วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 02:46 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2565, 11.17 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (24 เม.ย.65)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เกศบัวตูม

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เกศบัวตูมองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ “อาจารย์ประจำ อู่อรุณ” ผู้ชำนาญการพระชุดเบญจภาคีกรรมการรับตัดสินพระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยที่มีความตรงฉินท่านหนึ่งในวงการ  ปัจจุบันอาจารย์อายุ 88 ปียังขี่ปอร์เช่หรูเย้ยฟ้าท้าดินผลัดเปลี่ยนกันถึง 2 คัน เดินทางไปท่องโลกมาแล้ว 60 ประเทศ ประเทศแรกอังกฤษ แม้ประเทศที่รบกันทุกวันนี้ รัสเซีย ยูเครน ก็ไปมาแล้วเมื่อปี 30 สักกี่คนจะรู้ว่า อ.ประจำ ทำมาหากินอะไรทำไมมีเงินสดในธนาคารอันดับต้นๆหนึ่งในร้อยของคนในประเทศ อ.บอกมีคนมาคุยให้ท่านฟังว่าเป็นอันดับที่ 92 ท่านเองก็งงๆเพราะไม่เคยตรวจสอบ พระสมเด็จเกศบัวตูมองค์นี้ 50 ปีก่อนอยู่กับคนมีฐานะปัจจุบันมาอยู่ที่นี่แล้วครับ คำตอบเรื่องอาชีพของท่านนักสะสมพระชั้นครูที่ใครๆไม่รู้ดูไม่ออกบอกได้เลยว่าเล่นหาพระเครื่องมานานกว่า 60 ปีแล้วครับ


        

พระกำแพงซุ้มกอดำ พิมพ์มีลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี

 

 

จังหวัดกำแพงเพชรเป็นแหล่งกำเนิดพระกำแพงซุ้มกอพระสุดยอดนิยมแห่งลานทุ่งเศรษฐี ทำจากเนื้อดินผสมว่านและเกสรดอกไม้ ทำจากเนื้อชินก็มีบ้างเป็นประติมากรรมในสมัยสุโขทัย พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่แยกได้มีลายกนก และไม่มีลายกนก องค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่สีดำมีลายกนก ที่วงการเรียกว่า “พระซุ้มกอดำ” เป็นสีที่หายากและมีสภาพสวยสมบูรณ์พิมพ์ทรงเต็มฟอร์ม พิมพ์พระชัดลึก เนื้อพระละเอียดแน่น มีว่านดอกมะขามจุดแดงกระจายทั่วองค์  พระกำแพงซุ้มกอดำองค์สวยแชมป์ หนึ่ง สมุย เพิ่งบุกมาสี่กิโลกว่าครับ โทร.084-6583155


        

พระท่านเจ้ามาวัดสามปลื้มพิมพ์คอหนอ

 

 

พระพุฒาจารย์มา ชาวบ้านเรียกท่านเจ้ามา วัดสามปลื้มหรือวัดจักรวรรดิ ท่านเชี่ยวชาญแตกฉานวิปัสสนากรรมฐาน อายุ 25 บวชที่วัดสามปลื้มออกเดินธุดงค์เล่าเรียนวิชาอาคมจนแก่กล้า สร้างพระไว้หลายพิมพ์นับถึงปัจจุบันกว่า 120 ปี  มีพิมพ์ล้มลุก พิมพ์ฟันปลา  พิมพ์ฐานหกเหลี่ยม พิมพ์ ร.ศ.118  พิมพ์หน้าครุฑ  พิมพ์เศียรทุย  พิมพ์แจกแม่ค้า  พิมพ์หน้ากระบี่  พิมพ์ฐานสูง พิมพ์สิงหเสนี และพิมพ์คอหนอก พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามาพิมพ์คอหนอก เป็นพระเนื้อโลหะผสมออกแดง ขอบข้างองค์พระเป็นรอยปะกบ ใต้ฐานเห็นก้านช่อ เป็นพระองค์ขนาดเล็กเท่าปลายนิ้วก้อยพุทธคุณด้านเหนียวและแคล้วคลาด องค์นี้เป็นพระสภาพสวยมาก พิมพ์ทรงถูกต้องพระเก่าสุดคลาสสิคของท่านอาจารย์เล็ก รูปหล่อ โทร.089-7928899


