การศึกษา
"โรงพิมพ์รุ่งศิลป์" ติง "เพิ่มพูน" อ้างประหยัดงบฯพิมพ์แบบเรียนปี 68
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2568 นายนัทธพลพงศ์ จิวัจฉรานุกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท รุ่งศิลป์การพิมพ์ (1977) จำกัด (โรงพิมพ์รุ่งศิลป์) กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ แสดงความพึงพอใจต่อสถิติการผลิตหนังสือเรียน องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และอ้างว่าประหยัดงบประมาณสูงสุดในรอบ 10 ปี เป็นจำนวนเงินกว่า 200 ล้านบาทว่า สิ่งที่กระทรวงศึกษาธิการสื่อสารออกมานั้นไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และจงใจใช้ข้อมูลด้านเดียวมาสร้างความชอบธรรมให้กับกระบวนการจัดจ้างพิมพ์ตำราแบบเรียนปี 2568 ที่ขณะนี้ถูกร้อง และถูกฟ้องเป็นคดีอยู่ในศาลและองค์กรตรวจสอบต่างๆ โดยเฉพาะประเด็นการใช้งบประมาณที่ลดลงเป็นประวัติการณ์นั้น ก็เนื่องจากคณะกรรมการ สกสค.ที่ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน กำหนดงบประมาณไว้สูงกว่าความเป็นจริง จึงไม่แปลกที่การจัดจ้างตามสัญญาที่ต่ำลงถึงเกือบ 20%
“กระทรวงศึกษาธิการพยายาม นำเสนอข้อมูลด้านเดียว ทำให้สังคมเข้าใจผิด ทั้งที่ในความเป็นจริง ท่านเพิ่มพูน เป็นผู้อนุมัติงบประมาณที่สูงกว่าความเป็นจริง และควรตรวจสอบดูทั้งการอนุมัติงบประมาณ และการจัดทำราคากลางว่า เหตุใดถึงมีการตีโปร่งขึ้นไปถึง 20%“ นายนัทธพลพงศ์ ระบุ
นายนัทธพลพงศ์ กล่าวต่อว่า แล้วยิ่งหากเปรียบงบประมาณต่อจำนวนหนังสือที่องค์การค้าของ สกสค.จะได้รับ จะยิ่งไม่สามารถแอบอ้างว่าเป็นการใช้งบประมาณที่คุ้มค่าได้เลย เปรียบเทียบระหว่างปี 65 งบประมาณสูงกว่าเพียง 90 ล้านบาทแต่ผลิตหนังสือได้มากกว่า 31 ล้านเล่มแต่ปี 68 ตั้งงบไว้ถึง 1,060 ล้านบาท แต่ผลิตหนังสือเพียง 26.9 ล้านเล่มเท่านั้น ซึ่งต้องไม่ลืมว่าปี 65 มีสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้วัตถุดิบมีราคาสูงกว่าปัจจุบันถึง 30% ส่วนปีนี้ราคากระดาษในตลาดโลกลดลงไปอย่างมาก และยังมีการลดคุณภาพวัตถุดิบลง เช่น เปลี่ยนจากกระดาษปอนด์เป็นปรู๊ฟ และลดแกรมกระดาษจาก 70 เหลือ 64 แต่งบประมาณต่อเล่มก็ยังสูงขึ้นอีก ซึ่งการลดคุณภาพเหล่านี้ต้นทุนจะหายไปอีกไม่น้อยกว่า 10%
“ต้องถามไปถึงบอร์ด สกสค. ที่ท่าน รมว.ศึกษาฯ นั่งเป็นหัวโต๊ะว่า ในเมื่อจำนวนแบบเรียนปี 68 ลดลงหลักล้านเล่ม มีการลดสเปกกระดาษ ราคากระดาษก็ลดต่ำลงมาก แล้วทำไมจึงกำหนดงบประมาณสูงกว่าเดิม และสูงมากเมื่อเทียบราคาต่อเล่ม จึงทำให้เรื่องที่ รมว.ศึกษาฯภาคภูมิใจ และออกมาเยินยอ เพราะคิดว่าไม่มีใครรู้ตื้นลึกหนาบาง” นายนัทธพลพงศ์ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- ดันตั้ง "ธนาคารพระพุทธศาสนา" เพื่อจัดระบบการเงินสงฆ์ให้โปร่งใส เป็นจริงหรือแค่ขายฝันของ "สุชาติ ตันเจริญ" 8 ก.ค. 2568
- วิเคราะห์แนวทางการบริหารจัดการศึกษาภายใต้การนำของ ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ และทีมรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ 8 ก.ค. 2568
- วิเคราะห์ปฏิรูปการศึกษาเพื่อเศรษฐกิจไทยในยุคเอไอ 8 ก.ค. 2568
- “นฤมล”นำ 2 รมช.ศธ.สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์-พบผู้บริหาร ลั่นพร้อมสานงานต่อจาก รมต.คนก่อน 8 ก.ค. 2568
- “เทวัญ” รมช.ศึกษาธิการ รับมอบดอกไม้กำลังใจจากข้าราชการ หลังสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ย้ำเดินหน้าปฏิรูปการศึกษาเพื่อเศรษฐกิจไทย 8 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
มหิดล พร้อมยกระดับ‘ศูนย์สัตว์ทดลองแห่งชาติ’สู่‘ศูนย์ตรวจสอบเครื่องมือแพทย์ครบวงจร’แห่งแรก 17:31 น.
- พุทธศาสนาจะเจริญในตะวันตกจริงหรือ? 16:54 น.
- บัตเตอร์สก็อตซอสน้ำเชื่อมตาลโตนด งานวิจัยราชมงคลพระนคร 13:33 น.
- อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ ตรวจเยี่ยมหน่วยงานสังกัด จ.สระแก้ว 12:01 น.
- “นฤมล” รมว.ศธ. ชูแนวคิดพัฒนาคนอย่างยั่งยืนผ่านการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ย้ำครูคือคนสำคัญในการดูแลนักเรียน พร้อมหามาตรการดูแลสวัสดิการครูให้ดียิ่งขึ้น 09:02 น.