ภูมิภาค
อำนาจเจริญ ตรวจหัวจ่ายปั๊มน้ำมัน ให้ประชาชนมั่นใจ ช่วงสงกรานต์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นายประทีป บริบูรณ์รัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วย นางอุบลรัตน์ ทองเหลือ พาณิชย์จังหวัดอำนาจเจริญ ว่าที่ ร.ต.หญิง วัชรินธร ยิ่งเจริญวัฒนากิจ พลังงานจังหวัดอำนาจเจริญ สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต 2 – 4 อุบลราชธานี และ เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงในเขตพื้นที่อำเภอเมืองอำนาจเจริญ เพื่อตรวจสอบหัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง และ การจ่ายปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ว่ามีความถูกต้องเป็นไปตามกฎหมายกำหนดหรือไม่ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ที่จะเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตามมาตรการของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ โดยตรวจสอบเทียบกับถังตวงมาตรฐาน 5 ลิตร และ 20 ลิตร พบว่า ถูกต้องได้มาตรฐานเที่ยงตรงตามที่กฎหมายกำหนด
ด้วยกรมการค้าภายใน ได้จัดชุดเฉพาะกิจตรวจสอบหัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง โดยมุ่งเน้นตรวจสอบหัวจ่ายน้ำมันของสถานีบริการบนถนนสายหลักที่เป็นเส้นทางการเดินทางของประชาชน และ เส้นทางการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่คาดว่า ประชาชนจะเดินทางไปในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในระหว่างวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2567 ถึง วันที่ 13 เมษายน พ.ศ.2567 เพื่อสร้างความเป็นธรรม และ เพิ่มความเชื่อมั่นให้กับประชาชนที่ใช้บริการสถานีบริการน้ำมันว่า ได้รับน้ำมันเชื้อเพลิงถูกต้องครบถ้วนตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด
จังหวัดอำนาจเจริญ โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอำนาจเจริญ ร่วมกับ สำนักงานพลังงานจังหวัดอำนาจเจริญ สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต 2 – 4 อุบลราชธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองอำนาจเจริญ เพื่อตรวจสอบหัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง และ การจ่ายปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ว่ามีความถูกต้องเป็นไปตามกฎหมายกำหนดหรือไม่ โดยในการตรวจสอบค่าความคลาดเคลื่อน ในระหว่างการเติมน้ำมัน จะต้องคลาดเคลื่อนไม่เกิน +/- 0.5 เปอร์เซ็นต์ โดยการตรวจวัดในครั้งนี้ ได้ทำการทดลองการจ่ายน้ำมันในปริมาณ 5 ลิตร กับ 20 ลิตร ใส่ในภาชนะชั่วตวงน้ำมัน เพื่อให้ผู้บริโภคได้เห็นและมั่นใจว่า น้ำมันที่เติมแต่ละครั้ง ได้มาจากหัวจ่ายน้ำมันที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งหัวจ่ายที่ผ่านการทดสอบ กระทรวงพาณิชย์ จะออกสติกเกอร์รับรองการตรวจสอบติดอยู่ในตู้จ่ายน้ำมันให้เห็นอย่างชัดเจน
ทั้งนี้ หากผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม ในเรื่องปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง สามารถร้องเรียนผ่านระบบทีสแกน หรือ ผ่านสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ซึ่งหากมีการตรวจสอบพบว่า มีการเอาเปรียบผู้บริโภค หรือ มีการปรับแต่งแก้ไขมาตรวัด ให้จ่ายน้ำมันน้อยกว่าความเป็นจริง ผู้ประกอบการสถานีบริการใช้หัวจ่ายที่คลาดเคลื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และ สถานีบริการใดดัดแปลงหัวจ่ายให้คลาดเคลื่อน โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และ ปรับไม่เกิน 280,000 บาท
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ราชบุรีวุ่น! พบ “บัตรเขย่ง” ส่อเลือกตั้งใหม่ 2 เทศบาล 20 พ.ค. 2568
- หวิดสยอง 18 ล้อพุ่งชนเกาะกลางถนนหวิดคว่ำ เหตุถนนมืดไร้แสงไฟ 20 พ.ค. 2568
- โคราชจุดไฟฝันวอลเลย์เยาวชน! ดึงนักกีฬาสอนทักษะ สร้างแรงบันดาลใจ 20 พ.ค. 2568
- ผู้สมัครนายก ทต.ธัญบุรี ร้อง กกต. อดีตนายกเบี้ยวชู 4 นิ้วหาเสียงในหน่วยเลือกตั้ง ชี้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 20 พ.ค. 2568
- โคราชไข้เลือดออกพุ่ง 184 ราย สคร.9 เตือนภัยหน้าฝน 20 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
พะเยา จัดยิ่งใหญ่! เทศกาลงานลิ้นจี่ของดีอำเภอแม่ใจ ปี 68 21:26 น.
- ชาวกาฬสินธุ์เฮ! รมช.คมนาคมลงพื้นที่เล็งพัฒนาเส้นทาง 3 อำเภอ มุ่งสู่เมืองแหล่งท่องเที่ยว 20:59 น.
- หนองคาย ขนส่งเคาะประมูลเลขสวยหมวด กท 20:33 น.
- แฉทำกันเป็นขบวนการใหญ่ นายทุน ผู้มีอิทธิพล จนท.รัฐ เก็บปาล์มน้ำมันในป่าสงวนพื้นที่หมดสัมปทานกว่า 2 หมื่นไร่ 20:26 น.
- อาถรรพ์เชือกแดง! ดช.วัย 11 ปี แกล้งคล้องเล่นสุดท้ายตายจริงคาบ้าน 20:06 น.