ ปลัด อบจ.ขอนแก่น ในฐานะ ผอ.กกต.อบจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การสมัครรับการเลือกตั้งครั้งนี้ได้กำหนดมาตรการคุมเข้มจากสถานกรณ์โควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยผู้สมัครทุกคนจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองมาตั้งแตประตูทางเข้า จนกระทั่งมาถึงจุดคัดกรองชั้นที่ 2 เพื่อที่จะทำการตรวจสอบเอกสารการรับสมัคร จากนั้นก็จะแยกประเภทว่าสมัคร ในส่วนของ สมาชิก หรือผู้บริหาร และเมื่อถึงเวลาของการรับสมัคร ผู้สมัคร 1 คน พร้อมด้วยผู้ติดตาม 1 คน จะถูกเรียกเข้าไปภายในห้องประชุมเพื่อทำการสมัคร รับการเลือกตั้งตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ จนกระทั่งแล้วเสร็จคือการได้หมายเลขประจำตัวผู้สมัครและการชำระเงิน ซึ่งการดำเนินการในขั้นตอนต่างๆนั้นเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยในวันที่ 11 พ.ย.นั้น กกต.อบจ.ขอนแก่น ได้นัดผู้สมัครทุกคนมารับทราบกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และรายละเอียดต่างๆ ตามโครงการเลือกตั้งสมานฉันท์

 


โดยเมื่อถึงเวลา 08.30 น. กกต.อบจ.ขอนแก่น ได้ทำการกดกริ่งสัญญาณของการทำการสมัครรับการเลือกตั้งตามขั้นตอน โดยผู้ที่ลงสมัครรับการเลือกตั้งในส่วนของ นายก อบจ.ขอนแก่น นั้นปรากฎว่า นายพงษ์ศักดิ์  ตั้งวานิชกพงษ์ อดีตนายก อบจ.ขอนแก่น หลายสมัย ได้หมายเลข 6 พร้อมดร.อัษฏางค์  แสวงการ หมาย 4 ได้นำทีมมาลงเวลา และแสดงตัวเป็นผู้สมัคร ท่ามกลางผู้ให้การสนับสนุนที่มาคอยให้กำลังใจจำนวนมาก

 

 
ซึ่งที่บรรยากาศของการการยื่นหลักฐานรับสมัคร เลือกตั้งเป็น นายก อบจ.หรือส.อบจ.ขอนแก่น ใน 42 เขตเลือกตั้งนั้น มีว่าที่ผู้สมัครทยอยเดินทางมาลงเวลาและตรวจสอบเอกสารกับทางเจ้าหน้าที่อย่างคึกคักเช่นกัน โดยพบว่า ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาของแต่ละเขตนั้นมีคนเด่นคนดัง ลงสมัครเข้ารับการเลือกตั้งในครั้งนี้อย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นนายวุฒิพร ศรีมังกรแก้ว อดีตส.อบจ ขอนแก่น เขต 1 ด.ต.อิทธิชัย ศรีวงษ์ชัย ส อบจ.ขอนแก่น เขต 9 ,นายธณัช  เครือมา อดีต ส.อบจ.ขอนแก่น เขต อ.บ้านฝาง ก็ลงสมัครเช่นเดิม พร้อมทั้งมี ผู้สมัคร ส.อบจ.หน้าใหม่อาทินายปรัชญา ทองแท่งไทย อดีตนายก.อบต.วังสวาบ อ.ภูผาม่าน ลูกหลานเครือข่าย เทพประทานพรกรุ๊ป ซึ่งได้หมายเลข 2 นายพิทักษ์ชน  ช่างเหลา อดีตรองนายก อบจ.ขอนแก่น บุตรชาย นายเอกราช  ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  ที่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ลงสมัคร ส.อบจ.ขอนแก่น เขตเลือกตั้งที่ 7  นายตระกูล  เจริญเชื้อ  น้องชายนายจตุพร  เจริญเชื้อ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ลงสมัคร ส.อบจ.ขอนแก่น ในเขต อ.กระนวน เขต 2  นางละอองดาว คำเวียง ส.อบจ.เขต 2 อ.หนองเรือ ภรรยานายนาวิน คำเวียงนายนาวิน คำเวียง หมายเลข 3 นายชอบ แสงเนียม ประธาน ชุมชนสนามกีฬา1 เขตเทศบาลนครขอนแก่น ลงสมัคร ส.อบจ เขต 3 อ.เมือง หมายเลข 1เป็นต้น โดยมีผู้ให้การสนับสนุนมาร่วมให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก

 


ด้านดร.อัษฏางค์  แสวงการ ผู้สมัครนายก อบจ.ขอนแก่น หัวหน้ากลุ่มมหานครขอนแก่นหมายเลข 4 กล่าวว่าก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทางสื่อมวลชน ที่มีความสนใจเรื่องการเมืองการเลือกตั้งท้องถิ่นโดยเฉพาะองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ซึ่งวันนี้เป็นการรับสมัครเป็นวันแรก ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น พร้อมทีมงาน ซึ่งประกอบด้วยผู้สมัครสมาชิกสภาจังหวัดทั้ง 42 เขต ซึ่งผมเองลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ในวันนี้ก็มีการจับหมายเลข ประจำตัวผู้สมัคร ผมเองได้หมายเลข 4

