วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 11:24 น.

ภูมิภาค

เทศบาลเมืองลพบุรีร่วมกรมอุทยานฯ ลุยจับลิงรอบใหม่ เล็งจุดมีปัญหาทั้งจังหวัด

วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 14.35 น.

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองลพบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำกรงลงออกปฏิบัติการจับลิงเพื่อลดจำนวนลิงที่สร้างปัญหาในจุดต่างๆของจังหวัดลพบุรี ตามแผนโครงการบริหารการจัดการควบคุมดูแลสุขภาพลิง ตามแนวปฏิบัติราชการประจำปี ของจังหวัดลพบุรีประจำปีงบประมาณ2567 ซึ่งการปฏิบัติการในครั้งนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่13-14 สิงหาคม 2567 จะทำการจับลิงในเขตเทศบาลเมืองลพบุรีตำบลท่าหิน อำเภอเมือง ในบริเวณจุดมาลัยรามา และการประปาเทศบาลเมืองลพบุรีซึ่งลิงชุดนี้เป็นลิงที่อพยพหนีการจับเมื่อครั้งก่อนมาตั้งแก้งใหม่ที่ในการปะปาเทศบาล เจ้าหน้าที่สาสมารถรวบหัวโจกได้แล้ว2ตัว คือไอ้หน้าบาก กับไอ้ด้วน ซึ่งชอบแย้งสิ่งของผู้ขับรถผ่านไปมาบริเวณการปะปา ซึ่งจุดนี้จะใช้เวลา 2 วัน เป้าจับอยู่ที่ประมาณ 100ตัว เพื่อนำเข้ามาทำหมันที่โรงพยาบาลสัตว์สวนลิงโพธิ์เก้าต้นลพบุรี
 
ขณะที่ในช่วงถัดไปจะเริ่มจับในวันที่20-28 สิงหาคม 2567 จะทำการจับลิงในฝูงที่บริเวณวัดหลวงปู่เรือง ตำบลเขาสามยอดอำเภอเมืองลพบุรี และวัดสันติมรรค ตำบลเขาสามยอด อำเภอเมืองลพบุรี โดยใน2แห่งนี้จะจับลิงที่ประมาณ 300ตัว แบ่งเป็นวัดหลวงปู่เรือง200ตัว และวัดสันติมรรค 100 ตัว
 
ส่วนในเดือนกันยายน 2567 จะจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่อำเภอท่าวุ้งและบ้านหมี่ ในช่วงวันที่7-14 กันยายน ซึ่งจะเริ่มที่วัดเขาสมอคอน ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จับจำนวน 100ตัว และอีกที่จะจับที่ในพื้นที่วัดดอนดึง ตำบลดอนดึง อำเภอบ้านหมี่ จำนวน 100 ตัว รวมจับลิงใน2 อำเภอคือบ้านหมี่ ท่าวุ้งจับรวม200ตัว
 
ปิดท้ายด้วยการจับลิงในพื้นที่ของอำเภอชัยบาดาล โดยเริ่มที่วัดเขาสมโภชน์ ตำบลบัวชุม อำเภอชัยบาดาล300ตัว ที่วัดถ้ำพรหมโลก ตำบลหนองยายโต๊ะ อำเภอชัยบาดาล จำนวน100ตัว และที่วัดเขาระเบิด ตำบลซับตะเคียน อำเภอชัยบาดาล จำนวน100 ตัว รวม500ตัว ซึ่งที่นี้จะเริ่มจับในช่วงวันที่18-28 กันยายน2567 โดยรวมลิงที่จับทั้งหมดในรอบนี้จำนวนยอด 1100ตัว พร้อมตรวจสุขภาพทำสัญญาลักษณ์แล้วนำปล่อยเข้ากรงในสวนลิงลพบุรี เพื่อเป็นการลดจำนวนประชากรลิง และลดความเดือดร้อนของประชาชนในแต่ละพื้นที่ของจังหวัดลพบุรี

หน้าแรก » ภูมิภาค