ภูมิภาค
ล่ามือดีลอบเผาบ่อขยะ ทต.เรณูนคร 14 ไร่ นายกเล็กมั่นใจเอาอยู่ ตั้งทีมเฝ้าระวังหวั่นก่อเหตุซ้ำ
วันศุกร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2566, 11.11 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีเกิดเหตุไฟลุกลามไหม้บ่อขยะแบบฝังกลบของเทศบาลตำบลเรณูนคร อ.เรณูนคร จ.นครพนม ซึ่งอยู่ในพื้นที่บ้านหนองแซง หมู่ 8 ต.โคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร เนื้อที่กว่า 14 ไร่ โดยในช่วง 2 -3 วันที่ผ่านมา เกิดไฟลุกไหม้ขยะที่เป็นเศษวัสดุต่างๆ รวมถึงถุงพลาสติก กระจายไปทั่วพื้นที่บ่อขยะ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ต้องระดมรถดับเพลิงจากหลายท้องที่ ร่วมฉีดน้ำดับไฟกันจ้าละหวั่น
ต่อมา นายวันชัย จันทร์ พร ผวจ.นครพนม มอบหมายให้นายสมลักษ์ ยกน้อยวงศ์ ปลัดจังหวัดฯ ลงพื้นที่บัญชาการร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม โดยประสานงานกับ นาย ภัทรชัย หาญวิศิษฏ์ นายอำเภอเรณูนคร นางรัตนาภรณ์ คงพราหมณ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเรณูนคร นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ระดมรถน้ำดับเพลิงกว่า 20 คันเข้าควบคุมเหตุ กระทั่งสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ยังวางกำลังเจ้าหน้าที่ และรถน้ำดับเพลิงเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันเชื้อเพลิงปะทุลุกไหม้ซ้ำอีก
ส่วนสาเหตุบ่อขยะเกิดไฟลุกไหม้ครั้งนี้ เบื้องต้นพบเบาะแสมีคนลอบเผารอบบ่อขยะหลายจุด อยู่ระหว่างการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง สืบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
ด้าน นางรัตนาภรณ์ คงพราหมณ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเรณูนคร อ.เรณูนคร เปิดเผยว่า สำหรับบ่อขยะเทศบาลตำบลเรณูนคร เป็นบ่อขยะแบบฝังกลบเนื้อที่กว่า 14 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ บ้านหนองแซง หมู่ 8 ต.โคกหินแฮ่ รองรับขยะจากพื้นที่ทั้งอำเภอ นำมาทิ้งก่อนฝังกลบ โดยสามารถรองรับปริมาณขยะประมาณวันละ 5-6 ตัน ยืนยันว่าที่ผ่านมา มีการฝังกลบตามระบบการบริหารจัดการขยะได้เพียงพอ ไม่เกิดปัญหาขยะล้นบ่อ
แต่สาเหตุที่เกิดขึ้น มีการตรวจสอบพบเบาะแสว่ามีคนลอบเผา คาดเป็นกลุ่มคนป่วยจิต รวมถึงแรงงานเร่ร่อนที่เข้ามาเก็บขยะขาย อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนการบริหารจัดการ และการป้องกันแก้ไขในระยะยาว จะได้มีการจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลตรวจสอบ ป้องกัน และจัดเวรยามดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก โดยในช่วงที่เกิดเพลิงไหม้บ่อขยะ ในช่วง 2 -3 วันที่ผ่านมา มั่นใจไม่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อพื้นที่ชุมชนใกล้เคียง พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ดูแลสอบถาม ปัญหาความเดือดร้อนต่อเนื่อง เพื่อวางแนวทางป้องกันแก้ไข
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สองผัวเมียสุดช้ำล้อมรั้วกันขโมยกลับโดนตัดน้ำ ผญบ.อ้างไม่ร่วมมือ 28 พ.ค. 2568
- อบจ.โคราชโชว์นวัตกรรมครู 78 ราย เปิดเวทีการศึกษายุคใหม่ 28 พ.ค. 2568
- นักวิ่งนับพันคึกคัก ‘Run Khan Do II’ สนาม 3 หัวหิน ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ 28 พ.ค. 2568
- สลด! ม.6 ซ้อนท้ายแม่ถูกพ่วง 20 ล้อทับ ดับคาถนน 28 พ.ค. 2568
- พายุฝนถล่มนครศรีฯ สวนทุเรียนเสียหายยับ ชาวสวนเศร้าสูญกว่า 4 ล้าน 28 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
จับแล้ว!ผัวเมียแสบ! ลักจยย.รวบคารีสอร์ต 20:52 น.
- ฮือฮา! เสียงน้ำเดือดกลางเขากระโดง ชาวเน็ตโยงคำทำนาย“หมอปลาย” 20:20 น.
- พ่อเมืองอุบลฯ ร่วมงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟ 20:14 น.
- เครือข่ายประชาชน -นักวิชาการนัดผนึกกำลังเรียกร้องปิดเหมืองแร่ต้นน้ำกก-โขง หวั่นสารพิษกระทบหนัก 20:04 น.
- 3 ภาคีเครือข่ายฯ ร่วมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทหารปฎิบัติหน้าที่ประสาทตาดมือนธม 19:51 น.