วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 01:37 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันพฤหัสบดี ที่ 01 มิถุนายน พ.ศ. 2560, 07.39 น.

คุยก่อนชิม บ้านเมืองออนไลน์ วันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน 2560

คุยก่อนชิม


 

           

พบกันอีกเช่นเคยใน “คุยก่อนชิม” ต้อนรับสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน โดยมี “แม่ลิ้นจี่” คอยรับหน้าที่สรรหาข่าวสารในแวดวงร้านอาหารและโรงแรมดังมาเล่าสู่กันฟัง และก่อนที่จะเข้าสู่เรื่องราวของโปรโมชั่นอาหารจานเด็ดจากห้องอาหารต่างๆ ก็คงต้องขอพูดคุยถึงเรื่องราวที่ค้างคากันไว้เมื่อสัปดาห์ก่อนกันสักเล็กน้อย

           

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นเราได้คุยกันถึงความสะดวกสบายในการรับประทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งก็เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของครอบครัวที่ต้องทำงานนอกบ้านทั้งสามีและภรรยา ซึ่งแตกต่างจากในสมัยก่อนที่ฝ่ายชายจะเป็นผู้ที่ต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนฝ่ายหญิงก็จะเป็นแม่บ้านคอยดูแลเรื่องการบ้านการเรือนทุกอย่างพร้อมกับต้องเลี้ยงดูแลลูกๆ ไปด้วย จึงทำให้ผู้หญิงในสมัยนั้นมีความสามารถในการปรุงอาหารได้เกือบทุกคน ผิดกับสมัยนี้ที่ผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสันทัดในการทำอาหาร แค่เจียวไข่หรือทำแกงจืดได้ก็นับว่าเก่งแล้ว ซึงจะไปตำหนิกันก็คงจะไม่ใช่เรื่องนัก เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะต้องทำงานนอกบ้านไม่ต่างไปจากสามี

           

แต่การรับประทานอาหารนอกบ้าน หรือหาซื้ออาหารเข้ามารับประทานกันในครอบครัวนั้นส่วนมากเราจะนิยมซื้อจากร้านอาหารตามสั่ง หรือไม่ก็หาซื้อตามตลาดที่ตักใส่ถุงขาย ส่วนเรื่องของความสะอาดในการปรุงนั้นคงไม่ต้องพูดถึง เพราะเราไม่สามารถบุกไปถึงก้นครัวขอดูวิธีการทำของเขาได้ ซึ่งอาหารที่ขายส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารไทย แม่ค้าพ่อค้าก็จะทำกันแบบมั่วๆ แบบขอไปทีโดยไม่ได้คำนึงถึงต้นตำรับในการปรุง บางทีชื่อบ่งบอกว่าเป็นอาหารที่เรารู้จักคุ้นเคย แต่พอปรุงออกมาหน้าตามันมันใช่ที่เราต้องการ อย่างนี้ก็มีให้เห็นกันอยู่โดยเฉพาะร้านอาหารตามสั่งหรือร้านข้าวต้ม ซึ่งเจ้าของร้านไม่ได้ทำเองแต่มักจะจ้างลูกจ้างมาทำ ซึ่งบางคนก็ไม่เคยรู้ลึกถึงการปรุงอาหารไทยแต่อาศัยไปจดจำตัวอย่างการปรุงผิดๆ มาจากคนอื่น ก็เลยเป็นอาหารไทยกลายพันธุ์ผิดเพี้ยนจากต้นตำรับมาถึงทุกวันนี้

 

ที่จะยกตัวอย่างง่ายๆ ให้เห็นกันก็คือ “ผักบุ้งไฟแดง” ทุกร้านที่เคยเจอมักจะใส่พริกขี้หนูสับลงไปมากมายจนกลายเป็นผัดเผ็ดผักบุ้งไฟแดง ซึ่งต้นตำรับการปรุงดั้งเดิมนั้นเขาจะตั้งกระทะบนเตาไฟจนร้อนจัด นำผักบุ้งจีนเด็ดตามข้อใส่รอไว้ในจานไม่ใช้วิธีเอามีดหั่นอย่างทุกวันนี้ นำกระเทียมไทยสับวางไว้ข้างบน ใส่เต้าเจี้ยวเล็กน้อย แป้งมันครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย น้ำปลาดีเล็กน้อย น้ำซุปพอขลุกขลิก พอกระทะร้อนได้ที่เททุกอย่าที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะจนไฟลุกท่วม สะบัดตะหลิวสองสามทีพอให้เครื่องปรุงเข้ากันตักขึ้นใส่จาน เพียงแค่นี้ก็ได้ผักบุ้งไฟแดงแล้วหนึ่งจาน ไม่ต้องใส่พริกให้เผ็ดโดดจนแทบพ่นออกมาเป็นไฟอย่างทุกวันนี้ หรือแม้แต่ “ผัดผักคะน้า” เมนูง่ายๆ ก็ยังใส่พริกลงไปจนกลายเป็นผัดเผ็ดผักคะน้า ยังไงก็ขอให้ช่วยกันคงต้นตำรับเดิมๆ กันไว้บ้างอย่าให้พลิกแพลงไปมากกว่านี้ เพราะจะทำให้เสียรสชาติดั้งเดิมของอาหารไทยกันไปเสียหมด..เอาล่ะค่ะคุยกันพอสมควรคราวนี้ก็มาเข้าเรื่องของเมนูอร่อยจากร้านอาหารหลากหลายกันเลย..เริ่มต้นร้านแรกกันที่

 

 

 

 

