วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 01:39 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560, 20.18 น.

คุยก่อนชิมศุกร์ที่ 22 กันยายน 2560

 

คุยกันเรื่อง “เป็ดไร่ทุ่ง”

 

 

ห่างหายกันไปนานพอสมควรกับคอลัมน์ “คุยก่อนชิม” โดยมี “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่าคนเดิมคอยเป็นผู้สรรหาข่าวสารในแวดวงร้านอาหารและโรงแรมดังมาบอกเล่าสู่กันฟัง ครั้งล่าสุดที่ผ่านมาเราได้คุยกันถึงเรื่องของ “ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ” ซึ่งก็คือก๋วยเตี๋ยวไก่ใส่มะระ ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวไก่ที่ทำมาจากไก่มะระจริงๆ ซึ่งถ้าท่านใดอยากทราบข้อมูลว่าไก่มะระนั้นคืออะไรก็ต้องย้อนไปดูบทความเมื่อครั้งที่ผ่านมากันนะคะ

                 

ส่วนเรื่องที่ติดค้างกันไว้ว่าจะเล่าต่อไปนั่นก็คือเรื่อง “เป็ดไร่ทุ่ง” ท่านที่ชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นและก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ในสมัยที่ “แม่ลิ้นจี่” ยังอยู่ในวัยเยาว์นั้น ก๋วยเตี๋ยวในสมัยก่อนวัตถุดิบหลักที่ทำเขาจะใช้ “เป็ดไร่ทุ่ง” ซึ่งเป็นเป็ดขนาดตัวไม่ใหญ่ที่ชาวไร่ชาวนาเขาจะเลี้ยงไว้และปล่อยให้หาหินเองตามธรรมชาติ พูดง่ายๆ ก็คือไม่ต้องไปดูแลอะไรมากมายปล่อยให้หากินกันเองตามไร่ตามนา ซึ่งเป็ดไร่ทุ่งนี้จะกินจอกแหนและหอยเชอรี่ที่เป็นศัตรูต่อต้นข้าว ตกเย็นก็จะต้อนเข้าเล้า และจากการที่ปล่อยให้หากินกันเองจึงทำให้เป็ดไร่ทุ่งแข็งแรงทนต่อสภาพอากาศ เนื้อแน่นเคี้ยวกินได้อร่อยลิ้น พอนำไปตุ๋นเนื้อเป็ดจะไม่เละหรือยุ่ยง่าย ผิดกับเป็ดเชอรี่ตัวใหญ่ที่เลี้ยงกันตามฟาร์มที่ส่วนใหญ่ร้านก๋วยเตี๋ยวนิยมนำมาใช้เพราะราคาถูกกว่าและมีเนื้อมากกว่า แต่รสชาติความอร่อยแตกต่างกันลิบลับ ซึ่งแม่ลิ้นจี่เองถ้าเห็นร้านไหนใช้เป็ดไร่ทุ่งมาทำขายก็จะรีบเข้าไปชิมโดยไม่ลังเล ถึงแม้ราคาจะแพงกว่ากันเล็กน้อยก็ไม่สนกันล่ะค่ะ ส่วนในครั้งต่อไปแม่ลิ้นจี่จะมีเรื่องอะไรมาเล่าสู่กันฟังคอยติดตามกันได้นะคะ

                 

คุยเป็นเรื่องเป็นราวกันพอสมควรแล้วทีนี้ก็มาถึงเวลาที่เราจะมาแนะนำโปรโมชั่นของอร่อยว่าที่ไหนเขามีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง..เริ่มต้นกันที่

                 

 

ข้าวผัดลิ้นจี่

 

ห้องอาหารมิสสยาม โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ ขอเชิญทุกท่านมาสัมผัสความอร่อยของรสชาติแบบชาววังกับ “ข้าวผัดลิ้นจี่” ที่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อยู่ในทุกๆ คำที่กลืนกินปรุงโดยเชฟมือหนึ่งของที่นี่ ซึ่งเขาจะคัดสรรกุ้งสดตัวโตๆ นำมาผัดกับข้าวสวยใส่ลิ้นจี่รสหวานอมเปรี้ยวที่มีสรรพคุณแก้กระหายน้ำและบำรุงร่างกาย เสิร์ฟมาร้อนๆ พร้อมผักเครื่องเคียงสารพัด ในราคาจานละ 250 บาท++ โทรสำรองความอร่อยล่วงหน้าได้ที่ 0-2217-0777..


