วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564 17:10 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 15.26 น.

ความผูกพันที่ไม่มีวันห่างไกลกัน ดร.พิจักษณ์ เพชรสงค์-พยัพ คำพันธุ์

 

♦♦♦  ดร.พิจักษณ์ เพชรสงค์ หรือ เอี้ยง ปู่ยีนส์  เป็นใครทำไมถึงมีความผูกพันแนบแน่นกับท่านนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย  คุณพยัพ คำพันธุ์ดูกันตรงนี้ก่อนเป็นปฐมบทเบื้องต้นเกือบจะไม่ต้องอรรถาธิบายกันยาวยืด เอี้ยง ปู่ยีนส์กล่าวว่า ผมเข้าวงการพระเครื่องครั้งแรกก็เข้ามาหาพี่พยัพ  คำพันธุ์นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย โดยการฝากฝังจากพี่หงา คาราวาน ซึ่งเป็นเพื่อนกับพี่พยัพ  คำพันธุ์  ผมได้นั่งคุยกับพี่พยัพอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง ผมจึงเอ่ยปากถามถึงเครื่องรางที่ผมอยากได้ไว้ใช้ติดตัว และขอเช่าบูชาเบี้ยแก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง ทั้งที่วันนั้นผมทีเงินติดตัวอยู่แค่หมื่นเดียว แต่ผมขอเครดิตติดไว้ก่อน ขอเอาไปใช้ติดตัวก่อน  พี่พยัพ คำพันธุ์ ได้ฟังและคงเห็นว่าผมมีศรัทธาและอยากมีไว้ใช้จริงๆ พี่พยัพได้ปลดเบี้ยแก้ที่แขวนอยู่ที่เอว ปลดออกมายื่นให้ผมทันที ทั้งที่ผมยังไม่ได้ยื่นเงินให้ท่านสักบาทเดียว หลังจากนั้นผมได้บอกกับพี่พยัพ ว่าไม่เกิน 1 เดือนผมจะรีบเอาเงินมาให้ตามที่รับปากไว้ ผมยืนยันกับพี่พยัพด้วยว่าผมตั้งใจไว้ว่าจะเอาพุทธคุณไว้ใช้ติดตัว พอครบ 1 เดือนผมรีบเอาเงินไปให้พี่พยัพตามที่รับปากไว้ และทุกวันนี้ผมยังรักษาสัจจะยังใช้เบี้ยแก้หลวงปู่รอด วัดนายโรงติดตัวอยู่ตลอดเวลา

 

 

 

♦♦♦ ดร.พิจักษณ์ เอี้ยง ปู่ยีนส์ กล่าวด้วยว่า กว่า 10 ปีแล้วที่ผมยังคงใช้เบี้ยแก้หลวงปู่รอดวัดนายโรงของพี่พยัพ ที่ปลดจากเอวมอบให้ตามที่ผมใฝ่ฝันอยากได้และก็เป็นเครื่องรางชิ้นแรกที่ผมได้รับจากพี่พยัพ คำพันธุ์ ซึ่งเป็นผู้มีความรู้ความชำนาญเรื่องเครื่องรางของขลังชนิดที่หาตัวจับได้ยากในปัจจุบัน และเป็นที่รู้กันทั่วในวงการพระเครื่องว่าท่านเล่นหาสะสมและศึกษาเครื่องรางของขลังทั้งชีวิตกระทั่งชื่อเสียงของท่านโด่งดังเป็นที่ยอมรับของนักสะสมพระเครื่องทั้งในประเทศและต่างประเทศ จัดได้ว่าเป็นกูรูเครื่องรางของขลังเมืองไทยอันดับหนึ่งของประเทศ ดูกันแค่หนังสือตามรอยตำนาน เครื่องรางของขลัง ขมังเวทย์” เล่มล่าสุดที่ออกสู่สายตาปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเป็นที่แสวงหาซื้อขายกันเล่มละ เป็นหมื่นและยังหาซื้อไม่ได้ผู้มีอยู่ต่างหวงแหนไว้เป็นตำราศึกษา “เครื่องรางเล่มครู

 

 

 

