อื่นๆ » คอลัมน์
บ้านเมืองพระเครื่อง
อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 10.17 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“พระสืบค้น” มรดกหลวงพ่อกวยแท้ทันยุค สมเด็จอกร่องหูบายศรีหลังยันต์นะโมพุทธายะ
♦♦♦ “หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร” พระเกจิคณาจารย์ชื่อเสียงโด่งดังแห่งวัดบ้านแค หรือวัดโฆสิตาราม จังหวัดชัยนาท มีวิชาอาคมที่เก่งฉกาจอาจเรียกได้ว่าทรงอภิญญาและวาจาสิทธิ์ ทั้งคนไทย และคนต่างชาติแห่แหนไปกราบไหว้แสวงหาบูชาวัตถุมงคล อธิษฐานจิตคิดดีมีโชคร่ำรวย ช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยเพิ่มเสน่ห์ด้านเมตตามหานิยม ทำธุรกิจการงานรุ่งโรจน์เป็นที่โจทย์ขานกันทั่วเมืองไทย ท่านสร้างวัตถุมงคลไม่มีวาระพิเศษใดๆ ทำให้พระที่สร้างมีเยอะในสมัยนั้น บางรุ่น เช่น ปี 2513 สร้างไว้คงจะจำนวนไม่มากจึงไม่ได้เอามาออกให้บูชา ผู้สืบค้นเชื่อว่าเป็นของทันยุคจึงนำมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว เพื่อให้ได้ศึกษาด้วยเป็นวัตถุมงคลที่นักสะสมพระเครื่องอาจยังไม่คุ้นหูคุ้นตาไม่รู้ว่ามี “โปรดติดตามศิษย์ผู้สืบค้นมรดกหลวงพ่อกวย พระแท้ทันยุค”
♦♦♦ ผู้สืบค้นมรดกหลวงพ่อกวยท่านหนึ่งให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “ครู ลออ” ยังมีชีวิตอยู่ท่านเล่าว่า เมื่องานฝังลูกนิมิตปี พ.ศ.2521 ทางวัดจัดพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลเหรียญรุ่นแรกรุ่นฝังลูกนิมิตและยังมีวัตถุมงคลบางอย่างที่สร้างไม่ได้แจก ไม่ได้นำออกให้บูชาในงาน วัตถุมงคลสมัยนั้นนำออกมาจำหน่ายให้บูชาองค์ละ 10 -20 บาท ยังได้เงินคืนหนึ่งๆเป็นแสน งานฝังลูกนิมิต 7 วันได้เงินกว่าหนึ่งล้านบาท แสดงว่าผู้คนสมัยนั้นมีศรัทธาหลวงพ่อกวยกันมากมานานแล้วและเป็นวัดเดียวที่งานปีได้เงินมากขนาดนั้น ทำให้เกิดการเล่าลือกันว่าหลวงพ่อกวยรถคว่ำมรณภาพแต่ก็ไม่เป็นความจริง

♦♦♦ ผู้สืบค้นมรดกหลวงพ่อกวย ยังอ้างด้วยว่า มีวัตถุมงคลที่หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร จัดสร้างไว้รุ่นหนึ่งเมื่อปี พ.ศ.2513 เพื่อเป็นที่ระลึกส่งเสริมให้ทำดี ให้ขยันทำมาหากิน และประพฤติดี มีเมตตา ให้อภัย กตัญญูรู้คุณ นั่นคือ “พระสมเด็จอกร่องหูบายศรีหลังยันต์นะโมพุทธายะ” (ยันต์ครูหรือยันต์ตุ๊กตา) เนื้อผงน้ำมันผสมเกสรสีออกเขียว และยังนำพระใส่กล่องมาให้ดู สององค์ในวันสัมภาษณ์ด้วย
♦♦♦พุทธลักษณะ “พระสมเด็จพิมพ์อกร่องหูบายศรีหลังยันต์นะโมพุทธายะ” “ด้านหน้า” มีเส้นบังคับพิมพ์ที่ผิวพระด้านซ้ายนอกกรอบนอกซุ้มพระไม่หนาไม่บางเส้นวิ่งจากบนลงล่างทอดยาวลงมาจรดซุ้มกลางองค์พระ และยังมีเส้นแตกที่สำคัญนอกซุ้มด้านขวาองค์พระ “ด้านหลัง” ยันต์นะโมพุทธายะเป็นยันต์ตัวเดียวกับด้านหลังของพิมพ์ทรงเจดีย์และพิมพ์หูบายศรี
♦♦♦ “ผู้สื่อข่าวถามว่าเชื่อได้อย่างไรว่าเป็นพระทันยุค” ได้รับคำตอบว่า ดูความเป็นธรรมชาติได้อายุพุทธลักษณะโดยรวมคือจุดเด่นอยู่ที่เนื้อผงน้ำมันสีก้านมะลิ เป็นพระที่คนสมัยนั้นเรียกว่า “พระนอนกล่อง” เป็นพระเก็บอยู่ในกล่อง ยังมีจุดสังเกตสำคัญอีกหลายจุดที่สามารถแยกพระเก่ากับใหม่ จากการสืบค้นจากคนรุ่นเก่าเชื่อกันว่า พระสมเด็จอกร่องหูบายศรีหลังยันต์นะโมพุทธายะ หลวงพ่อจัดสร้างไว้ตั้งแต่ปี 2513 อาจจะมีส่วนผสมผงเก่าสมเด็จโตวัดระฆังในสมัยที่หลวงพ่อกวยไปกรุงเทพฯได้มาเก็บไว้ หากส่องดูมวลสารในองค์พระจะเห็นเม็ดผงสีขาวผสมอยู่ด้วยจึงไม่ได้นำมาออกให้บูชา
♦♦♦ คุณลุงกมล พลพิทักษ์กุล เคยเล่าให้ผู้สืบค้นมรดกหลวงพ่อกวยฟังว่าหลวงพ่อสร้างวัตถุมงคลจะลงท้ายด้วยตัวเลข 9 เช่น 199 เป็นต้น และจัดสร้างไม่มีวาระและยังฝาก คติการใช้ชีวิตให้ลูกศิษย์ลูกหาว่า “ให้มีเมตตา ให้อภัย ให้กตัญญู” คุณ Amornsak ผู้สืบค้นมรดกหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร วัดโฆสิตาราม ผู้ให้สัมภาษณ์ก็เชื่อว่าเป็นพระเก่าทันยุคหลวงพ่อกวย หากพบเห็นเช่าหาไว้ได้ครับ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » คอลัมน์
Top 5 คอลัมน์อื่นๆ
คอลัมน์ล่าสุด ![]()
“บ้านเมืองพระเครื่อง” โดย อ.เจษ เมืองนนท์
บ้านเมืองพระเครื่อง- “ISPAH 2016 Congress” สร้างเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อทุกคน 09:53 น.
- บ้านเมืองพระเครื่อง วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2559 09:42 น.
- จัดแสดง วันเดอร์ฟรุ๊ต ไลฟ์สไตล์ ดนตรี และศิลปะ 07:12 น.
- แวะชิม...ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนครพนม-ไข่กระทะ-ขนมปังเวียดนาม 08:12 น.