 

 

  

 เป็ดปักกิ่งที่ไดนาสตี้         

      

ห้องอาหารจีนไดนาสตี้ ชั้น 24 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ขอเชิญทุกท่านมาปักหมุดแห่งความอร่อยกับอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งกว่า 120 เมนู จากรสมือของ “เชฟก้องซาน แซ่เลี่ยง” ผู้มากประสบการณ์ทางด้านอาหารจีน อาทิ สลัดกุ้งไดนาสตี้ เป๋าฮื้อสดน้ำแดง เป็ดปักกิ่ง กุ้งมังกรผัดซอสเอ็กซ์โอ ขาห่านอบหม้อดิน นกพิราบบู๊ลิ้มทอด เนื้อปลาเก๋าแดงผัดเปรี้ยวหวาน เนื้อปูราดหน้า ข้าวผัดเศรษฐี ฯลฯ ปิดท้ายด้วยของหวาน รังนกแปะก๊วยกะทิตุ๋นในมะพร้าวอ่อน เผือกบดแปะก๊วยร้อน บัวลอยแห้ง โอวหนี่แปะก๊วย เชิญแวะมาลิ้มลองกันได้ทุกวันทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ โทรสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2100-6255..  


 

 

  

บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดมื้อค่ำ วินเซอร์ สวีทส์         

      

ห้องอาหารนานาชาติ เดอะ คาเฟ่ โรงแรมวินเซอร์ สวีทส์ สุขุมวิท 20 ขอเอาใจคนรักอาหารทะเลด้วย “บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดมื้อค่ำ” ไฮไลท์พรีเมี่ยมที่ยกมาเสิร์ฟให้ทุกท่านแบบไม่อั้น อาทิ กุ้งแม่น้ำเผา ซีฟู้ดออนไอซ์  หอยนางรมสดใหม่ ปูม้าเนื้อแน่น กุ้งทะเล ปลาหมึก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ พร้อมปรุงตามสไตล์ที่คุณโปรดปราน นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูจานเด็ดให้เลือกอิ่มอร่อย อาทิ ซูชิ ซาซิมิ ปลาแซลมอนสด ต้มยำกุ้งแม่น้ำตัวโต ยำซีฟู้ดรสจัดจ้าน พร้อมเอาใจคนรักสุขภาพด้วยสลัดผักปลอดสารพิษ ปิดท้ายด้วยขนมไทย เค้ก เบเกอรี่ ไอศกรีม และผลไม้ ให้คุณได้อิ่มแบบไม่อั้นในราคาเพียงท่านละ 755 สุทธิ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ “มา 3 ท่านจ่าย 2” โทรสำรองโต๊ะได้ที่ 0-2262-1234..


 

 

เป็ดตุ๋นหยกจ๊ก

                 

ห้องอาหารสเตลล่า พาเลซ ชั้น 79 โรงแรมใบหยก สกาย ขอเชื้อเชิญทุกท่านมาลิ้มลองความอร่อยแบบสุดขั้วของ “เป็ดตุ๋นหยกจ๊ก” เมนูอร่อยระดับฮ่องเต้ ที่มีน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมสไตล์ฮ่องกงเอาใจคนรักสุขภาพ อิ่มเอมกับเป็ดเนื้อนุ่มผัดกับหอมแดงผสมด้วยเหล้าจีนหอมกรุ่น ก่อนนำไปตุ๋นในน้ำสต๊อกไก่นานกว่า 2 ชั่วโมง เพียบพร้อมด้วยสมุนไพรจีนหลากหลายชนิด อาทิ ตังเซียม แปะก๊วย และหยกจ๊ก ช่วยบำรุงร่างกายลดภาวะภูมิแพ้ บำรุงโลหิตและขับสารพิษในร่างกาย ให้บริการในรูปแบบบุฟเฟ่ต์มื้อเย็นไม่จำกัดเวลา ในราคาเพียงท่านละ 880 บาท โทรสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2656-3939...


 

 

Café Kantary-EN

                 

คาเฟ่ แคนทารี ทุกสาขา จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าทุกท่าน “ชิงรางวัลที่พักฟรีไม่ต้องรอลุ้น” เพียงแค่ทุกท่านสะสมยอดซื้อจากการรับประทานอาหาร ขนม เบเกอรี่ ไอศกรีม กาแฟสด หรือเครื่องดื่มที่ทุกท่านชื่นชอบ (ยกเว้นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์) หรือเมนูแสนอร่อยอื่นๆ อีกมากมาย และสินค้าที่ระลึก ก็มีสิทธิแลกที่พักฟรี..ที่โรงแรมในเครือ เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คอลเซ็นเตอร์ 1627