♦♦♦ ในสถานการณ์โรคโควิด -19 ศูนย์พระเครื่องพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานต้องปิดตามคำสั่งทางราชการเพื่อความปลอดภัยของทุกคน ตั้งแต่ระรอกแรกและระรอกที่ 2 ก็ว่าหนักแล้วพวกเราก็ผ่านสถานการณ์นั้นมาได้ ครั้งนี้ หนักสุดๆสั่งปิดยาวนาน ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเองให้ปลอดจากการติดเชื้อโควิด-19 แต่คุณพยัพ คำพันธุ์ ไม่ได้หยุดนิ่งมานั่งอยู่ที่ออฟฟิศห้องที่ทำการสมาคมโดดเดี่ยวคนเดียวทุกวัน ท่านเองแสดงความเป็นห่วงเป็นใยทรัพย์สินของเพื่อนพ้องน้องพี่ที่มีห้องมีตู้พระเครื่องและเครื่องราง ทั้งชั้น 2 และชั้น 3 เป็นร้อยๆตู้ หลายร้อยห้อง เอี้ยง ปู่ยีนส์ บอกว่าผมก็ได้มาอยู่เป็นเพื่อนคุยกับพี่พยัพ เกือบจะทุกวัน ได้ความรู้ในสิ่งที่เราไม่รู้และอยากรู้ท่านเล่าให้ฟังอย่างไม่ปิดบังทำให้เราหูตาสว่างกับการอยู่วงการพระเครื่องได้อย่างมีความสุขมากขึ้น อย่างเบี้ยแก้หลวงปู่รอด วัดนายโรงเบญจภาคีเครื่องราง ท่านก็พูดถึงว่าหลวงปู่ครั้งยังมีชีวิตอยู่ลูกศิษย์ลูกหามากมายไปกราบขอเบี้ยแก้ด้วยประสบการณ์ มีพุทธคุณป้องกันคุณไสย แก้เรื้องร้ายให้กลับกลายเป็นดี ดวงตกต่ำก็คุ้มได้ แม้พระราหูเข้าเสวยอายุรวมไปถึงครอบครัวการทำมาค้าขึ้น ฟังดูแล้วพุทธคุณของเบี้ยแก้หลวงปู่รอดวัดนายโรง ครอบจักรวาล พี่พยัพ เล่าประวัติหลวงปู่รอดให้ฟังอย่างย่นย่อเพื่อให้จดจำได้ง่าย ว่า หลวงปู่รอดเป็นชาวบ้านบางพรหม เขตอำเภอตลิ่งชัน ธนบุรี บวชเป็นพระสงฆ์ที่วัดเงิน (วัดรัชฎาธิฐาน) คลองบางพรหมซึ่งเป็นสำนักวิปัสสนากรรมฐานฝ่ายอรัญวาสี ที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น ต่อมาย้ายไปจำพรรษาที่วัดนายโรง เขตอำเภอบางกอกน้อย วัดเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 4 ท่านมีความเชี่ยวชาญด้านวิปัสสนาธุระยุคเดียวกับสมเด็จพระพุฒาจรย์(โต) พรหมรังสีและหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง

       

 

♦♦♦ ดร.พิจักษณ์ เพชรสงค์ หรือ เอี้ยง ปู่ยีนส์ เจ้าของร้านเวสต์เทิร์นสตาร์ จำหน่ายเสื้อกางเกงยีนส์จากต่างประเทศรายใหญ่ เปิดร้านสาขาหลายแห่งทั้งที่ตลาดนัดจตุจักร  ตลาดที่ปราจีนบุรี  ที่จังหวัดกาญจนบุรี ปัจจุบันเปิดร้านพระเครื่องบนห้าสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน เป็นหนึ่งในผู้ถวายงานสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณสมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบัน ตัดสินพระของสมาคมฯ ไปงานประกวดพระกับพี่พยัพเกือบทุกงานทั่วประเทศและมีความมุ่งมั่นชีวิตนี้ต้องมีพระชุดเบญจภาคี และก็ได้ครบแล้วครับ ผู้เขียนได้เห็นล่าสุดเหรียญหล่อวัดระฆังหลังฆ้อน เนื้อฝาบาตร หลังจาร ปี 2462 ปลุกเสกโดย 60 พระคณาจารย์รุ่นเก่าองค์แชมป์เคยอยู่ในคอคุณพยัพ ปลดแบ่งปันให้มาไว้ใช้  ยังได้เห็นพระพิมพ์สี่เหลี่ยมตัดชิดหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พระปิดตาหลวงปู่นาควัดห้วยจรเข้ สิงห์งาแกะหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพธิ์  ท้ายที่สุด เอี้ยง ปู่ยีนส์ได้ขอบารมีพระเครื่องที่ทุกท่านใช้ติดตัวปกปักรักษาให้พ้นจากภัยอันตรายจากโรคโควิด -19 กันทุกท่านทุกคนครับ