ฟรุต คอร์ท (ฟรุต บุฟเฟ่ต์) โรงแรมใบหยก สกาย จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษเอาใจคนไทยนักเปิปทุเรียนโดยเฉพาะกับ “ทุเรียนฟีเว่อร์” สำหรับเทศกาลทุเรียนนี้เท่านั้น ที่ดเต็มให้อิ่มได้แบบไม่อั้นกับทุเรียนสด และนานาเมนูทุเรียนอีกกว่า 20 ชนิด พร้อมผลิตภัณฑ์จากผลไม้นานาชนิดหลากหลายรูปแบบ อาทิ ผลไม้สด ฟองดูว์ผลไม้ ผลไม้เชื่อม ไอศกรีมผลไม้ ผลไม้แช่อิ่ม วุ้นผลไม้ ข้าวเหนียวมะม่วง ฯลฯ ในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ ในราคาเพียงท่านละ 350 บาท พิเศษ..พร้อมชมวิวกรุงทพฯ แบบ 360 องศา ที่หอชมวิวชั้น 77 และดาดฟ้าพื้นหมุนชั้น 84 ฟรี โทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ Baiyok Call Center 0-2656-3939 www.baiyokbuffet.com

 

 

 

 

ห้องอาหารเรดสกาย โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์  ขอเชิญทุกท่านมาเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพกรุงเทพฯยามค่ำคืนอันสวยงามแบบ 360 องศา พร้อมอิ่มอร่อยประทับใจไปกับเมนูไฮไลท์ “เซิร์ฟ แอนด์ เทิร์ฟ ทาวเวอร์” ที่ผสมผสานทุกความลงตัวเพื่ออาหารจานอร่อย ด้วยอาหารทะเลสดและเนื้อเกรดพรีเมี่ยม อาทิ เนื้อวากิวริบอาย ซี่โครงแกะออสเตรเลีย ล็อบสเตอร์จากรัฐเมนย่าง กุ้งอันดามัน ก้ามปูอลาสก้า หอยเชลล์ฮอกไกโด เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง มันฝรั่งอบยัดไส้ และซอสนานาชนิด อิ่มอร่อยท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกบนยอดตึกสูงใจกลางเมือง ในราคาเพียงเซ็ตละ 5,955 บาท++ (ไม่รวมอัตราภาษีและค่าบริการ) เชิญแวะมาลิ้มลองกันได้ ตั้งแต่เวลา 18.00-01.00 น. โทรสำรองโต๊ะได้ที่ 0-2100-6255 หรืออีเมล์ diningcgcw@chr.co.th

 

 

 

ที่เค้กช็อพ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ ขอเชิญทุกท่านมาอิ่มอร่อยกับ “เค้กราสเบอร์รี่วนิลาบาวาเรี่ยน” ด้วยการนำมูสราสเบอร์รี่เข้มข้นราดบนครีมวนิลาก่อนนำไปแช่เย็น เพื่อรสชาติที่เย็นชื่นใจเมื่อยามได้ลิ้มลอง ในราคาเพียงชิ้นละ 90 บาท+ เท่านั้น พิเศษ..รับส่วนลดทันที 50% ตั้งแต่เวลา 19.00-20.00 น. (เฉพาะซื้อกลับบ้าน) เชิญแวะมาลิ้มลองกันได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. โทรสอบถามพิ่มเติมได้ที่ 0-2276-4567 ต่อ 8797..

 

 

 

 

ห้องอาหารเลอ มาแรงน์ โรงแรมเคป ราชา ศรีราชา ขอนำเสนอเมนูพิเศษประจำเดือนมิถุนายน ที่ทุกท่านจะได้อิ่มอร่อยกับ “เนื้อสันในออสเตรเลียม้วนกับผักโขมราดซอสส้ม” ที่ปรุงจากเนื้อสันในนำเข้าจากออสเตรเลีย ม้วนเข้ากันกับผักโขมรสชาติหวานมัน ราดด้วยซอสส้มรสเปรี้ยวที่เข้ากันอย่างลงตัว เสิร์ฟร้อมกับผักย่าง ในราคาเพียง 390 บาท++ สั่งทานเคียงคู่กับไวน์แดงช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับประทานได้เป็นอย่างดี โทรสำรองความอร่อยได้ที่ 038-314-288..

 

 

 

 

ฉลองก้าวสู่ปีที่ 28 โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สยามสแควร์ โดย มร.ซาการ์ เนเกอร์ ผู้จัดการทั่วไปโรงแรม โนโวเทล กรุงเทพ สยามสแควร์ พร้อมด้วยหุ้นส่วนเจ้าของ คุณจิตติมาศ เกตุวรวิทย์ และ คุณคริสทอป เลอฌอน รองประธานกรรมการฝ่ายทรัพยากรบุคคล ประจำแอคคอร์โฮเทล ภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้และเฉียงเหนือ และคุณบรี ครีเซอร์ รองประธานกรรมการฝ่ายปฏิบัติการแบรนด์โรงแรมระดับกลางและระดับประหยัดประจำประเทศไทย พร้อมคณะผู้บริหารและพนักงานร่วมกันฉลองก้าวสู่ปีที่ 28 ของโรงแรมฯ ท่ามกลางบรรยากาศอันอบอุ่น เมื่อเร็วๆ นี้

 

 

 

 

ร่วมยินดี..คุณประดับพร ฉันทวรลักษณ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ พร้อมทีมงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ ร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาส “ครบรอบ 45 ปี” ของหนังสือพิมพ์บ้านเมือง (สำนักข่าวบ้านเมืองออนไลน์) โดยมี คุณชิงชัย บรรณาธิการข่าวออนไลน์ และ ธีระพงค์ พุกกะจันทร (แม่ลิ้นจี่) ร่วมให้การต้อนรับ ณ สำนักงานฯถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อเร็วๆ นี้

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี