วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 15:10 น.

การศึกษา

ม.วลัยลักษณ์ พร้อมเป็นเจ้าภาพแข่งขัน “ชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ” 4-8 เม.ยนี้

วันพุธ ที่ 02 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.17 น.

ม.วลัยลักษณ์ พร้อมเป็นเจ้าภาพแข่งขัน “ชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ” 4-8 เม.ยนี้

 

ม.วลัยลักษณ์ ร่วมกับ มูลนิธิ สอวน. เตรียมพร้อมจัดการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 4-8 เม.ย.68 เพื่อคัดเลือกนักเรียนไทยเป็นตัวแทนไปแข่งชีววิทยาโอลิมระหว่างประเทศ

 

 

 

รองศาสตราจารย์ ดร.มัลลิกา เจริญสุธาสินี รองอธิการบดีในฐานะคณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ร่วมกับ มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 4-8 เมษายน 2568นี้ ณ ม.วลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อคัดเลือกนักเรียนไทยเป็นตัวแทนไปแข่งชีววิทยาโอลิมระหว่างประเทศต่อไป

 

การแข่งขันในครั้งนี้จะมีนักเรียนที่ผ่านการอบรมจาก สอวน. ค่าย 2 จำนวนทั้งสิ้น 100 คน ประกอบด้วย นักเรียนตัวแทนจากศูนย์โอลิมปิกวิชาการ สอวน. วิชาชีววิทยา 13 ศูนย์ทั่วประเทศ และนักเรียนโควตาจาก สสวท. รวมถึง คณาจารย์ ครูสังเกตการณ์จาก สพฐ. คณะกรรมการจากมูลนิธิ สอวน. สสวท. และ สพฐ. นักศึกษาพี่เลี้ยง คณะกรรมการดำเนินงานจากศูนย์เจ้าภาพ และผู้สังเกตการณ์จากศูนย์เจ้าภาพในปีถัดไป รวมทั้งสิ้นประมาณ 250 คนเข้าร่วม

 

“เราจะใช้ข้อสอบมาตรฐานที่ได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากมูลนิธิ สอวน. คณะกรรมการวิชาการของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และคณาจารย์ผู้แทนศูนย์โอลิมปิกวิชาการสอวน. วิชาชีววิทยา ทั้ง 13 ศูนย์ โดยผลคะแนนจากการแข่งขันจะได้รับการพิจารณาจากคณาจารย์ผู้แทนของทุกศูนย์ สอวน. เพื่อให้เกิดความยุติธรรมและโปร่งใสที่สุด” รองศาสตราจารย์ ดร.มัลลิกา กล่าว

 

นักเรียนผู้ที่มีเกณฑ์คะแนนที่ผ่านมาตรฐานจะถูกพิจารณาจำแนกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ เหรียญทอง เหรียญเงิน เหรียญทองแดง และเกียรติบัตรรางวัลพิเศษ 7 รางวัล ได้แก่ รางวัลคะแนนรวมสูงสุด รางวัลคะแนนรวมทฤษฎีสูงสุด รางวัลคะแนนรวมปฏิบัติการสูงสุด รางวัลคะแนนรวมสูงสุดประจำภาคเหนือ รางวัลคะแนนรวมสูงสุดประจำภาคใต้ รางวัลคะแนนรวมสูงสุดประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และรางวัลคะแนนรวมสูงสุดประจำภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก (ยกเว้นนักเรียนจากศูนย์โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์และศูนย์โรงเรียนเทพศิรินทร์)

 

ทั้งนี้นักเรียนผู้มีคะแนนผ่านเกณฑ์ที่กำหนดจะได้รับสิทธิ์เข้าอบรมในค่ายของ สสวท. เพื่อคัดเลือกเป็นผู้แทนประเทศไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 20 - 27 กรกฏาคม 2568 ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.tbo22.wu.ac.th

 

ส่งข่าวได้ที่  email : saowaporn12345@gmail.com    และ  bat_mamsao@yahoo.com

 

หน้าแรก » การศึกษา