วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568 02:08 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560, 06.00 น.

พระปรกใบมะขามเจ้าคุณรักษ์รุ่นแรก เกจิดังสร้างพุทธมณฑลอยุธยา

ข่าวดีปี 60

 

พระปรกใบมะขามเจ้าคุณรักษ์รุ่นแรก

เกจิดังสร้างพุทธมณฑลอยุธยา

 

 

        

000 พระภาวนาธรรมาภิรักษ์ วิ.หรือหลวงพ่อรักษ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาสวิปัสสนาผู้สร้างพุทธมณฑลจังหวัดอยุธยา มีศิษย์และผู้เลื่อมใสในสำสอนปฏิบัติกรรมฐาน ในฐานปรมาจารย์แห่งสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดอยุธยา ท่านจึงเป็นทั้งพระนักปฏิบัติและพระนักพัฒนาตัวจริง 

        

 

000 เจ้าคุณรักษ์เป็นพระเกจิอาจารย์ได้รับถ่ายทอดวิชาอาคมจากพระเกจิดังมากมายเช่น วิชาสายวัดประดู่โรงธรรม หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อปานวัดบางนมโค  หลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ หลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ หลวงพ่อเอียดวัดไผ่ล้อม หลวงพ่อรวยวัดตะโก หลวงพ่อสาครวัดหนองกลับ  พระอาจารย์ติ๋ว วัดมณีชลขันธ์ และหลวงปู่เจือวัดกลางบางแก้ว  เป็นต้น

 

        

 

000 วัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงสุดๆเห็นจะเป็นเครื่องรางของขลัง ตะกรุดมหาบารี 30 ทัศ ปีนี้หลวงพ่อรักษ์ได้จัดสร้างพระปรกใบมะขามรุ่นแรก  เป็นพระพุทธรูป นั่งสมาธิ มีพญานาคแผ่พังพานขึ้นอยู่เหนือเศียร ในกิริยาที่พญานาคกราบนมัสการพระพุทธเจ้า ภายหลังขดตัวเป็นฐาน จึงเห็นเป็นพระพุทธเจ้าประทับนั่งบนตัวพญานาค มีพังพานหัวพญานาค 9 เศียร แสดงถึงจริยาวัตรที่พระพุทธเจ้านั่งเสวยวิมุตติสุขในวงขดของพญานาคมุจลินท์นาคราช เป็นที่มาของพระพุทธรูปปางนาคปรก

        

 

 

000 พระปางนาคปรกหรือพระปรกใบมะขาม ได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากพระพุทธองค์แสดงให้เห็นถึงความเมตตา ด้วยพลานุภาพแห่งพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์แม้แต่พญานาคยังขึ้นมาถวายการอารักขา เจ้าคุณรักษ์ได้สร้างพระพุทธรูปปางนาคปรกเป็นพระเครื่องขนาดเล็ก ในรูปแบบและขนาดเท่าใบมะขาม สูงประมาณ 1 เซนติเมตรเท่านั้นด้วยเนื้อโลหะเรียกพระสกุลนี้ว่า “พระปรกใบมะขาม รุ่นแรก” มีคติความเชื่อว่ามีพุทธคุณด้านเมตตา มหานิยมสูง โชคลาภ  และอาราธนาป้องกันภูตผีปีศาจ  พุทธคุณครอบจักรวาล จนเป็นที่กล่าวขานในวงการพระเครื่อง ว่า “พระปรกใบมะขามจิ๋วแต่แจ๋ว”                                                                           

        

 

000 ศิลปะพระพุทธรูปปางนาคปรก มีการสร้างมานานหลายร้อยปี เช่นพระเครื่องแถบเมืองลพบุรีสมัยขอมเรืองอำนาจ เป็นพระนารายณ์ทรงปืน พระเกจิยุคเก่าก็มีการจัดสร้างพระนาคปรกเช่นหลวงปู่ศุข  วัดมะขามเฒ่า เจ้าคุณสนิทวัดท้ายตลาด  เจ้าคุณสุนทรวัดกัลยา  หลวงปู่ใจวัดเสด็จ หลวงปู่นวมวัดอนงค์ ล้วนแต่มีนัยยะที่แสดงถึงพญานาคที่ชื่อมุจลินท์แผ่พังพานปกป้องพระพุทธเจ้าปกป้องพระพุทธศาสนาเช่นกัน  เจ้าคุณรักษ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาสวิปัสสนาผู้มีคุณต่อพระศาสนาเกจิหนึ่งเดียวในสยามผู้สร้างพุทธมณฑลจังหวัดอยุธยาได้จัดสร้างวัตถุมงคลที่ระลึกเป็นรุ่นแรก “พระปรกใบมะขาม” เป็นพระเครื่องขนาดเล็กจิ๋วแต่แจ๋วที่เรียกว่า พระปางนาคปรก ๙ เศียร เนื้อทองคำ 186 องค์  เนื้อเงิน 300 องค์ เนื้อทองมหาโชค 5,000 องค์ เนื้อทองแดงผิวรุ่ง 5,000 องค์ ชุดกรรมการพิเศษไม่ตัดปีก  500 ชุด (เนื้อเงิน เนื้อนวะ เนื้ออัลปาก้า ชินสังฆวานร อย่างละ 1 องค์) ชุดกรรมการเล็ก  2,000 ชุด (เนื้อนวะ เนื้อชนวน อย่างละองค์และเนื้อทองแดง 3 องค์) และจัดสร้างพระปรกใบมะขามเนื้อทองแดงรมดำแจกผู้ไปร่วมพิธี 1,000 องค์

 

        

000 เชิญผู้สนใจร่วมบุญสร้างพุทธมณฑลประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดจองแล้วถึงวันที่ 10 มิถุนายน 60  กำหนดพิธีพุทธาภิเษกวันอาสาฬหบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8  ตรงกับวันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม 2560 ที่อุโบสถมหาอุดวัดสุทธาวาสวิปัสสนา อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา จองได้ที่วัดและศูนย์พระเครื่องชั้นนำทั่วไป โทร.096–453941, 099–7962464 และ 082–4553071

           

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี