วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562 16:38 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันศุกร์ ที่ 04 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 13.33 น.

.. ตามรอยแม่การะเกดเยือนกรุงศรีอยุธยา แวะชิม..เมนูอีสานที่ร้าน “ไก่ย่างนนทรี” ..

พบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” กันอีกครั้งในบ้านเมืองออนไลน์ และในวันนี้เราจะพากันตามรอย “แม่การะเกด” มุ่งหน้าสู่กรุงศรีอยุธยาเพื่อเที่ยวชมโบราณสถานซึ่งเป็นมรดกอันล้ำค่า พร้อมพากันไปอิ่มอร่อยกับเมนูอีสานจานเด็ดกันที่ร้าน “ไก่ย่างนนทรี” อำเภอบางปะหัน

 

 

ไก่ย่างหนังกรอบหอมกรุ่น

    

ถึงแม้ละครดังแห่งปีเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” จะลาจอกันไปแล้ว แต่กระแสความอนุรักษ์ไทยก็ยังไม่เสื่อมคลาย จนผู้คนหลั่งไหลพาครอบครัวแต่งชุดไทยสไบเฉียงไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันมากมายตามสถานที่สำคัญในตัวเมืองอยุธยา และเมื่อได้มาเยือนจังหวัดอยุธยากันทั้งที แม่ลิ้นจี่เจ้าเก่าก็เลยต้องถือโอกาสแนะนำร้านอาหารอร่อยเพื่อให้ทุกท่านได้พากันแวะไปลองชิม

 

               

               คุณนวพล กับไก่ย่างสูตรเด็ด

 

ร้าน “ไก่ย่างนนทรี” ถึงแม้จะเปิดบริการกันได้ไม่นาน แต่ร้านนี้เขามีตำนานเล่าขานถึงความอร่อยของไก่ย่างมาตั้งแต่ยุค IMF ย้อนอดีตไปเมื่อปี 2539 ซึ่งเป็นยุคฟองสบู่แตก ไฟแนนช์หลายแห่งพากันปิดตัวลงไปมากมาย “คุณนวพล คูสกุล” เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างได้รับผลกระทบโดยตรงจนต้องปิดกิจการ เพื่อความอยู่รอดของพนักงาน คุณนวพลจึงปรับเปลี่ยนพลิกวิกฤตนำสูตรเด็ดการหมักไก่ย่างที่ตกทอดมาจากคุณแม่เปิดร้านขายอาหารอีสานชื่อว่าร้าน “ไก่ย่าง IMF” ก.ม.9 บ้านบึง จังหวัดชลบุรี จนเป็นที่รู้จักของผู้คนมากมาย

               

ร้านไก่ย่างนนทรี จ.อยุธยา

 

หมูแดดเดียวทำเอง

 

ลาบหมู

 

เมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวคุณนวพลจึงได้ย้ายมาทำธุรกิจอยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยานานกว่าสิบปี และได้มาเปิดร้านอาหารอีกครั้งชื่อว่าร้าน “ไก่ย่างนนทรี” เพื่อที่จะได้นำสูตรเด็ดของไก่ย่างมาให้ผู้คนได้ลิ้มลอง โดยคุณนวพลจะลงมือหมักไก่ด้วยตัวเอง ก่อนที่จะบรรจุไว้ในถุงสุญยากาศหมักไว้ข้ามคืนจนเครื่องปรุงซึมซาบเข้าเนื้อใน ก่อนที่จะนำมาย่างบนไฟอ่อนๆ ให้ค่อยสุกไปทีละน้อยในตอนเช้า ที่ร้านนี้เขาจะย่างไก่วันละไม่มากแค่พอให้ขายหมดวันต่อวันไม่มีตกค้าง ความอร่อยของไก่ย่างนนทรีนั้นอยู่ที่เขาจะเน้นใช้ไก่พันธุ์วัยสาวเนื้อไก่จึงแน่นแต่ไม่เหนียว หนังไก่สุกกรอบหอมกรุ่นจากเครื่องปรุงสมุนไพรล้วนๆ ซึ่งเขาจะขายในราคาแค่ตัวละ 140 บาท ครึ่งตัว 80 บาท

 

ต้มแซ่บขาหมู 

 

ตำข้าวโพดไข่เค็ม

 

 

ส่วนเมนูอีสานที่น่าลิ้มลองก็มีให้เลือกสั่งอยู่มากมาย เช่น ส้มตำสารพัดอย่าง หมูแดดเดียว-เนื้อแดดเดียวทำเอง ลาบหมู ลาบไก่  คอหมูย่าง เนื้อย่างติดมัน ซุปเปอร์เล้ง ซุปเปอร์ตีนไก่-ปีกไก่ ต้มแซ่บขาหมู น้ำตกหมู-เนื้อ แกงเผ็ดไก่ย่าง ฯลฯ ราคาเริ่มต้นกันที่จานละ 40-100 บาท สถานที่ตั้งของจะอยู่ริมถนนสายปทุมธานี-บางปะหัน ใกล้สี่แยกทุ่งมะขามหย่อง ห่างจากตัวเมืองอยุธยาเพียง 7 ก.ม. ที่ร้านนี้จะเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. หรือโทรศัพท์สอบถมเพิ่มเติมได้ที่ 080-153-9898 ถ้าได้มาเยือนเมืองกรุงเก่ากันทั้งทีก็อย่าลืมแวะมาเยี่ยมชิมกันได้นะคะ