การศึกษา
"มมร"เอาด้วย! ตั้ง"ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 14 ม.ค.2564 เมื่อไม่นานมานี้ ห้องประชุมเล็ก มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ดร.โฆสิต สุวินิจจิต อดีตผู้สมัครผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การพัฒนาและบูรณาการเครือข่ายภาคประชาชนกระทรวงยุติธรรม นำคณะผู้บริหารกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม อาทิ นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ดร.ธปภัค บูรณะสิงห์ ผอ.กองส่งเสริมการระงับข้อพิพาท เป็นต้น
เข้าหารือกับคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย โดยมีพระราชปฎิภาณโกศล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย พระมหาฉัตรชัย สุฉตฺตชโย รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร และ พระครูปลัดสุวัฑฒนพรหมจริยคุณ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและเทคโนโลยีดิจิทัลและคณะ คอยต้อนรับ เพื่อหารือในการขอความร่วมระหว่างกรมกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพกับมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย ในการดำเนินการ "โครงการความร่วมมือส่งเสริมสนับสนุนการเผยแผ่การคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ รวมถึงการจัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน"
ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ดร.โฆสิต สุวินิจจิต เปิดเผยว่าที่ประชุมสรุปว่า ทุกฝ่ายเห็นด้วยที่จะดำเนินการเรื่องนี้ ผู้บริหาร มมร ท่านอธิการบดีเห็นชอบในโครงการดังกล่าวเป็นอย่างดี ซึ่งต่อจากนี้ คงจะต้องร่วมกันวางแผนงานที่จะร่วมกันทำงานร่วมกันระหว่าง มมร.และกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ รวมทั้งชมรมอาสาสมัครชาวพุทธ
"หลักการของการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ คือ ทุกคนต้อง รู้หน้าที่ รู้สิทธิของตนเอง เคารพสิทธิ และไม่ละเมิดสิทธิเสรีภาพผู้อื่น…ซึ่งผมพิจารณาแล้วที่แท้จริงนั้นก็คือ การรู้จักหน้าที่และศีลธรรมของพลเมือง เป็นวิชาหน้าที่ศีลธรรมที่ผมและพวกเราเคยเรียนมาสมัยเป็นนักเรียนนั่นเอง… ทุกคนมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ ต้องมีศีลคือการละชั่ว คือการไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น, ต้องมีธรรมะคือการทำความดี เป็นสิ่งที่ต้องทำ….หลักการหรือภารกิจของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในการเผยแผ่ จึงเป็นหลักการเดียวกับการเผยแผ่ธรรมะของพระพุทธเจ้า ของศาสนาพุทธ ให้คนรู้จักการละชั่ว ทำดี ทำจิตใจให้ผ่องใสอยู่เสมอนั่นเอง.."
"ต้องขอขอบคุณและขออนุโมทนาบุญกับผู้บริหาร มมร และ ทุกท่านที่เกี่ยวข้องกับโครงการ ที่จะทำให้สังคมมีความสงบสุข มีสันติภาพอย่างยั่งยืน" ดร.โฆษิต สุวินิจจิต กล่าวทิ้งท้าย
สำหรับการจัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่ผ่านมากรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ร่วมทำบันทึกข้อตกลงร่วม ( MOU) กับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีการเปิดอบรมให้กับบุคคลภายนอกอย่างต่อเนื่อง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
138 ปี “มจร” สืบสาน รักษา ต่อยอด พระราชปณิธานล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ทรงให้เป็นสถานที่ “ศึกษาพระไตรปิฏก และวิชาชั้นสูง” 07:14 น.
- สถาปัตย์ ม.รังสิต จับมือ LPN ปั้นสถาปนิกยุใหม่ พัฒนาทักษะนักศึกษา ต่อยอดงานวิจัยจากห้องเรียนสู่ห้องทำงานจริง 21:11 น.
- พระสงฆ์อีสานล่างรวมพลัง ขับเคลื่อน “วัดสุขภาวะ” ลดปัจจัยเสี่ยงด้วยพุทธธรรม 15:14 น.
- เปิดตัว “The Media ” รุ่นที่ 7 หลักสูตรพัฒนาศักยภาพการใช้สื่อสำหรับผู้บริหารระดับสูงเพื่อความสำเร็จของธุรกิจยุคใหม่ 15:09 น.
- "สมเด็จพระสังฆราช" ประทานโอวาทแก่ "พระปริยัติเทศก์" ขอให้อดทนต่อคำถามการมีอยู่ของพระสงฆ์ 12:46 น.