วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 11:39 น.

ภูมิภาค

ทหารพรานสระแก้วจัดวันสถาปนา กรมทหารพรานที่ 12 ครบรอบปีที่ 41 อย่างชื่นหมื่น

วันอาทิตย์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2567, 10.29 น.

เมื่อเช้าของวันนี้ กรมทหารพรานที่ 12 บ้านดงยาง ต.เมืองไผ่ อ.อรัญประเทศ  จ.สระแก้ว พลโท ชิษณุพงศ์ รอดศิริ แม่ทัพภาคที่ ๑ มอบหมายให้ พลตรี เทพพิทักษ์ นิมิตร ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา เป็นประธานพิธีวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบปีที่ 41 มอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติทหารพรานกิตติมศักดิ์แสดงความสามารถพิเศษฯ โดยมี นายเชาวเนตร ยิ้มประเสริฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พ.อ.ชัยณรงค์ กาสี รองเสธ กองกำลังบูรพา พ.อ.ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 12 หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง คณะครู นายก อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้านด้านอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้วเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้

 


พลตรี เทพพิทักษ์ นิมิตร ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับผู้มีเกียรติทุกท่าน ที่ได้เข้ารับ เครื่องหมายแสดงความสามารถพิเศษ ทหารพรานจู่โจมกิตติมศักดิ์ เครื่องหมายเชิดชูเกียรติ ทหารพรานกิตติมศักดิ์  ซึ่งเป็นเครื่องหมาย ที่มีความสำคัญยิ่ง โดยผู้ที่ได้รับ ถือว่าเป็นผู้ที่บำเพ็ญคุณงามความดี ให้การช่วยเหลือกิจการของ กรมทหารพรานที่ ๑๒ ด้วยดีตลอดมา ประกอบกับได้สร้างสรรค์คุณประโยชน์ ให้กับสังคม ประเทศชาติ / กองทัพบกและกองทัพภาคที่ ๑ มาอย่างต่อเนื่องด้วยความภาคภูมิใจ และประสานความร่วมมือหน่วยต่างตามแนวชายแดนเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์

 


พ.อ.ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 12 กล่าวว่า เนื่องด้วยวันที่ 19 มกราคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนาหน่วยกรมทหารพรานที่ 12 ซึ่งในปีนี้หน่วยได้กำหนดประกอบพิธีวันสถาปนาครบรอบปีที่ 41 จัดให้มีพิธีทำบุญบำเพ็ญกุศล หน่วยทหารพรานของกองทัพบก ได้เริ่มจัดตั้งขึ้น ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๒๑ เพื่อป้องกันและปราบปราม ภัยคุกคามจากผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ภายในประเทศ ซึ่งต่อมา ได้มีการ ปรับเปลี่ยนภารกิจ ให้เป็นหน่วยป้องกันชายแดน โดยกรมทหารพรานที่ ๑๒ เป็นหน่วยป้องกันชายแดน ของกองทัพภาคที่ ๑ โดยให้ขึ้นควบคุมทางยุทธการ กับกองกำลังบูรพา รับผิดชอบตามแนวชายแดนอำเภอโคกสูง อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ของกำลังพลนั้น กำลังพลต้องมีความอดทน ความกล้าหาญและเสียสละเป็นอย่างยิ่ง ทหารพรานทุกนาย จึงสมควรที่จะเป็นผู้ที่ได้รับเกียรติ จากประชาชนโดยแท้จริง

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมทหารพรานที่ 12 มีหน้าที่ดูแลด้านความมั่นคงของประเทศ บริเวณชายแดนด้านอำเภอโคกสูง อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งอดีตที่ผ่านมาทหารพรานนั้นถูกระบุว่าเป็นทหารป่า มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่แนวชายแดน เพื่อป้องกันข้าศึกบุกรุกเข้ามาในประเทศ แต่หลังจากที่เหตุการณ์บ้านเมืองสงบสุข ประเทศเพื่อนบ้านไม่มีสงคราม ทำให้ทหารพราน ต้องปรับบทบาทหน้าที่จากทหารป่ากลายมาเป็นสุภาพบุรุษทหารพรานแทน ซึ่งนอกจากการป้องกันชายแดนแล้ว ยังดูแลทุกข์สุขของประชาชนด้วยเช่นการช่วยเหลือด้านสังคม ความเป็นอยู่ในพื้นที่ชายแดน การช่วยเหลือการเกิดภัยธรรมชาติต่างๆ แม้กระทั่งการป้องกันและปราบปรามการค้ายาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายที่แอบลักลอบนำเข้าประเทศไทย ซึ่งผลการปฏิบัติที่ผ่านมาเป็นที่พอใจของกองทัพภาคที่ 1 เป็นอย่างมาก

หน้าแรก » ภูมิภาค