 
ซึ่งจากการได้พูดคุยกัน นั้นจังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดที่เป็นเมืองหลวงของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อีกทั้งเป็นเมืองเศรษฐกิจเป็นเมืองสังคม และเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์และที่สำคัญที่สุด จ.ขอนแก่นนั้นจะมีการพัฒนา เมดิคอลฮับ ในการเชื่อมต่อไปสู่ในหลายๆด้านของประเทศ สิ่งที่อยากจะแจ้งไปยังพี่น้องประชาชนว่า ในเรื่องงบประมาณของจังหวัดขอนแก่นเรา ต้องมีความมั่นใจว่าท้องถิ่น สามารถดูแลตัวเองได้


ดร.อัษฏางค์ กล่าวด้วยว่าดังนั้นจึงเกิดนโยบายกลุ่มมหานครขอนแก่น ขึ้นมาเพื่อในการพัฒนาในด้านนี้ และสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นนโยบายหลักก็คือเราจะประสานทุกภาคส่วนเป็นหลัก ด้วยเหตุผลก็คือท้องถิ่นคงไม่สามารถที่จะไปทำกิจกรรมหรือทำนโยบายบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง เพราะท้องถิ่น สามารถเชื่อมโยง ไปได้ทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นองค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาลเมือง เทศบาลนคร หรือแม้กระทั่งหน่วยงาน ราชการ ซึ่งจะทราบว่าต่อไปก็จะมีการกระจายรายได้งบประมาณลงสู่ท้องถิ่นเป็นจุดที่เรามุ่งมั่นต้องการ

 

 
ดร.อัษฏางค์ กล่าวอีกว่าซึ่งเราน่าจะดูแลตัวเองได้ในหลายๆด้านอาทิเช่นถนนหลักของประเทศ ถนนมิตรภาพ ท่านคงเห็นว่าบางทีทางไปมาไม่สะดวก ทาง เทศบาลนครขอนแก่นบางท่าน ได้เสนอแนวคิด การทำยูเทิร์น ให้กลับมาเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ หรือเรื่อง บขส.ซึ่งเป็นเรื่องที่ลำบาก ต้องมีบขส.อยู่ในตัวเมือง เพราะตอนนี้ได้ย้ายไปใช้ บขส. 3 นี้จะเป็นนโยบายหนึ่งที่เราจะต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่ามีบขส.อีกแห่งหนึ่งแล้วเราก็ควรน่าจะมีบขส.ที่อยู่ในตัวเมืองอีก 1 แห่ง จุดนี้แหละที่เราพร้อมและช่วยประสาน


"ส่วนในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่เราไม่ได้เลือกตั้ง มานานแล้ว วันนี้ต้องฝาก พี่น้องประชาชนในจังหวัดขอนแก่นว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ ประชาชนรอคอยมานาน ที่จะได้เห็นการเลือกตั้งที่มีประชาชนให้ความสำคัญแล้วก็สร้างท้องถิ่นร่วมกับกลุ่มมหานครขอนแก่น"ดร.อัษฏางค์ กล่าว

 


ด้านนายปรัชญา ทองแท่งไทย อดีตนายก.อบต.วังสวาบ อ.ภูผาม่าน ผู้สมัคร สอบจ. ขอนแก่น เขตอำเภอภูผาม่าน หมายเลข 2 ลูกหลานเครือข่าย เทพประทานพรกรุ๊ป กล่าวว่าเกี่ยวกับการที่มาลงสมัคร ส.อบจ.ในครั้งนี้ตนมีความคิดเห็นว่าจริงๆแล้วต้องมีความพร้อมที่จะมาลงสมัครสมาชิกท้องถิ่น เขตภูผาม่าน เพราะนอกจากส่วนตัวแล้ว มีพื้นที่พำนักพักอาศัยตลอดจนธุรกิจอยู่ในเขตอำเภอภูผาม่านแล้ว ยังเคยเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังสวาบ เขต อำเภอภูผาม่าน มาก่อน แล้วก็มีพี่ชาย คือนายประกิตทองแท่งไทยซึ่งเป็นอดีต ส.อบจ.ขอนแก่น เขต อ.ภูผาม่าน ที่ให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น มาแล้ว จึงคิดว่าน่าจะสืบสานทำสิ่งดีๆให้กับอำเภอภูผาม่าน และพัฒนาอำเภอภูผาม่าน ให้มีความพัฒนาก้าวหน้า ในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นด้านท่องเที่ยว ,สาธารณูปโภค และในด้านความเป็นอยู่ในสังคม และสุขภาพของพี่น้องชาวอำเภอภูผาม่านทุกคนได้

 


 

นายปรัชญา กล่าวด้วยว่าด้านนโยบายนั้นจะมุ่งเน้นด้านการท่องเที่ยวของอำเภอภูผาม่าน จริงๆอำเภอภูผาม่านมีศักยภาพสูงมากกว่าอำเภอไหนๆในจังหวัดขอนแก่น ที่สำคัญที่ต้องเน้นคือเรื่องเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับพี่น้องประชาชน ในเรื่องของรายได้ให้มีการค้าขายที่มั่นคงและเรื่อง ความเป็นอยู่ เรื่องปากท้องให้กับพี่น้องประชาชน แล้วก็เรื่องถนนหนทาง สาธารณูปโภค ,ไฟฟ้า ,น้ำประปา ถ้าผมได้เข้าไป เป็น ส.อบจ.ขอนแก่น เขตภูผาม่าน น่าจะสามารถประสานงานกับทางจังหวัด และพัฒนาอำเภอภูผาม่าน ให้มีความสุขและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นแน่นอน.

หน้าแรก » ภูมิภาค