        

เหรียญหลวงพ่อวัดปากน้ำรุ่นถวายภัตตาหาร ปี 2501”

 

 

เหรียญรุ่นถวายภัตตาหารเป็นวัตถุมงคลรูปเหมือนของหลวงพ่อวัดปากน้ำที่ได้รับความนิยมสูงสุด เหรียญออกแบบได้งดงามโดยเฉพาะรูปหลวงพ่อแกะได้เหมือนจริง  เหรียญรุ่นนี้สร้างขึ้นเพื่อสมนาคุณแก่ผู้ที่มาถวายภัตตาหารแก่พระภิกษุสามเณรวัดปากน้ำ เหรียญรุ่นนี้สร้างแค่ 2 เนื้อ คือเนื้อเงินและเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง เหรียญถวายภัตตาหารหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ ปี 2501 เหรียญนี้เนื้อทองแดงกะไหล่ทองเต็มสมบูรณ์สภาพเดิมๆจัดเป็นเหรียญสภาพสวยระดับแชมป์โลก ของ โบ้ท พระประแดง


        

หนุมานพระครูสุวัฒน์ธรรมคุณ วัดศรีทวีป เกาะสมุย

 

 

หนุมานพระครูสุวัฒน์ธรรมคุณ เกาะสมุยเป็นของขลังของหลวงปู่ที่คนเกาะสมุยมีประสบการณ์ในความศักดิ์สิทธิ์ สร้างด้วยเนื้อผงผสมมวลสารอาถรรพ์หลายอย่างเช่น ดินเจ็ดป่าช้า ในเกาะสมุย ขี้ธูปในศาลเจ้าทองศาลาเกาะพงัน มีอายุเก่าแก่นับร้อยปี ชันโรงใต้ดินเป็นของหายาก เถ้าอังคารคนตายวันเสาร์เผาวันเสาร์คืออัฐิเถ้าของตาแสงหลวงปู่ไปเอามาเอง และ ผงยันต์บัวคู่ ลงถมกับชันโรง  หลวงปู่สุวัฒน์ได้ทำพิธีครอบครูบริกรรมพระคาถาก่อนกดพิมพ์หนุมานรุ่นแรก ทำได้แค่ 500 องค์ หลวงปู่สุวัฒน์ปลุกเสกเดี่ยวตลอดพรรษาในปี 2502 ใช้พระคาถา พระเจ้า 28 พระองค์ เสกด้วยตำราพระเวทย์ พุทธคุณดีทางเมตตามหานิยม ปกป้องอันตราย เสน่ห์นะจังงัง มหาอำนาจ องค์นี้ของหนุ่ย สมุย


        

พระโสธร รุ่น 80 ปี กรมตำรวจ ปี 2538”

 

 

พล.ต.อ.พจน์ บุญยะจินดา อธิบดีกรมตำรวจ ได้จัดสร้างพระหลวงพ่อโสธร รุ่น 80 ปี กรมตำรวจเป็นที่ระลึก สร้างเนื้อเงิน เนื้อเงินชุบสามกษัตริย์ เนื้อทองคำ มีทั้งพิมพ์แปดเหลี่ยม พิมพ์ลอยองค์  พิมพ์ทรายนวล  พิมพ์ทรายประกาย  พิมพ์ทรายนวลและทรายประกาย  พิมพ์ทองนวลพิมพ์ใหญ่  จำนวนการสร้างมีหมายเลขกำกับ ต่อ เมืองนนท์” เจ้าของพระเปิดร้านพระเครื่อง ชื่อบูรพาสยามอยู่ริมถนนปากซอยวัดศรีประวัติ  เป็นนักไลฟ์สดที่มีลีลาการไลฟ์สดสนุกสนานชวนติดตาม ด้วยฝีปากคมสุภาพชัดเจนเชื่อถือได้  วันจันทร์ถึงวันศุกร์  เวลา 12.00 น.-16.00 น.วันอังคาร-พฤหัส เวลา 19.30 น.-21.00 น. เพจเฟสบุ๊ค ต่อ&ตุ๋ย เมืองนนท์  โทร.080-9682869


        

พระยอดธง สมัยอยุธยา เนื้อทองคำ