การศึกษา
กสว.เคาะงบหนุนผลิตชุดทดสอบโควิด 19 เพิ่ม
วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 13.13 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
กสว.เคาะงบหนุนผลิตชุดทดสอบโควิด 19 เพิ่ม
สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) จัดประชุม คณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กสว.) ครั้งที่ 5/2563 ณ ห้องประชุม สกสว. เพื่อร่วมหารือในประเด็นสำคัญ การดำเนินงานขับเคลื่อนระบบวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้มีประสิทธิภาพ โอกาสนี้ในระเบียบวาระที่ 4.1 ของการประชุมครั้งนี้ ได้มีการพิจารณาเรื่อง การจัดสรรงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.) ให้สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) ใช้ในการแก้ปัญหาโควิด - 19
เนื่องจาก ในช่วง 3 เดือน ที่ผ่านมา กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม. (อว.) ได้สนับสนุนงานวิจัยและนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาโควิด 19 ซึ่ง 1 ในโครงการที่ประสบความสำเร็จ คือ การพัฒนาชุดทดสอบเพื่อวินิจฉัย SAR-C๐V-2 โดยวิธี Real time RT-PCR หรือ ชุดทดสอบ DMSc COVID 19 ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ จัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.) ภายใต้การบริหารงานของ “หน่วยบริหารจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ” หรือ พีเอ็มยู “ซี” และได้ผลิตมอบแก่รัฐบาลเพื่อใช้ในประเทศแล้วนั้น ต่อมากระทรวงการต่างประเทศได้หารือกับกระทรวง อว. และเห็นว่าการผลิตชุดทดสอบดังกล่าวเพื่อมอบแก่ประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียน จะเป็นประโยชน์ทั้งในด้านมิตรไมตรีและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รวมถึงเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อผ่านผู้คนที่เดินทางระหว่างประเทศในภูมิภาคนี้ จึงได้ขอรับการสนับสนุนมายังกระทรวง อว. ซึ่ง ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง อว. เห็นชอบสนับสนุนการผลิตชุดทดสอบดังกล่าว จำนวน 100,000 ชุด โดยขอให้คณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กสว.) สนับสนุนงบประมาณจากกองทุน ววน. ที่ตั้งไว้เพื่อแก้ปัญหาโควิดตามนโยบายรัฐบาล
เบื้องต้น กสว. ได้อนุมัติจัดสรรงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้กับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จำนวน 110 ล้านบาท เพื่อให้การดำเนินการสนับสนุนการวิจัยเป็นไปแบบบูรณาการ และมีงบประมาณเพียงพอให้สามารถสนับสนุนการวิจัยดังกล่าวได้ และอนุมัติจัดสรรงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จำนวน 40 ล้านบาท ให้กับสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) เพื่อสนับสนุนการผลิตชุดทดสอบเพื่อวินิจฉัย SAR-CoV-2 โดยวิธี Real time RT-PCR หรือชุดทดสอบ DMSc COVID-19 จำนวน 100,000 ชุด เพื่อมอบแก่ประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียนตามข้อเสนอของกระทรวงการต่างประเทศต่อไป โดยรายละเอียดการทำงาน วช. และ สป.อว. จะเป็นผู้รับผิดชอบหลักการบริหารจัดการงบประมาณการวิจัย
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- ม.รังสิต ชวนเยาวชนเปิดตำนานขนมหวานไทย จากสูตรคุณทวดสู่เกม “RimTHang 2” 9 ธ.ค. 2568
- มก. จัดเสวนาวิชาการ "เมื่อเมืองล่มเพราะจมน้ำ: บทเรียนต้องไม่ถูกลืม" 9 ธ.ค. 2568
- “นฤมล“ แจงชายแดนไทย–กัมพูชายังตึงเครียด สั่งปิดเรียนแล้ว 990 แห่ง ครอบคลุม 6 จังหวัด พร้อมเปิด รร.เป็นศูนย์พักพิง 22 จุด 9 ธ.ค. 2568
- ม.เกษตรศาสตร์ ครองแชมป์อันดับ 1 มหาวิทยาลัยสีเขียวของประเทศไทย 5 ปี ซ้อน 9 ธ.ค. 2568
- “นฤมล” เผย ยูเนสโกรับรอง ตาก–ระยอง–สตูล เป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ สะท้อนการศึกษาไทยก้าวหน้าไปอีกขั้น 9 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
"สมเด็จพระมหาธีราจารย์" ผู้แทนสมเด็จพระสังฆราชในการประทานประทานปริญญาบัตร มจร ปี 2568 "ดอกอ้อ ทุ่งทอง" คว้าปริญญาโทพุทธจิตวิทยา เตรียมเข้ารับ 7 ธ.ค.นี้ 20:06 น.- สสวท. เปิดรับสมัครพนักงาน 8 อัตรา 16:01 น.
- สมเด็จพระมหาธีราจารย์เปิดการประชุมใหญ่องค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (พ.ส.ล.) ครั้งที่ 31 ณ หอประชุมนวมภูมินทร์ วชิราวุธวิทยาลัย 13:48 น.
- วว. พัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์เปปไทด์ที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพระดับกึ่งอุตสาหกรรม 11:01 น.
- "พระเทพรัตนนายก" เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2568 08:51 น.


