วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562 05:41 น.

อาชญากรรม

บุกรวบ2เฒ่าคาตอไม้ ทั้งกานทั้งตัด ฟาดเรียบป่าสงวนฯกว่า500ไร่

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562, 14.27 น.


บุกรวบ2เฒ่าคาตอไม้ ทั้งกานทั้งตัด
ฟาดเรียบป่าสงวนฯกว่า500ไร่

 

 

เสธ.กอ.รมน.- ผอ.สปฟ.-ศปก.พป. บุกรวบสองเฒ่าคาตอไม้ ทั้งกานทั้งตัด ฟาดเรียบป่าสงวนฯ อ.เถิน ลำปาง  กว่า 500 ไร่ ประสบการณ์โชกโชน  รับงานทางภาคเหนือบุกป่าให้นายทุน  หลังพบข้อมูลนายทุนเบื้องหลังเป็นอดีตข้าราชกรมชล  ฯ หวังเรียกค่าเวนคืน  เเละ ฮุบที่ดินใกล้โครงการอ่างเก็บน้ำ เเฉอีก! พบเจ้าหน้าที่ตรวจป่าของหน่วยป่าไม้รับส่วยเปิดทางให้นายทุน จับคนตัดได้ 2 หนีไปได้อีก 1  เตรียมขยายผลหาคนบงการ

 

 

กรมป่าไม้  :  เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชีวะภาพ ชีวะธรรม  ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า  กรมป่าไม้  สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ  และสิ่งแวดล้อม  ร่วมกับ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้า ศปป.4 กอ.รมน.(ศปก.พป.)  บุกจู่โจมรวบชายสูงวัย 2 คน คาตอไม้กลางป่าในเขตพื้นที่ป่าสงวนเเห่งชาติ อ.เถิน จ.ลำปาง หลังจากได้รับเเจ้งจากสายข่าวว่า ตรวจพบขบวนการฟอกป่าจ้างชาวบ้านคนเก่าเเก่อาศัยประสบการณ์เข้าไปบุกรุกตัดไม้จับจองครองที่ดิน ซึ่งจุดนี้ถือเป็นที่ทำเลทองเพราะอยู่ในพื้นที่ป่า ที่กรมชลประทานขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้

 

 

สำหรับก่อสร้างอ่างเก็บน้ำที่สามารถพัฒนาเป็นเเหล่งท่องเที่ยวได้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่า หัวหน้าชุดนำกำลังเข้าจู่โจม กล่าวว่า ขณะเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าจับกุมพบผู้ต้องหา 3 คน เเต่สามารถหลบหนีไปได้ 1 ขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผล เบื้องต้นทราบว่ามีนายทุนใหญ่ที่อยู่เบื้องหลัง เป็นอดีตข้าราชการกรมชลประทานที่เกษียณราชการไปแล้ว ทำเป็นขบวนการ มีเจ้าหน้าที่รัฐบางนายเข้าไปเกี่ยวข้อง ฯ เพื่อหาผลประโยชน์หวังเรียกค่าเวนคืนเเละฮุบที่ดินใกล้โครงการอ่างเก็บน้ำ

 

 

ด้าน พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้า ศปป.4 กอ.รมน. ระบุว่า การข่าวความมั่นคง พบความเคลื่อนไหวของแก๊งมอดไม้มาระยะหนึ่ง วิธีการคือจะค่อยโค่นไม้ลงทีละจุดเเล้วเอาพืชเกษตรมาปลูกให้เหมือนกับว่า มีการทำกิน เพื่อรอรับค่าเวนคืนจากการสร้างอ่างเก็บน้ำ นอกจากนี้ยังพบข้อมูลเจ้าหน้าที่ตรวจป่าของหน่วยป่าไม้ในพื้นที่อย่างน้อย 2 นาย คอยรับส่วยเปิดทางให้ขบวนการนี้เข้าไปบุกรุกตัดไม้ กินพื้นที่ป่าไปแล้วไม่น้อยกว่า 500 ไร่