วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568 05:55 น.

ภูมิภาค

แม่กลองเตรียมทุ่มงบ 100 ล้านบาทขับเคลื่อนความเจริญเริ่มที่สวนสุขภาพ- ศูนย์ดูแลผู้สูงวัย

วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 18.22 น.

นายอานนท์ ตันติดำรงกุล นายกเทศมนตรีเมืองสมุทรสงครามแถลงนโยบายต่อที่ประชุมสภา ระบุว่าจะผลักดันนโยบายแก้ไขปัญหาและพัฒนาเทศบาลตามที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชน 6 ด้านช่วงการหาเสียงเลือกตั้งทันที ได้แก่ 1.ด้านโครงสร้างพื้นฐานและการพัฒนาเมือง 2.ด้านเศรษฐกิจ 3.ด้านคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม 4.ด้านการศึกษาและการพัฒนาเยาวชน 5.ด้านสุขภาพประชาชนและสวัสดิการสังคม และ 6.ด้านการบริหารจัดการและการบริการ

 นายอานนท์ กล่าวว่าตนมีเป้าหมาย คือ "สร้างแม่กลองให้น่าอยู่ สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน"โดยใช้หลักธรรมาภิบาลบริหารงานเพื่อให้ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคมและภาคประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม การจัดโครงการ ตลอดจนการแก้ไขปัญหาของเมืองทั้งปัจจุบันและอนาคต ผ่านกระบวนการ "ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมพัฒนา ร่วมรับผิดชอบ และร่วมตรวจสอบ" เพื่อให้ปัญหาต่างๆได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

โครงการแรกที่จะทำคือ ปรับปรุงสวนสุขภาพซึ่งเปรียบเสมือนปอดของชาวแม่กลอง เป็นสถานที่ออกกำลังกายและพักผ่อนของประชาชน ที่ห้องน้ำนอกจากจะทรุดโทรมเพราะใช้งานมานานแล้ว ยังไม่สะอาดมีกลิ่นเหม็น ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์เพื่อสุขภาพที่ดี โดยจะสร้างห้องน้ำใหม่ให้ใหญ่ขึ้นและปรับปรุงห้องน้ำเก่าที่ชำรุด แยกเป็นห้องน้ำชาย 6 ห้องมีโถปัสสาวะ 6 โถ ห้องน้ำหญิง 7 ห้อง และห้องน้ำผู้พิการ 2 ห้อง รวมทั้งจะปรับลานแอโรบิคโดยทำหลังคาคลุมกันแดดกันฝนให้ผู้มาใช้บริการ นอกจากนี้ยังจะปรับปรุงเครื่องออกกำลังกายบางชนิดที่ทรุดโทรมและซื้อเพิ่มเติมที่ขาดแคลน และเนื่องจากสวนสุขภาพมีพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ แต่ครึ่งหนึ่งเป็นสระน้ำจึงคิดจะถมสระน้ำสัก2 ไร่ ทำเป็นสนามกีฬาในร่ม ส่วนนี้คาดว่าใช้งบปกติประมาณ 8-10 ล้านบาท

ส่วนโครงการที่ 2 อยู่ระหว่างหารือกับสำนักงานที่ดินจังหวัดโดยจะนำพื้นที่งอกบริเวณปากคลองแม่กลอง กว่า 10 ไร่บริเวณสำนักงานป่าไม้จังหวัดฯ เก่ามาเป็นของเทศบาลเพื่อสร้างศูนย์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ หรือ (Health Care Center) มีรถบริการรับส่งผู้สูงอายุเพื่อพบแพทย์ฉุกเฉินหรือตามนัด เพิ่มความรู้ในการดูแล จัดหาวัสดุอุปกรณ์เพื่อผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง เบื้องต้นให้บริการผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองสมุทรสงครามก่อน เนื่องจากตระหนักว่าเทศบาลได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัวแล้ว ปัจจุบันเทศบาลเมืองมีประชากรกว่า 30,000 คน มีผู้สูงอายุทั้งที่รับเบี้ยยังชีพและรับเงินบำเหน็จบำนาญ กว่า 8,000 คน นอกจากนี้ยังมีผู้พิการอีก กว่า 1,000 คน ดังนั้นการดูแลด้านสาธารณสุขบุคคลกลุ่มดังกล่าวจึงเป็นเรื่องเร่งด่วน

นอกจากนี้พื้นที่ดังกล่าวส่วนหนึ่งทางเทศบาลจะนำมาสร้าง Landmarkการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเทศบาลเมืองสมุทรสงครามคือ "ตลาดน้ำเมืองแม่กลอง" คาดว่าจะใช้พื้นที่ประมาณ 5 ไร่ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจชุมชนโดยทั้ง 2 โครงการคาดว่าจะใช้งบสะสมประมาณ 80-90 ล้านบาท ซึ่งตนเชื่อว่าหากดำเนินการแล้วเสร็จวิถีชุมชนชาวเทศบาลเมืองสมุทรสงครามจะต้องเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

หน้าแรก » ภูมิภาค