การศึกษา
“นฤมล“ แจงชายแดนไทย–กัมพูชายังตึงเครียด สั่งปิดเรียนแล้ว 990 แห่ง ครอบคลุม 6 จังหวัด พร้อมเปิด รร.เป็นศูนย์พักพิง 22 จุด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม เวลา 09.30 น. ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชาที่เกิดการปะทะอย่างต่อเนื่องในหลายจุด ส่งผลให้ชุมชนพื้นที่ชายแดนต้องเฝ้าระวังสูงสุด โรงเรียนจำนวนมากได้รับผลกระทบโดยตรง ต้องหยุดการเรียนการสอนชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและบุคลากรในสังกัด โดยข้อมูลล่าสุดพบว่า สถานศึกษาที่สั่งปิดเรียนชั่วคราวมีทั้งสิ้น 990 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ สระแก้ว อุบลราชธานี และตราด ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ใกล้แนวปะทะและเสี่ยงต่อสถานการณ์ความไม่สงบ
ศ.ดร.นฤมล กล่าวต่อว่า ตนได้สั่งการให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดต่าง ๆ เปิดโรงเรียนเป็นศูนย์พักพิงให้แก่บุคลากรทางการศึกษา รวมถึงเด็กนักเรียนและประชาชนในพื้นที่แล้วรวม 22 แห่ง สามารถรองรับประชาชนได้สูงสุด 14,280 คน ซึ่งทุกศูนย์มีการเตรียมพร้อมเครื่องนอน อาหาร น้ำดื่ม ระบบไฟฟ้า ห้องสุขา และพื้นที่ดูแลเด็กเล็กอย่างเต็มที่
ศ.ดร.นฤมล กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงศึกษาธิการได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่บูรณาการร่วมกับฝ่ายความมั่นคง อปท. และภาคีเครือข่ายในทุกระดับ เพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพนักเรียนและครูอย่างใกล้ชิด รวมถึง ศธ.ได้เตรียมระดมทรัพยากรไปสนับสนุนโรงเรียนในพื้นที่เสี่ยง ทั้งอาหาร เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ฉุกเฉิน ตลอดจนทีมดูแลด้านจิตใจให้เด็กและครู เพื่อบรรเทาความเครียดจากสถานการณ์ และสร้างความมั่นคงด้านสวัสดิภาพในระยะยาว
“ดิฉันขอขอบคุณครู–อาจารย์ และบุคลากรการศึกษาทุกท่าน ที่ยังคงทำหน้าที่ดูแลนักเรียนและประชาชนในศูนย์พักพิง แม้ในสถานการณ์ยากลำบาก ก็ยังคงยืนหยัดเพื่อเด็ก ๆ ขอให้ทุกคนรักษาความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เราจะสนับสนุนทุกด้านอย่างเต็มที่ และขอส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่กำลังปฏิบัติหน้าที่แนวหน้าเพื่อความปลอดภัยของประชาชน” ศ.ดร.นฤมล กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- "มจร" เปิดรับนิสิตปี 69 ภาควิชาพระพุทธศาสนา มุ่งพัฒนาปัญญาคู่คุณธรรม 2 มี.ค. 2569
- ชูโมเดล “พุทธเอไอ” บูรณาการเศรษฐกิจพอเพียง–ตรรกะจตุสโกฏิ ปฏิวัติสถาปัตยกรรม AI สู่ความยั่งยืนโลก 2 มี.ค. 2569
- ศ.เกียรติคุณ นพ.สมิง เก่าเจริญ รางวัลมหิดลทยากร ประจำปี 2568 2 มี.ค. 2569
- มทร.ธัญบุรี คึกคัก ‘RMUTT Music Festival 2025’ ดึงคณะต่าง ๆ ร่วมปล่อยของสร้างสรรค์ 2 มี.ค. 2569
- จุฬาฯ ผนึกกำลังเครือข่ายพันธมิตร เปิดโครงการ “TOP Green PLUS (TOP Green+)” 2 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ชี้ทางรอดการศึกษา–สื่อไทยยุคดิจิทัล ดันโมเดล “4ป.ปลาพาฉลาด” ปฏิรูปญาณวิทยา สร้างสันติภาพไซเบอร์ 14:00 น.- พลิกหน้าประวัติศาสตร์ไท: งานวิจัยใหม่ชี้รากพุทธศาสนาฝังลึกในวัฒนธรรม “ข้ามไห้–ปุด” ก่อนยุคสุโขทัยกว่าพันปี 11:26 น.
- ศรัทธายิ่งใหญ่! เมืองคอน ตักบาตร 11,250 รูป ฉลอง 1,250 ปี ศรีธรรมราชเจดีย์สู่มรดกโลก 11:13 น.
- ม.สงฆ์รัฐฉาน จัดพิธีใหญ่ถวาย พระไตรปิฎกไทใหญ่ ความร่วมมือพุทธนานาชาติ 19:05 น.
- ม.กรุงเทพร่วมกับกองทุน ดร.สุพงษ์ ลิ้มธนากุล มอบทุนการศึกษาสนับสนุนการพัฒนากำลังพล 18:52 น.



